MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Số trẻ Việt thấp còi ít hơn nhiều nước Đông Nam Á

Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi, theo Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2019-2020, là 19,6%, thấp hơn Lào, Indoniesia, Philipines, Malaysia.
Mục lục

Năm 2010, tỷ lệ trẻ việt thấp còi đến 29,3%. năm 1990 tỷ lệ này là 56,5%. như vậy, số trẻ suy dinh dưỡng thấp còi đã giảm mạnh trong vòng 20 năm qua.

Tỷ lệ thấp còi trẻ Việt Nam hiện dưới 20%, được xếp vào mức trung bình theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). So các nước trong khu vực, tỷ lệ này của Việt Nam thấp hơn nhiều, ví dụ Lào khoảng 33%, Indonesia 31%, Philippines 30%, Malaysia là 21%.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi năm 2020 là 11,5%. năm 1990, tỷ lệ này là 41%. khi ấy, liên hợp quốc đặt mục tiêu thiên niên kỷ (mdgs) đối với tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi đến năm 2015 là 20%. tuy nhiên năm 2008, tỷ lệ này đã giảm còn 19,9%. với kết quả này, giới chuyên môn đánh giá việt nam về đích trước 7 năm so với mục tiêu mdgs của liên hợp quốc.

MDGs do Liên Hợp quốc đề ra bao gồm 8 mục tiêu, các nước thành viên cố gắng đạt được vào năm 2015. Mỗi MDGs có các chỉ số để theo dõi tiến độ phát triển so với năm 1990, liên quan trực tiếp đến sức khỏe.

Tuy nhiên, theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng 2019-2020, vẫn còn sự chênh lệch giữa các vùng miền về tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi. đặc biệt, ở các vùng nông thôn và miền núi, trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi vẫn ở mức cao.

Thứ trưởng bộ y tế đỗ xuân tuyên nhận định suy dinh dưỡng các thể vẫn còn tồn tại dai dẳng, đặc biệt là ở những vùng khó khăn, có dân tộc thiểu số sinh sống. suy dinh dưỡng bao gồm thiếu dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em liên quan đến an ninh thực phẩm, hộ gia đình, thiếu các vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, vitamin a, i-ot.

Theo số liệu, tình trạng thiếu kẽm vẫn còn cao, nhất là ở đối tượng nhóm có nguy cơ cao như trẻ em, bà mẹ. Ở trẻ em, tỷ lệ là 58%, ở phụ nữ có thai là 63,5%. Tỷ lệ này vẫn còn rất cao đối với trẻ em ở miền núi phía Bắc (gần 68%) và Tây Nguyên (gần 67%) và còn cao hơn ở đối tượng phụ nữ có thai ở miền núi phía Bắc (gần 82%) và Tây Nguyên (gần 64%). Đặc biệt ở khu vực thành phố 5 năm qua (2015-2020) tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em 6 đến 59 tháng tuổi ở mức cao (gần 50%%) so với tiêu chuẩn và hầu như không cải thiện.

Tỷ lệ thiếu vitamin A ở nhóm trẻ 6 đến 59 tháng tuổi trên cả nước giảm xuống 9,5%. Tỷ lệ này cao nhất ở khu vực miền núi phía bắc (gần 14%) và Tây Nguyên (11%). Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em 5 đến 9 tuổi là 4,9%, ở mức nhẹ về ý nghĩa sức khỏe cộng đồng theo đánh giá của WHO.

Chương trình can thiệp uống viên nang vitamin A liều cao nhiều thập kỷ qua nhưng tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em 6 đến 59 tháng tuổi vẫn còn ở mức nhẹ, giảm chậm trong những năm gần đây.

Ông Tuyên cho biết chiến lược dinh dưỡng cho giai đoạn mới lần này sẽ tăng cường đầu tư cho các can thiệp dinh dưỡng thiết yếu trong 1.000 ngày vàng, bao gồm dinh dưỡng trước, trong khi mang thai, dinh dưỡng bà mẹ cho con bú, nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ sung hợp lý.

Thúy Quỳnh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/so-tre-viet-thap-coi-it-hon-nhieu-nuoc-dong-nam-a-4263779.html)
 • Cảnh giác với thuốc gây mụn trứng cá

  Cảnh giác với thuốc gây mụn trứng cá
  Mụn trứng cá do thuốc được định nghĩa là những mụn nổi trên da trông giống như mụn trứng cá có mối liên quan là do sử dụng thuốc.
 • Lưu ý khi dùng thuốc trị viêm mũi xoang cấp

  Lưu ý khi dùng thuốc trị viêm mũi xoang cấp
  Viêm mũi xoang cấp là một bệnh thường gặp với các triệu chứng như sốt cao trên 39 độ C, ho nhiều về đêm, sổ mũi, mũi có mủ vàng hay xanh, đau họng, có thể kèm theo viêm tai giữa cấp...
 • Chọn thuốc điều trị viêm da dầu hiệu quả

  Chọn thuốc điều trị viêm da dầu hiệu quả
  Viêm da dầu là bệnh hay gặp vào mùa hè, mùa đông. Bệnh viêm da dầu mặc dù là bệnh da lành tính nhưng gây phiền phức cho người bệnh vì màu da thương tổn đỏ,
 • Chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

  Chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi
  Hầu hết các bậc cha mẹ thường chỉ quan tâm đến cân nặng của cn, ít khi chú ý đến chiều cao của trẻ, ngay cả khi sinh các nữ hộ sinh cũng chỉ cần trẻ mà ít khi đo chiều dài của trẻ là bao nhiêu. Chiều dài của trẻ khi sinh cũng rất quan trọng, nó phản ánh tình trạng dinh dưỡng sau này của trẻ.
 • Chế độ dinh dưỡng gây suy dinh dưỡng, nếu...

  Chế độ dinh dưỡng gây suy dinh dưỡng, nếu...
  Dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe và phát triển. Dinh dưỡng tốt mang lại sức khỏe trẻ sơ sinh, trẻ em và sức khỏe bà mẹ tốt hơn, hệ thống miễn dịch khỏe hơn,
 • Suy dinh dưỡng thể phù ở trẻ

  Suy dinh dưỡng thể phù ở trẻ
  Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể thiếu protein năng lượng và các vi chất dinh dưỡng. Bệnh biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, nhưng ít nhiều đều có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần và vận động của trẻ.
 • Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡngDinh dưỡng

  Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡngDinh dưỡng
  Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng khác để đảm bảo cho cơ thể phát triển. Đây là tình trạng bệnh lý hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.
 • Hơn 3,2 triệu trẻ suy dinh dưỡngDinh dưỡng

  Hơn 3,2 triệu trẻ suy dinh dưỡngDinh dưỡng
  Thống kê trên ước lượng tại Việt Nam hiện nay có khoảng 7,6 triệu trẻ dưới 5 tuổi thì số trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân hiện có hơn 1,2 triệu trẻ và suy dinh dưỡng thấp còi vào khoảng trên 2 triệu trẻ.
 • Vai trò các bữa phụ trong điều trị suy dinh dưỡngDinh dưỡng

  Vai trò các bữa phụ trong điều trị suy dinh dưỡngDinh dưỡng
  Trẻ suy dinh dưỡng SDD thường đi kèm với biếng ăn, trong khi đây lại là đối tượng cần ăn tăng cường hơn những trẻ khác để tạo đà phát triển cho bắt kịp chuẩn tăng trưởng.
 • Thường xuyên theo dõi tăng trưởng để con phát triển khoẻ mạnh

  Thường xuyên theo dõi tăng trưởng để con phát triển khoẻ mạnh
  Nuôi dưỡng con khỏe mạnh là mong ước cao nhất của mỗi bậc cha mẹ và gia đình. Những câu hỏi mà các bà mẹ và gia đình thường đặt ra là “trẻ có đang ở tình trạng dinh dưỡng tốt hay không?” và “cho trẻ ăn như thế nào là hợp lý?”
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY