MangYTe

Khoa học hôm nay

Sinh đôi nhưng không giống nhau, không trùng sinh nhật, vì sao?

MangYTe - Thông thường mỗi em bé trong các ca sinh đôi, sinh ba sẽ chào đời cách nhau chỉ vài phút, nhưng có khi cách nhau cả tuần, thậm chí nhiều tuần. Có những bé sinh đôi giống hệt nhau, nhưng cũng có khi rất khác nhau... Vì sao?
Mục lục

Thường những em bé sinh đôi sẽ có vẻ ngoài tựa như được "photocopy" của nhau, giống hệt từ màu da, hình dạng khuôn mặt, kiểu tóc và cả giới tính - ảnh: greenarea

Thông thường, con người sẽ chỉ sinh một con trong mỗi lần mang thai, nhưng cũng có những trường hợp sinh đôi, sinh ba, sinh tư, thậm chí nhiều hơn. Những trường hợp này được gọi là đồng sinh.

Sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng

Một phôi thai được hình thành khi một trứng được một tinh trùng duy nhất thụ tinh, tạo thành hợp tử. Hợp tử sẽ phát triển thành một phôi và hình thành nên một em bé trong tử cung của người mẹ.

Nhưng trong quá trình thụ thai, nếu 2 trứng được thụ tinh với 2 tinh trùng, xuất hiện 2 phôi đồng thời phát triển cùng lúc trong tử cung thì được gọi là mang thai đôi khác trứng.

Trường hợp 1 trứng và 1 tinh trùng thụ tinh nhưng tách thành 2 hợp tử độc lập hoàn toàn được gọi là thai đôi cùng trứng.

Sinh đôi nhưng không cùng cha

Thông thường, mỗi chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ sẽ rụng 1 trứng, nhưng cũng có những trường hợp rụng 2-3 trứng. nếu 2 trong số những trứng này được thụ tinh bởi tinh trùng của hai người đàn ông khác nhau thì sẽ xảy ra hiện tượng sinh đôi nhưng khác cha.

Khoa học gọi những trường hợp này là "siêu thai", mặc dù tỉ lệ rất hiếm xảy ra. tính từ năm 2011 đến nay, thế giới ghi nhận chưa đến 10 trường hợp. tại việt nam từng ghi nhận trường hợp tương tự trong một cặp đôi tại hòa bình vào năm 2016, khi người bố nhận thấy hai con gái song sinh không giống nhau và đưa đi kiểm tra adn.

Sinh đôi khác màu da

Trường hợp này cũng được gọi là "siêu thai", với tỉ lệ xảy ra rất thấp và xảy ra trong các gia đình có bố mẹ mang chủng tộc khác nhau, chẳng hạn bố là người gốc châu Phi (tóc xoăn, da màu) và mẹ là người gốc châu Á (da vàng, tóc đen) hoặc châu Âu (da sáng, tóc vàng).

Khi một hoặc hai trứng của mẹ được thụ tinh tạo thành hai phôi thai, mỗi em bé thừa hưởng sự kết hợp gene khác nhau từ bố và mẹ. Vì vậy khi bố mẹ thuộc các chủng tộc khác nhau, có thể các gene di truyền về màu da sẽ khác nhau.

Sinh đôi giống hệt nhau và sinh đôi nhưng khác nhau

Sự khác biệt giữa người này và người khác được xác định với gene. Mỗi người con sinh ra có bộ gene được ghép từ nửa của mẹ và nửa của bố. Đó là lý do vì sao mỗi chúng ta sinh ra đều có nét giống bố và nét giống mẹ mà không bao giờ là "chỉ giống bố" hoặc "chỉ giống mẹ".

Đối với các cặp song sinh giống hệt chỉ xảy ra khi có cùng trứng. nghĩa là một trứng được thụ tinh và phân chia thành hai phôi và mang gene giống hệt nhau. trường hợp này gọi là song sinh đơn hợp tử. những em bé khi sinh ra sẽ có vẻ ngoài tựa như được "photocopy" của nhau, giống hệt từ màu da, hình dạng khuôn mặt, kiểu tóc và cả giới tính. song sinh đơn hợp tử sẽ chỉ sinh ra hai nam hoặc hai nữ.

Ngược lại, nếu hai trứng được thụ tinh bởi hai tinh trùng của người bố sẽ tạo nên cặp song sinh khác trứng. cặp song sinh không giống nhau sẽ có mức độ tương đồng về mặt di truyền thấp, chỉ tương đương hai anh em ruột bình thường mà không có chung gene giống như cặp song sinh giống hệt nhau. các bé sẽ có sự khác biệt nhỏ về sắc tố da, màu mắt, kiểu tóc.

Đây cũng là nguyên nhân vì sao có những cặp song sinh nam hoặc song sinh nữ, cũng có song sinh nam nữ.

Nếu bố mẹ mang hai chủng tộc khác nhau thì có thể sẽ sinh đôi hai bé không giống nhau về màu da - ảnh: machester evening news

Song sinh không trùng ngày thụ thai

Khoa học gọi đây là hiện tượng "mang thai trong khi đang mang thai".

Theo các nghiên cứu y học, có 3 hiện tượng xuất hiện ngay thời điểm người phụ nữ bắt đầu mang thai.

Thứ nhất: cơ thể không còn rụng trứng. Ở những trường hợp bình thường, một buồng trứng sẽ giải phóng trứng theo mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng điều này sẽ không xảy ra khi trứng gặp tinh trùng. Bởi khi đó, người phụ nữ bắt đầu mang thai và cơ thể tiết ra hormone để ngăn quá trình rụng trứng.

Thứ hai: tinh trùng khó "bơi" vào bên trong hơn. Ngay khi một trứng được thụ tinh, chất nhờn nhiều hơn và tích tụ trong ống cổ tử cung, tạo thành một "nút" chặn sự di chuyển của tinh trùng vào bên trong.

Thứ ba: tử cung chỉ đủ chỗ cho một phôi thai. khi phôi được hình thành trong tử cung, một cơ chế sinh học kỳ diệu của cơ thể phụ nữ xuất hiện và ngay lập tức tử cung "không cho phép" một phôi khác làm tổ trong đó.

Nếu tất cả những yếu tố này xảy ra không đồng thời, hoặc không xảy ra thì hai thai kỳ sẽ xảy ra cùng một lúc, nhưng kết quả là các thai nhi sẽ ở các giai đoạn phát triển thai khác nhau.

Song sinh không trùng sinh nhật

Thông thường, mỗi em bé trong các ca sinh đôi, sinh ba sẽ chào đời cách nhau chỉ vài phút. nhưng y khoa thế giới ghi nhận nhiều ca sinh đôi cách nhau cả tuần, thậm chí nhiều tuần. những trường hợp này được coi là đặc biệt hiếm trong sinh sản ở người.

Một ca sinh đôi khác ngày sẽ diễn ra khi thai phụ sinh non. sau đó các bác sĩ có thể can thiệp y học để tạm dừng quá trình chuyển dạ và giữ (những) thai còn lại trong tử cung của mẹ để phát triển và chờ đủ ngày.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân thú vị khiến song sinh khác ngày, thậm chí khác năm, đó là khi người mẹ chuyển dạ và sinh con vào thời điểm nửa đêm, một em bé sinh ra vào đêm hôm trước và em bé thứ hai sinh ra vào những phút đầu tiên của ngày mới, hoặc năm mới.

Cặp sinh đôi hơn 107 tuổi ở Nhật lập kỷ lục Guinness sống thọ nhất thế giới

Tto - ngày 21-9, đài bbc đưa tin xác nhận bà umeno sumiyama và bà koume kodama được tổ chức kỷ lục guinness công nhận là cặp sinh đôi sống thọ nhất. hai bà đã được 107 tuổi 300 ngày.

MINH HẢI (Tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/sinh-doi-nhung-khong-giong-nhau-khong-trung-ngay-sinh-nhat-vi-sao-20220606143937862.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Phòng bệnh răng miệng ở phụ nữ mang thai
  Trong thời kỳ mang thai, do thay đổi về hooc-môn, chế độ dinh dưỡng,… nên nhiều thai phụ thường gặp phải những vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, bệnh nha chu…
 • Bà bầu và những bệnh dễ mắc phải
  Mang thai là điều hạnh phúc của người phụ nữ. Cùng với những thay đổi về nội tiết trong lúc mang thai, thời kỳ này hệ miễn dịch của người phụ nữ kém đi rất nhiều.
 • Sốt ở phụ nữ mang thai
  Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ có sức đề kháng rất kém. Điều này dẫn đến việc thai phụ dễ nhiễm các loại bệnh như: Cảm cúm, ho, sổ mũi, và sốt. Theo ước tính sốt khi mang thai gặp khoảng 15% các trường hợp, nhiều bà mẹ quá lo lắng và không biết hệ lụy của vấn đề trên.
 • Bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai
  Thủy đậu được coi là bệnh lành tính nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể trở thành một mối lo lớn đối với các bà mẹ trong thời kỳ mang thai vì nó có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
 • Đau dây chằng ở phụ nữ mang thai
  Đau dây chằng là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Khi mang thai, để hỗ trợ tử cung nâng đỡ trọng lượng của em bé, nước ối, nhau thai…thì dây chằng của người mẹ cũng mở rộng và phát triển nên dây chằng sẽ căng và thai phụ sẽ cảm thấy ê ẩm, đau đớn.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai
  Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
 • Người chồng trẻ loay hoay với vợ trầm cảm, con sinh đôi suy dinh dưỡng nặng
  Sinh con xong, vợ mắc chứng trầm cảm bỏ nhà đi lang thang để lại hai bé sinh đôi cho người chồng nuôi. Thiếu sữa và bàn tay chăm sóc của người mẹ, cả hai bé đều bị suy dinh dưỡng nặng, hai tháng tuổi chỉ nặng hơn 1kg.
 • Top bệnh lây qua đường T*nh d*c nguy hiểm khi mang thai
  Bệnh lây qua đường T*nh d*c trong thai kỳ, có thể gây ra nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, và bệnh lý ở trẻ sơ sinh.
 • Viêm thận - tiết niệu ở phụ nữ mang thai
  Mỗi khi sản phụ bị sốt chưa rõ nguyên nhân, ta phải chú ý ngay tới viêm thận – tiết niệu .
 • Đau dây thần kinh sinh ba
  Đau dây thần kinh là sự đau đớn do dây thần kinh gây ra. Khi bị đau dây thần kinh sinh ba, bạn thường thấy đau sắc bén như dao đâm, điện chích đột ngột ở xung quanh má hay vùng hàm hoặc cả hai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY