Số người tử vong vì thuốc lá cao hơn cả COVID-19

(MangYTe) - Một bệnh truyền nhiễm như COVID-19 có quy mô toàn cầu đã khiến gần 1 triệu người tử vong, gây quan ngại cho tất cả các quốc gia, toàn thể người dân trên toàn thế giới, làm đình trệ các hoạt động kinh tế, văn hóa… Trong khi đó, thuốc lá “âm thầm” cướp đi sinh mạng của 8,2 triệu người mỗi năm trên toàn giới.
Mục lục

Đó là chia sẻ của của ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế tại hội thảo về các kiến nghị liên quan đến quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Thuốc lá mới có hại không kém

Ông Nguyễn Huy Quang cho biết, Bộ Công Thương đề xuất thí điểm cho phép công ty đa quốc gia được nhập thuốc lá nung nóng. Về nội dung này, Bộ Y tế đã có công văn gửi Chính phủ đề xuất không thí điểm với các trường hợp này. Đồng thời Bộ Y tế cũng kiến nghị Chính phủ cần có biện pháp mạnh cấm nhập khẩu, sản xuất cũng như sử dụng thuốc lá điện tử nung nóng tại Việt Nam.

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế, các nghiên cứu đã chứng minh, thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng) có tác hại không thua kém thuốc lá truyền thống. Ngoài ra, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng còn có một số tác hại khác liên quan như lợi dụng hút thuốc lá để sử dụng các chế phẩm ma tuý, hay tính an toàn của thuốc lá điện tử khi sử dụng gây cháy nổ...

Nói về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, ThS.BS Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết: Thuốc lá điện tử có nicotine tạo ra khói aerosol người sử dụng sẽ hít vào. Trong dung dịch thuốc lá điện tử thường có các chất tạo mùi và được pha trong propylene và/hoặc glycerin (đóng vai trò dung môi cho nicotine). Ngoài ra, thuốc lá điện tử có các chất độc khác như Formaldehyde, Hydrixycarbonyls, chì, bạc, cadmium, Chromium, thủy ngân, nickel... Hỗn hợp chất phức tạp, dạng như trong chất lỏng và dung dịch thuốc lá điện tử có khả năng gây độc ngay cả khi chất độc ở nồng độ thấp hoặc rất thấp.

“Thuốc lá điện tử gây nên hội chứng tổn thương phổi cấp, bằng chứng là tại Mỹ, đến ngày 18/2/2020 tổng số 2.807 trường hợp phải nhập viện và được báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ. Đã ghi nhận 68 ca tử vong đã được xác nhận tại 29 tiểu bang; 15% số ca nhập viện dưới 18 tuổi; 37% từ 18-24 tuổi; tuổi trung bình là 24”, ThS. Nguyễn Tuấn Lâm dẫn chứng.

Nicotine có trong thuốc lá mới ảnh hưởng đến não trẻ em

Thực tế cho thấy, nicotine có trong thuốc lá mới có thể làm tăng nguy cơ nghiện các chất gây nghiện khác. Tuy nhiên, ngành công nghiệp thuốc lá ra sức quảng cáo, giới thiệu về tính an toàn, giảm hại, cai nghiện của thuốc lá mới.

Ngành công nghiệp thuốc lá tuyên bố “thuốc lá điện tử giảm hại và an toàn hơn 95% so với thuốc lá thông thường”. Thế nhưng, BS Nguyễn Tuấn Lâm khẳng định: “Con số 95% giảm hại chỉ là do một hóm các chuyên gia tự phong đưa ra, không có bằng chứng đáng tin cậy nào”.

Bà Nguyễn Hạnh Nguyên, Quản lý Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây, Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cảnh báo, việc sử dụng thuốc lá điện tử/thuốc lá nung nóng không an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên; nicotine có trong thuốc lá điện tử/thuốc lá nung nóng là chất gây nghiện cao và gây hại cho sự phát triển của não bộ của thanh thiếu niên và trẻ nhỏ. Đồng thời, làm tăng nguy cơ gây nghiện các chất gây nghiện khác trong tương lai, đồng thời làm tăng nguy cơ bắt đầu hút thuốc lá truyền thống; nguy cơ bệnh tật, tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử/thuốc lá nung nóng.

Phân tích về ảnh hưởng của nicotine đối với phát triển não trẻ em và vị thành niên, ThS.BS Nguyễn Tuấn Lâm thông tin: Não tiếp tục phát triển đến 25 tuổi, nicotine gây hại cho phát triển ở não thai nhi và trẻ nhỏ; nicotine có thể đi qua nhau thai dẫn đến hậu quả bất lợi, bao gồm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, giảm thính lực và béo phì. Sử dụng nicotine ở tuổi thiếu niên gây hại cho các thành phần của não kiểm soát sự chú ý, học tập, tâm trạng; sử dụng nicotine ở tuổi vị thành niên cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện các chất gây nghiện khác trong tương lai.

BS Nguyễn Tuấn Lâm dẫn chứng, nghiên cứu Meta-Analysis cho thấy, người trẻ tuổi thử sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá truyền thống cao hơn 3,5 lần so với nhóm không dùng thuốc lá điện tử.

Ông Đào Thế Sơn, giảng viên trường ĐH Thương mại cho biết, cùng với việc cho ra mắt những sản phẩm mới, ngành công nghiệp thuốc lá đã sử dụng nhiều chiêu thức nhằm kích cầu giới trẻ sử dụng sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuê người mẫu, KOL trẻ tuổi để tiếp thị trên mạng xã hội, tổ chức chuỗi sự kiện âm nhạc... Đồng thời, các công ty thuốc lá tập trung quảng bá sản phẩm thuốc lá điện tử như một lối sống mới đẳng cấp hơn, đưa hình ảnh bao thuốc vào các nội dung hấp dẫn giới trẻ như âm nhạc, thay đổi nhận diện thương hiệu để thu hút giới trẻ hơn với cách thức đóng gói như kẹo, như USB với giá rẻ và nhiều hương vị hấp dẫn giới trẻ...

Với tất cả những chiêu thức này, tỷ lệ người trẻ sử dụng thuốc lá điện tử ngày một gia tăng, bất chấp những cảnh báo độc hại như thuốc lá truyền thống của các nhà chuyên môn y tế đưa ra. Vì vậy, cần có khung pháp lý nhằm kiểm soát các sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Hà Dũng

Nguồn: Ngày nay (https://ngaynay.vn/suc-khoe/so-nguoi-tu-vong-vi-thuoc-la-cao-hon-ca-covid19-181551.html)

Chủ đề liên quan:

cao hơn Covid-19 thuốc lá tử vong
1  ... Tiếp » 

Người đàn ông Ireland bỏ hết để đến Sài Gòn định cư theo cô gái Việt: Mẹ vợ từng kịch liệt phản đối, sợ chàng rể chơi qua đường vì quá đẹp trai

Người đàn ông Ireland bỏ hết để đến Sài Gòn định cư theo cô gái Việt: Mẹ vợ từng kịch liệt phản đối, sợ chàng rể chơi qua đường vì quá đẹp trai
Anh đúng kiểu người đàn ông trong mơ của mình với chiều cao 1m88 vượt trội. Sau đó anh mời mình ăn uống và rủ đi bar chơi, cô gái kể.

Chồng vừa đi thăm bố vợ ốm về thì chết điếng khi vợ đặt vào tay túi hành lý và đơn ly hôn, câu nói dọn rác của cô mới đủ đau điếng

Chồng vừa đi thăm bố vợ ốm về thì chết điếng khi vợ đặt vào tay túi hành lý và đơn ly hôn, câu nói dọn rác của cô mới đủ đau điếng
Anh cứ nghĩ về nhà vợ sẽ hài lòng vì hôm nay anh đã cất công đi thăm bố vợ ốm. Ai ngờ đâu, vừa thấy Khánh mở cửa vào nhà, Loan lập tức đưa cho chồng túi hành lý cô sửa soạn sẵn, kèm thêm lá đơn ly hôn có chữ ký của cô.

Những điều cấm kị làm trước mặt mẹ chồng mà nàng dâu nên lưu ý nếu không muốn tan cửa nát nhà

3 ‘thói hư tật xấu’ khiến phụ nữ nhận lấy không ít ác cảm, sự chán ghét của người đời

Mẹ chồng đề xuất bà ngoại lên mà trông cháu, nàng dâu vâng lời nhưng khiến bà nội méo mặt vì mất 7 triệu cuối tháng

Màn đụng độ chan chát giữa mẹ chồng và con dâu sau chuyến công tác: Nhờ bà trông cháu 1 tuần, mẹ điên tiết khi thấy con biến thành người khác

Những câu nói của đàn ông ‘cạn tình, cạn nghĩa’, phụ nữ có níu kéo cũng vô ích

3 điều vợ phải nghiêm khắc thực hiện thì chồng mới kiêng nể, cả đời không dám phản bội

Hạnh phúc đời người thực ra rất đơn giản: có nhà để về, có người để đợi, có cơm để ăn

6 tình huống tốt hơn là vợ không nên nói thật, vì nó khiến hôn nhân có lợi trăm bề

Chồng ngoại tình bị phát hiện còn bao biện: Đàn ông ai chẳng thế nhưng ngay sau lời tuyên bố của vợ, anh đuối lý xuống nước

2 tiếng ngủ bất thường bóc trần sự dối trá của gã đàn ông tệ bạc, nửa đêm cô vợ bất thình lình về nhà và chứng kiến cảnh tượng khó quên

Teo cơ, suy tuyến thượng thận do lạm dụng corticoid

Teo cơ, suy tuyến thượng thận do lạm dụng corticoid
Bị đau nhức xương khớp nhưng nhiều người không đi thăm khám mà tự mua thuốc về uống dẫn đến teo cơ, mệt mỏi, suy tuyến thượng thận vì lạm dụng các thuốc có chứa corticoid.

Rong biển có thật sự mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như lời đồn?

Rong biển có thật sự mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như lời đồn?
Rong biển hay còn gọi là tảo, là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Chúng là loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và còn được sử dụng như một loại thuốc thảo dược. Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe của rong biển, các chuyên gia cũng đã đưa ra kháng cáo rằng không nên quá lạm dụng thực phẩm này, sẽ gây hại nhất định cho cơ thể.

Bị táo bón và đau bụng trong ngày đèn đỏ, người phụ nữ sốc nặng khi biết mình đã bị ung thư buồng trứng

Người thon, da căng mịn chỉ sau một đêm nhờ vài lát hành tây, người mắc bệnh tuyến giáp càng phải gật gù vì hiệu quả

Nặng gần 80kg, cô gái 22 tuổi hút gần 6 lít mỡ giảm cân

4 nguyên tắc quan trọng để giảm cân hiệu quả mà an toàn

10 dấu hiệu ung thư ở phụ nữ chị em tuyệt đối không thể chủ quan

Lợi ích tuyệt vời của quế đối với sức khoẻ con người

Kinh hoàng: Bác sĩ lấy 20 con giun đang uốn éo ra khỏi mí mắt của người đàn ông

Phạt 1-3 triệu đồng người không đeo khẩu trang nơi quy định

Xịt dưỡng da Mioskin - Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Bị bạn gái “đá” lại thất nghiệp, chàng trai giảm luôn 154kg, lột xác thành “soái ca” khiến chị em đổ “rần rần”

Khẩn trương tìm và cách ly các F1, F2 với bệnh nhân nghi mắc Covid-19

Khẩn trương tìm và cách ly các F1, F2 với bệnh nhân nghi mắc Covid-19
(HNMO) - Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp cận được 47/48 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân đi từ thành phố Hồ Chí Minh sang Nhật Bản, được phía nước bạn xét nghiệm nhanh, cho kết quả nghi mắc Covid-19. Những người này đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Bão số 9 vẫn giữ cường độ mạnh, hướng vào Đà Nẵng đến Phú Yên

Bão số 9 vẫn giữ cường độ mạnh, hướng vào Đà Nẵng đến Phú Yên
Cuối giờ chiều nay (27/10), bão số 9 không có dấu hiệu suy giảm mà đang ở cường độ rất mạnh, cấp 14, giật cấp 17 và đang hướng vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Nhiều sáng kiến, ý tưởng bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”

Bão số 9 có thể là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua

Thêm 3 ca mắc mới trên hai chuyến bay đã có 24 người dương tính với SARS-CoV-2

Báo động tình trạng nhập viện vì corticoid

Đặt mua cơm gà nướng mật ong hấp dẫn, cô gái trẻ sầu hết cả lòng khi nhận về chiếc đùi gà đen nhẻm, cong queo

Tranh thủ lúc vào mùa, cô nàng tập tành làm hồng treo gió nhưng thành quả sau vài ngày chờ đợi nhìn mà tuyệt vọng

Nữ sinh chơi trội mua siêu xe online qua mạng không cần nhìn giá, bỏ hơn 9 tỷ đồng thanh toán trong 1 nốt nhạc khiến dân mạng giật mình

Nghỉ dưỡng “trên mây” với 2 hệ thống khách sạn Vinpearl phía Nam

Người đàn ông Ireland bỏ hết để đến Sài Gòn định cư theo cô gái Việt: Mẹ vợ từng kịch liệt phản đối, sợ chàng rể chơi qua đường vì quá đẹp trai

Chồng vừa đi thăm bố vợ ốm về thì chết điếng khi vợ đặt vào tay túi hành lý và đơn ly hôn, câu nói dọn rác của cô mới đủ đau điếng

Bão số 9 vẫn giữ cường độ mạnh, hướng vào Đà Nẵng đến Phú Yên

Bão số 9 vẫn giữ cường độ mạnh, hướng vào Đà Nẵng đến Phú Yên
Cuối giờ chiều nay (27/10), bão số 9 không có dấu hiệu suy giảm mà đang ở cường độ rất mạnh, cấp 14, giật cấp 17 và đang hướng vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Nhiều sáng kiến, ý tưởng bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”

Nhiều sáng kiến, ý tưởng bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”
Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Tiktok Việt Nam tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi video, clip “Vì một Việt Nam xanh”.

Bão số 9 có thể là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua

Dự báo thời tiết ngày mai 28/10: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh

Bão số 9 hướng về Quảng Ngãi - Bình Định

Bão số 9 có sức gió cấp 12 giật cấp 15 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ngãi - Quảng Bình

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Chuyên gia dự báo bão số 9 có thể có sức tàn phá cực kỳ khủng khiếp

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Rạng sáng 28-10, bão số 9 tiến vào vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên

Bão số 9 có mức rủi ro thiên tai cấp 4, với sức gió mạnh cấp 14, giật cấp 17

Dự báo thời tiết 28/10: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh