MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung F0 xuống còn 7 ngày

(MangYTe) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có đề xuất khẩn với Bộ Y tế cho phép TP thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng đã tiêm 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7
Mục lục

Ngày 19/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đã có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế về việc kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1/10, thành phố đã triển khai áp dụng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, theo đó các hoạt động sản xuất và sinh hoạt xã hội được khôi phục. 

Bác sĩ phát Thu*c Molnupiravir tận nhà cho F0 (nguồn ảnh nld.com.vn)

Đến thời điểm hiện tại, TP đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên với mũi 1 đạt hơn 99% và mũi 2 đạt 83%. Riêng đối với trẻ em từ 12 - 17 tuổi, mũi 1 đạt 95% và dự kiến tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 11/2021.

Theo báo cáo từ các quận huyện, số ca mắc mới ở hầu hết 22 quận, huyện và TP Thủ Đức đều có xu hướng tăng nhẹ, riêng Bình Chánh, Hóc Môn, TP Thủ Đức, quận Bình Tân và quận 12 có số ca mắc mới tăng cao.

Hiện TP đang cách ly, điều trị 66.722 F0, trong đó 48.903 F0 đang được cách ly tại nhà và 5.185 F0 tại khu cách ly tập trung (chiếm tỉ lệ khoảng 81%), đều là F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (theo số liệu ngày 17/11).

Để thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới, TP đã và sẽ tiếp tục triển khai cách ly tại nhà đối với các F0 đủ điều kiện hoặc chuyển vào khu cách ly tập trung quận, huyện (nếu F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà).

Đối với các trường hợp có triệu chứng cần can thiệp y tế thì chuyển vào bệnh viện điều trị Covid-19 (tầng 2, tầng 3).

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ khi áp dụng hướng dẫn chẩn đoán điều trị do Bộ Y tế ban hành tại quyết định số 4689 ngày 6/10/2021, đặc biệt sử dụng Thu*c Molnupiravir kháng vi rút, đã có nhiều F0 hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và mất hẳn các triệu chứng chỉ sau 1 tuần cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19.

Tuy nhiên, các trường hợp trên vẫn phải tiếp tục cách ly đến hết thời gian theo quy định (14 ngày). Việc kéo dài thời gian cách ly cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày nên tình trạng quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện là khó tránh khỏi.

Trước tình hình đó, để gia tăng hiệu quả trong công tác chăm sóc, điều trị F0, Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế cho phép TP Hồ Chí Minh thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng đã tiêm 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7. 

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/so-y-te-tp-ho-chi-minh-kien-nghi-rut-ngan-thoi-gian-cach-ly-tap-trung-f0-xuong-con-7-ngay-441376.html)

Chủ đề liên quan:

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY