MangYTe

Nhi khoa hôm nay

Là một trong bốn phân ngành y khoa quan trọng thuộc khối lâm sàng, chuyên sâu về chăm sóc sức khoẻ trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ nhỏ dưới 16 tuổi, bao gồm: nhi khoa tổng quát, nhi chuyên sâu (nội tiết, thận, thần kinh, phổi, tiêu hoá) , phẫu thuật nhi (giải phẫu, chỉnh hình, phẫu thuật, tiết niệu), nhi khoa sơ sinh, các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng

Sinh ra khỏe mạnh, ba ngày sau bé trai bị bệnh hiếm gặp

Em bé chào đời nặng 3,5 kg nhưng đến ngày thứ ba sau sinh, bé trai bỏ bú mẹ, co giật liên tục, không tự thở được, dần rơi vào hôn mê.
Mục lục

Ngày 21/7, BS.CK II Nguyễn Thanh Thiện, Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), cho biết, nơi đây vừa chữa trị thành công cho bé trai sơ sinh bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh hiếm gặp.

Đó là hiện tượng cơ thể có khiếm khuyết về gen, không thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng, làm ứ đọng chất độc trong người, có thể tử vong.

Bác sĩ Thiện cho biết, khi nhập viện, bé trai mới được 3 ngày tuổi, nặng 3,5 kg, bỏ bú mẹ, co giật liên tục từng cơn, không tự thở được, lơ mơ dần đến hôn mê.

Bé được xác định rối loạn chuyển hóa axit hữu cơ methymalonic aciduria - khi một số axit amin thiết yếu không thể chuyển hóa làm ứ đọng (amoniac) NH3 gây hôn mê, có thể dẫn tới tử vong.

Cùng với đó, chất amoniac (NH3) trong máu bé tăng cao nên các bác sĩ tiến hành lọc máu cấp cứu để lấy NH3 càng nhanh càng tốt.

Sinh ra khỏe mạnh, ba ngày sau bé trai bị bệnh hiếm gặp
Ba ngày sau sinh, bé trai bị bệnh rối loạn chuyển hóa sơ sinh. Ảnh: BVCC

Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/sinh-ra-khoe-manh-ba-ngay-sau-be-trai-bi-benh-hiem-gap-659585.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY