Khoa học hôm nay

Số cơ sở đào tạo Việt Nam được trang bị tốt cho CMCN 4.0 thấp hơn Campuchia

'Số cơ sở đào tạo Việt Nam được trang bị tốt cho CMCN 4.0 thấp hơn Campuchia'
Mục lục

Theo thông tin từ ngân hàng phát triển châu á (adb), việt nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cmcn 4.0), tăng năng suất của người lao động và khả năng cạnh tranh của quốc gia.

Cần thay đổi việc đào tạo nghề để thích ứng với CMCN 4.0

Nghiên cứu của adb với nhan đề gặt hái lợi ích của cmcn 4.0 thông qua phát triển kỹ năng ở việt nam xem xét các ngành logistics và chế biến nông sản ở việt nam. cả hai đều quan trọng với tăng trưởng, việc làm, năng lực cạnh tranh quốc tế và cmcn 4.0.

Báo cáo nhận thấy các công nghệ của cmcn 4.0 sẽ xóa bỏ khoảng từ 1/4 tới 1/3 số việc làm trong các ngành nói trên, song sự cắt giảm này sẽ được bù đắp nhiều hơn bằng nhu cầu lao động mới, từ đó có thể dẫn tới lợi ích tích cực về việc làm ở cả hai ngành.

Giám đốc quốc gia của adb tại việt nam, ông andrew jeffries, chia sẻ: “trong khi việc ứng dụng các công nghệ của cmcn 4.0 sẽ giúp việt nam dịch chuyển lên trên trong chuỗi giá trị sản xuất và dịch vụ, việt nam cần cân nhắc những cách tiếp cận mới để bảo đảm lợi ích bao trùm và sự bảo trợ xã hội với công nhân tay nghề thấp, đặc biệt những người có nguy cơ bị thay thế và những người cần nâng cao tay nghề.

Đầu tư thỏa đáng và kịp thời vào phát triển kỹ năng có thể giúp việt nam không những khai thác được tiềm năng của cmcn 4.0 để nâng cao năng suất mà còn bảo đảm cmcn 4.0 sẽ mang lại lợi ích cho người lao động nói chung”.

Do tác động của covid-19 tới các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị, ngành chế biến nông sản của việt nam sẽ cần phải điều chỉnh để phù hợp với sự thay đổi hành vi người tiêu dùng. mặc dù ngành logistics có thể chứng kiến sự tăng trưởng mạnh sau đại dịch do sự gia tăng của thương mại điện tử và tính chất đang thay đổi của ngành bán lẻ, cả hai ngành này sẽ phải tích hợp các chuỗi cung ứng điện tử và khởi động những sáng kiến số, khiến nhu cầu nâng cao năng lực và đào tạo lại thậm chí còn cấp thiết hơn.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, dù 68% số cơ sở đào tạo ở việt nam báo cáo rằng họ đã được trang bị tốt cho cmcn 4.0, con số này vẫn thấp hơn so với campuchia (73%), philippines (81%) và indonesia (95%).

Bên cạnh đó, cũng có khác biệt về nhận thức giữa cơ sở đào tạo và nhà tuyển dụng lao động về sự sẵn sàng cho công việc của học viên tốt nghiệp. chỉ 4% số cơ sở đào tạo báo cáo có sử dụng các nền tảng giáo dục trực tuyến, trong khi 18% báo cáo đã sử dụng các công cụ thực tế ảo và thực tế tăng cường cho việc giảng dạy.

Chuyên gia giáo dục chính của adb, bà shanti jagannathan, nhận định: “khi các công nghệ của cmcn 4.0 nhanh chóng phủ rộng, các khoản đầu tư rộng khắp vào năng lực kỹ thuật số sẽ nâng cao cơ hội của thanh thiếu niên và người lớn tuổi trong việc tiếp cận việc làm có chất lượng cao hơn, giảm rủi ro mất việc làm.

Bây giờ là thời điểm để tư duy lại về việc trang bị kỹ năng thông qua sử dụng những nền tảng ảo và công nghệ di động, phát triển các cơ sở đào tạo linh hoạt với những khóa học và chứng chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động”.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/so-co-so-dao-tao-viet-nam-duoc-trang-bi-tot-cho-cmcn-4-0-thap-hon-campuchia-160221.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY