MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Số người tử vong do viêm phổi Vũ Hán đã lên tới 133

Tính đến 6h ngày 30/1, 6.165 trường hợp đã mắc bệnh viêm đường hô hấp do vi rút corona (nCoV), trong đó tại Trung Quốc là 6.070 người với số tử vong đã lên 133 người.
Mục lục

Hiện dịch đã lan ra 19 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thông tin trên báo Infonet, tại Việt Nam, hiện chưa có công dân Việt Nam, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh. Cả nước, hiện có 2 trường hợp người Trung Quốc có xét nghiệm dương tính với nCoV (trong đó 1 người được điều trị và đã xét nghiệm lại âm tính với nCoV); 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả khẳng định; 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ và 43 trường hợp tiếp xúc đang được giám sát, theo dõi sức khỏe.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không đến những nơi đông người, không đến vùng dịch khi có việc bắt buộc và đặc biệt phải đeo khẩu trang…

Mới đây, bàn về khả năng kéo dài của dịch viêm phổi Vũ Hán, báo Kinh tế và Đô thị dẫn thông tin từ Giáo sư David David Fisman (Đại học Toronto, Canada) trong bản phân tích gửi tới Hiệp hội Quốc tế về các bệnh truyền nhiễm. Nhà nghiên cứu ước tính dựa trên số liệu hiện tại của dịch viêm phổi, virus corona sẽ ảnh hưởng tối thiểu hàng chục nghìn người và kéo dài ít nhất vài tháng.

Giáo sư Alessandro Vespignani tại Đại học Northeastern (Boston, Mỹ) cũng đồng tình: "Dịch bệnh này sẽ khó có thể kiểm soát trong thời gian gần như tuần tới hay tháng tới mà sẽ kéo dài".

Các nhà dịch tễ học sử dụng mô hình toán học để ước tính số lượng trường hợp thực tế, tính từ lúc bệnh mới bùng phát vào tháng 12, đến hiện tại và so sánh chúng với các dịch bệnh từng xảy ra trong quá khứ. Độ dài của thời gian ủ bệnh ước tính khoảng 2 tuần.

Nhiều chuyên gia tính toán một tham số quan trọng cho ổ dịch, gọi là R0. Đây là số người lây bệnh từ 1 người. Ước tính đến nay, con số này khoảng 1,4 đến 3,8 - nghĩa là 1 người dương tính với virus corona có thể lây bệnh cho 1,4 đến 3,8 người bình thường khác. Con số này được coi là vừa phải.

Maimuna Majumder - nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và Bệnh viện Nhi Boston cũng đồng quan điểm. Bà cho biết, R0 của bệnh cúm thông thường là 1,3. R0 của dịch SARS từ 2 - 5, dẫn tới 8.000 trường hợp nhiễm và 774 ca tử vong vào năm 2002 - 2003. R0 của bệnh sởi là 12 - 18.

Một số nghiên cứu chỉ ra, virus corona có thể lây lan ngay cả trong thời gian ủ bệnh.

BM (Tổng hợp)

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/so-nguoi-tu-vong-do-viem-phoi-vu-han-da-len-toi-133-20200130085656029.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY