MangYTe

Khoa học hôm nay

Sợ bóng tối - “di sản” từ thời tiền sử

Nhiều người coi nỗi sợ bóng tối là điều ngớ ngẩn còn sót lại từ thời thơ ấu; nhưng khoa học đã chứng minh điều đó chẳng hề ngớ ngẩn mà nỗi sợ này đã bám lấy con người từ thời nguyên thủy.
Mục lục

Tạp chí new york đã tập hợp một số giải thích khoa học về chứng sợ bóng đêm. nhiều nghìn năm trước, khi con người chế ngự phần còn lại của trái đất, bóng tối là vùng nguy hiểm với sự rình rập của những kẻ săn mồi và thiếu sự ấm áp. một nghiên cứu trên tạp chí plos one liên kết thói quen săn bắt của sư tử với nỗi sợ bóng tối bẩm sinh của con người. các loài săn mồi có thể hoạt động trong bóng tối, trong khi chúng ta không thể.

Nỗi sợ bóng tối của con người có từ thời nguyên thủy. ảnh: huffpost


Đó là lý do chúng ta sợ bóng tối? hay do không biết có gì trong bóng đêm nên chúng ta lo lắng, tưởng tượng ra những nguy hiểm gần đó? trong một khảo sát ở anh, 40% số người được hỏi cảm thấy sợ hãi khi đi bộ quanh nhà mình khi không có ánh sáng. theo một nghiên cứu tại đại học ryerson, canada, gần một nửa số người được hỏi thừa nhận sợ bóng tối và điều đó khiến họ khó ngủ.

Theo gs colleen carney - đại học ryerson, điều thú vị là nhiều người không nhận ra mình sợ bóng tối mà gán cho sự lo lắng của mình một nguyên nhân khác.

“Một người không thể đi vào giấc ngủ nếu xung quanh quá tối và tâm trí của họ bắt đầu đi lang thang. Họ tự hỏi liệu có người đột nhập nhà mình không. Thay vì nhận ra rằng đây là dấu hiệu của nỗi sợ bóng tối, họ kết luận rằng mình sợ trộm vào nhà” - Carney nói.

Có thể đối phó với nỗi sợ này bằng liệu pháp tiếp xúc hoặc liệu pháp nhận thức. về cơ bản, đó là những gì cha mẹ vẫn làm khi cố gắng cho trẻ thấy bóng tối không phải nơi đáng sợ, miễn là chúng ta không phải quay lại thời kỳ ngủ gần sư tử.

Theo Ngọc Hoan/Khoa học và Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://khoahocphattrien.vn/kham-pha/so-bong-toidi-san-tu-thoi-tien-su/20161103032550391p1c879.htm

Theo Ngọc Hoan/Khoa học và Phát triển

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/so-bong-toi-di-san-tu-thoi-tien-su/20210217081212959)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY