MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sở Y tế TP.HCM đề xuất mua 5 triệu liều vaccine COVID-19 mới

(MangYTe)- HiệnTP.HCM có khoảng 9 triệu dân và người vãng lai trên 18 tuổi, số lượngvaccine cần cung cấp để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng là 18 triệu liều.
Mục lục

Mới đây (ngày 6-3), Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản trình UBND TP.HCM đề xuất mua 5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do Công ty Moderma sản xuất.

Đây là loại vaccine chỉ định phòng bệnh COVID-19 gây ra do virus SARS-CoV-2 cho đối tượng trên 18 tuổi với 2 mũi tiêm bắp cách nhau 28 ngày. Điều kiện bảo quản từ -20°C lên đến 6 tháng, từ 2 đến 8 °C trong 30 ngày, hiệu quả phòng bệnh 94,1%.

Loại vaccine này có ưu điểm hiệu quả phòng bệnh cao, tác dụng không mong muốn thấp, điều kiện bảo quản phù hợp với dây chuyền bảo quản vaccine hiện có của thành phố.

Theo kết quả đàm phán, đại diện phân phối vaccine của Công ty Moderma đã đồng ý cung cấp 5 triệu liều vaccine mRNA-1273 trong quý 3 năm 2021 cho thị trường TP.HCM.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất mua 5 triệu liều vaccine COVID-19 mới - ảnh 1
Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang được tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Astrazeneca vào ngày 8-3. Ảnh: HL

Theo Sở Y tế, TP.HCM có mật độ dân số cao, nhiều khu vực có lưu lượng lưu thông lớn, tập trung đông người (bến xe, nhà ga, sân bay, khu công nghiệp, khu chế xuất). Để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh và công tác phòng, chống dịch, Sở Y tế đã phối hợp với các cơ sở kinh doanh dược tìm nguồn cung ứng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ và người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên.

Hiện nay, số lượng người trên 18 tuổi và người dân vãng lai thuộc đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID19 của thành phố là 9 triệu người. Số lượng vaccine cần cung cấp để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng là 18 triệu liều.

Tính đến ngày 8-2-2021, có 11 vaccine phòng COVID-19 được các quốc gia cấp phép sử dụng khẩn cấp hoặc Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu phê chuẩn.

Đến ngày 28-2-2021, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức cấp phép sử dụng 3 loại vaccine phòng COVID-19.

Việt Nam có 4 nhà sản xuất đang nghiên cứu sản xuất và tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19. Dự kiến đến quý 2 năm 2022, vaccine phòng COVID-19 sản xuất trong nước mới có thể đưa ra thị trường.

Ngày 9-2-2021, Bộ Y tế đã phê duyệt Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility hỗ trợ. Tuy nhiên, số lượng vaccine phòng COVID-19 được phân bổ cho TP.HCM theo kế hoạch dự kiến không đủ đáp ứng nhu cầu của thành phố.

Nguồn kinh phí mua sắm vaccine phòng COVID-19 được huy động từ nguồn ngân sách nhà nước chi cho hoạt động phòng, chống dịch và nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tiếp nhận.

Hiểu đúng về Hộ chiếu hay Chứng thư số vaccine

Hiểu đúng về Hộ chiếu hay Chứng thư số vaccine

(PLO)- Tổng Cục du lịch (TCDL), Bộ VH-TT&DL đã công bố thông tin chi tiết giúp bạn đọc hiểu rõ Hộ chiếu/Chứng thư số vaccine liên quan đến dịch COVID-19.

HOÀNG LAN

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/so-y-te-tphcm-de-xuat-mua-5-trieu-lieu-vaccine-covid19-moi-971279.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY