MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đàm phán mua 5 triệu liều vaccine Covid-19

(MangYTe) - Theo kết quả đàm phán, đại diện phân phối vaccine của Công ty Moderna đồng ý cung cấp 5 triệu liều vaccine mRNA-1273 trong quý III cho TP Hồ Chí Minh.
Mục lục

Chiều 8/3, sở y tế tp hồ chí minh đã có tờ trình khẩn gửi thường trực ubnd tp về chủ trương cung ứng vaccine phòng covid-19.

Cụ thể, theo báo cáo, sở y tế tp cho biết, số lượng người thuộc đối tượng tiêm chủng vaccine covid-19 tại tp là 9 triệu, tương ứng với 18 triệu liều vaccine.

“ngày 9/2, bộ y tế đã phê duyệt kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng covid-19 giai đoạn 2021 - 2022 do covax facility hỗ trợ. tuy nhiên, số lượng vaccine được phân bổ cho tp theo kế hoạch dự kiến không đủ đáp ứng nhu cầu của tp”, báo cáo nêu rõ.

 Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đàm phán thành công để mua 5 triệu liều vaccine Covid-19.

Trong khi đó, theo kết quả đàm phán, đại diện phân phối vaccine của công ty moderna đồng ý cung cấp 5 triệu liều vaccine mrna-1273 trong quý iii cho tp hồ chí minh.

Trước tình hình thực tế nêu trên, sở y tế trình thường trực ubnd tp chấp thuận chủ trương về việc cung ứng vaccine phòng covid-19 cho tp (căn cứ trên nghị quyết 21 của chính phủ ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine covid-19).

Cụ thể, tp hồ chí minh sẽ mua vaccine phòng covid-19 do công ty moderna sản xuất, nhập khẩu bởi chi nhánh công ty tnhh zuellig pharma việt nam tại tp hồ chí minh. nguồn kinh phí mua sắm vaccine được huy động từ ngân sách nhà nước cho hoạt động phòng, chống dịch và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân do mặt trận tổ quốc việt nam tp tiếp nhận.

Cũng trong sáng cùng ngày, bệnh viện bệnh nhiệt đới tp hồ chí minh vừa hoàn thành tiêm chủng vaccine covid-19 cho 100 nhân viên y tế của bệnh viện. theo đó, khâu tiêm được thực hiện bởi các nhân viên có chuyên môn về tiêm chủng vaccine của bệnh viện, được cấp phép thực hành tiêm chủng của ngành y tế.

Được biết, vaccine covid-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm, từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Vaccine là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vắc xin nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vắc xin sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải.

vaccine do modernatx sản xuất cho đối tượng trên 18 tuổi, với chỉ định số mũi tiêm là 2 mũi cách nhau 28 ngày (tiêm bắp). nếu bảo quản ở -20 độ c, vaccine có thể dùng trong 6 tháng, còn trong khoảng 2 - 8 độ c thì được 30 ngày. hiệu quả phòng bệnh lên đến 94,1%.

ưu điểm của vaccine này là hiệu quả phòng bệnh cao, tác dụng không mong muốn thấp, điều kiện bảo quản phù hợp với dây chuyền bảo quản vaccine hiện có của tp hồ chí minh.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/tp-ho-chi-minh-mua-them-5-trieu-lieu-vaccine-covid-19-trong-quy-iii2021-412246.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY