MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Số ca lây nhiễm cộng đồng lên 819 người, Campuchia phạt nặng người vi phạm phòng chống dịch

Ngày 15/3, Campuchia ghi nhận thêm 20 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó 18 người liên quan tới vụ lây nhiễm trong cộng đồng ngày 20/2. Trước tình hình đó, Campuchia đã ban hành Luật phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong đó nếu ai vi phạm các quy định phòng chống dịch có thể bị phạt bằng tiền hoặc đi tù.
Mục lục

Tính từ thời điểm xảy ra vụ lây nhiễm cộng đồng tại Campuchia vào ngày 20/2, đến nay nước này đã ghi nhận có 819 người nhiễm bệnh, trong đó có 1 ca tử vong. Tổng số người nhiễm COVID-19 tại Campuchia từ khi dịch bệnh xuất hiện đến nay làn 1.325 người, đã có 730 người khỏi bệnh, hiện còn 592 người đang điều trị.

Campuchia công bố ca khỏi bệnh

Ngày 15/3, nước này có thêm 20 ca mắc mới, trong đó 18 trường hợp liên quan tới vụ lây nhiễm cộng đồng hôm 20/2 và 2 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh, Campuchia đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch như yêu cầu đeo khẩu trang, giãn cách xã hội bắt buộc tại một số địa điểm do Bộ Y tế nước này chỉ định, nhiều tỉnh tại Campuchia áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia - Tướng Khieu Sopheak  cho biết,  các tỉnh được tự áp dụng biện pháp phòng dịch riêng, tùy thuộc tình hình và những khó khăn ở địa phương. 

Tính đến nay, một số tỉnh như Mondulkiri  Preah Vihear, Kampong Cham, Kampot, Svay Rieng và Pailin, Chính quyền  yêu cầu người dân tạm dừng các hoạt động tụ tập đông người như cưới hỏi và các nghi lễ khác để phòng chống dịch COVID-19. Ở một số tỉnh vẫn cho phép các đám ma được tổ chức nhưng giới hạn số người tham gia. Đối với trường hợp tử vong do COVID-19, Campuchia ra quy định sẽ hỏa táng bệnh nhân để ngăn ngừa lây nhiễm.


Nhiều khu vực ở Campuchia đã thực hiện các biện pháp giãn cách theo đề nghị của Bộ Y tế

Luật phòng chống COVID-19 mới ra đời của Campuchia  có tên “Luật về các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác” dự kiến sẽ giúp Chính phủ có nhiều công cụ và chế tài hơn trong  nỗ lực duy trì kiểm soát đại dịch.

Luật gồm 18 điều cho phép chính phủ “thực hiện các biện pháp cần thiết để ứng phó và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19”. Trong đó bao gồm phong tỏa  các khu vực, ngừng kinh doanh, cấm đi lại và hạn chế tụ tập.  Luật còn quy định, Chính phủ có thẩm quyền áp dụng các biện pháp y tế như đeo khẩu trang, giãn cách  xã hội và tổ chức thực hiện  các hoạt động  tiêm chủng. Các hình phạt cho việc không tuân theo luật mới bao gồm thu hồi giấy phép kinh doanh đến phạt tiền và bỏ tù.

Theo quy định mới, người trốn khỏi khu cách ly trước khi thời gian cách ly kết thúc sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và bị phạt từ 500-2500 USD. Những trường hợp không tuân thủ quy định về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội có thể bị phạt từ 50 USD đến 250 USD. Trường hợp chủ doanh nghiệp, mức phạt được áp dụng nặng hơn ở mức từ 100 USD đến 1.250 USD. Nếu doanh nghiệp vi phạm các quy định của luật sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh, phạt tù hoặc phạt tiền. 

Việc trốn khỏi các trung tâm điều trị sẽ bị phạt nặng hơn. Cụ thể, nếu người bệnh trốn điều trị sẽ bị phạt tù từ 1 – 5 năm và phạt tiền từ 1250-5000 USD. Nếu những  người trốn điều trị bệnh mà lây nhiễm COVID-19 cho người khác, hình phạt sẽ tăng lên là phạt  tù từ 5-10 năm. Trong trường hợp một người  cố tình phát tán và lây COVID-19 cho người khác, sẽ phải chịu mức án tù từ 5-10 năm. Nếu hành động có  có tổ chức thì mức phạt tăng lên từ 10 năm đến 20 năm tù.

Hải Yến

(theo Khmertimes)

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/604f34d9f8ec6e87085d9902)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY