MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục, Singapore oằn mình ứng phó dịch

Dân trí Số người mắc Covid-19 tại Singapore tiếp tục tăng mạnh sau khi nước này vượt Indonesia và Philippines trở thành tâm dịch mới ở Đông Nam Á. Số ca Covid-19 tăng mạnh, Singapore thành vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á Singapore tăng kỷ lục gần 1.000 ca Covid-19 trong 24 giờ
Mục lục

Singapore thành tâm dịch mới ở Đông Nam Á

Reuters dẫn số liệu từ Bộ Y tế Singapore cho biết, trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận kỷ lục 1.426 ca mắc Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 tại nước này lên 8.014.

Singapore hiện là nước có nhiều người mắc Covid-19 nhất Đông Nam Á. Đa số các ca nhiễm mới là lao động nước ngoài sống tại các khu ký túc đông đúc, chỉ 16 ca là công dân Singapore hoặc người định cư lâu dài tại đây.

Đến nay, Singapore ghi nhận tổng cộng 11 ca tử vong  vì Covid-19.

Singapore từng được đánh giá là "tiêu chuẩn vàng" trong ứng phó dịch Covid-19 nhờ nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng, lên kế hoạch ứng phó từ rất sớm. Tuy nhiên, kể từ tháng 3 đến nay, số ca mắc Covid-19 tại quốc đảo này tăng đột biến. Trong tháng 3, số ca mắc bệnh tại Singapore tăng 10 lần từ hơn 100 ca lên hơn 1.000 ca vào ngày 1/4, và tăng khoảng 8 lần kể từ đầu tháng 4 đến nay.

Singapore “oằn mình” ứng phó dịch

Làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 buộc giới chức Singapore phải đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực ứng phó dịch. trong đó có việc áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn, cấm nhập cảnh với tất cả du khách, đóng cửa toàn bộ cơ sở kinh doanh không thiết yếu, cấm tập trung đông người.

Theo giới chức y tế Singapore, làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 tại nước này chủ yếu đến từ các lao động nước ngoài sống trong các khu ký túc chật hẹp, đông người, điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Bộ Nhân lực Singapore cho biết, tất cả các lao động nước ngoài trong ngành xây dựng sẽ nghỉ tự cách ly ở nhà 14 ngày kể từ hôm nay 20/4 tỷ lệ lây nhiễm rong nhóm này cao. Do vậy, hàng loạt công trình xây dựng ở Singapore buộc phải ngừng hoạt động.

Số người mắc Covid-19 tăng nhanh đang gây sức ép lớn đến hệ thống y tế của Singapore. Giới chuyên gia cho rằng, hiện tại các bệnh viện của Singapore vẫn có thể chống đỡ được tình hình, song tình trạng số bệnh nhân nhập viện cao hơn số bệnh nhân xuất viện đang gây lo ngại. Tính đến cuối tuần qua, Singapore có gần 2.600 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại bệnh viện và gần 3.000 người được điều trị, theo dõi tại các cơ sở cách ly cộng đồng, trong khi chỉ có 740 người đã phục hồi hoàn toàn.

Giáo sư Teo Yik Ying tại Đại học quốc gia Singapore cho biết, các bệnh viện công ở Singapore gần như đã được sử dụng hết công suất. Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yon tuần trước thừa nhận rằng, xu hướng gia tăng các ca mắc Covid-19 gần đây khiến hệ thống y tế của nước này phải “căng ra”, song khẳng định Singapore hiện vẫn có thể ứng phó được.

Vấn đề lo ngại hiện nay là thời gian tới Singapore sẽ có thêm bao nhiêu ca Covid-19 trong số 323.000 lao động nước ngoài đang sinh sống tại 43 khu ký túc lớn và 1.200 ký túc nhỏ tại nước này. Đến nay, hơn 4.000 người trong nhóm lao động này đã mắc Covid-19, tương đương gần 70% số ca dương tính ở Singapore.

Minh Phương
Theo Reuters, SCMP

Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/the-gioi/so-ca-mac-covid-19-tang-ky-luc-singapore-oan-minh-ung-pho-dich-20200420153207395.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY