MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

(SỐC) 11 bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề thực hiện hơn 3.000 ca phẫu thuật

(MangYTe) - Thanh tra TP HCM đã có kết luận thanh tra tại BV Trưng Vương (thời kỳ thanh tra từ năm 2012-2018) và phát hiện nhiều sai phạm tại bệnh viện này.
Mục lục

Cụ thể, giai đoạn từ năm 2012-2018 có 11 bác sĩ ở khoa bỏng – tạo hình thẩm mỹ của bv trưng vương thực hiện hơn 3.000 ca phẫu thuật không có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ (tại thời điểm phẫu thuật).

Các bác sĩ hưởng tiền chênh lệch là thu lợi trái pháp luật, lợi dụng việc công để thu lợi riêng nên cần phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm. có 6 bác sĩ thu lợi bất chính từ tiền chênh lệch (từ bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ có sử dụng vật liệu nhân tạo, nhãn hiệu vlnt) với số tiền gần 4 tỉ đồng.

Thực chất, khoa này đã không xây dựng quy trình khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú; không lập kế hoạch phẫu thuật trong tuần trình ban giám đốc bệnh viện.

 Bệnh viện Trưng Vương.

Đáng chú ý hơn là những sai phạm trong thực hiện thu chi tài chính tại đây. cụ thể, từ năm 2012-2018, khoa này thu từ hoạt động thẩm mỹ và các hoạt động khám chữa bệnh bỏng là hơn 71 tỉ đồng. nhưng người đứng ra thu tiền của bệnh nhân khi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ là chính bác sĩ, điều dưỡng của khoa. việc này rõ ràng không đúng chức năng nhiệm vụ theo quy định và do tự thu tiền nên khoa này đã không lập hóa đơn, kê khai doanh thu chịu thuế, không theo dõi thu chi trong thời gian dài là không thực hiện đúng quy định. 

Thanh tra tphcm xác định bv trưng vương không mua sắm vlnt từ năm 2012-2018 là thực hiện không đúng quy định của bộ y tế, dẫn đến việc bác sĩ của bệnh viện tự mua hoặc giới thiệu bệnh nhân đi mua vlnt.

Thanh tra tp hcm kiểm tra hồ sơ bệnh án phát hiện các bệnh nhân đặt túi ngực thì đa số có dán tem nhãn hiệu vlnt. trong khi bệnh nhân được độn cằm, mũi, tiêm chất làm đầy phần lớn hồ sơ bệnh án không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ trong hồ sơ. việc này vừa không đúng quy định của bộ y tế, vừa tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Khi bệnh nhân đến khoa làm phẫu thuật, bệnh nhân chọn vật liệu nhân tạo và giá cả, bác sĩ, điều dưỡng của khoa sẽ thu hộ tiền. các loại tiền công thủ thuật, phẫu thuật, chi phí vật tư y tế sẽ được nộp lại về phòng tài chính - kế toán của bệnh viện, riêng tiền vật liệu nhân tạo sẽ giữ lại, bác sĩ dùng thanh toán trực tiếp cho công ty cung cấp và giữ lại phần chênh lệch.

Để tránh nhầm lẫn thu tiền của bệnh nhân, đóng tiền công phẫu thuật cho bệnh viện và trả lại tiền thừa cho bác sĩ, điều dưỡng sẽ ghi chép sổ riêng.

Đây là nguyên nhân phát sinh các khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ trong thời gian dài, trong khi đó lại không có hồ sơ pháp lý để theo dõi, quản lý chất lượng, nguồn gốc xuất xứ mặt hàng vlnt.

Những sai phạm thanh tra tp hcm nêu trong kết luận thuộc về trách nhiệm của giám đốc bv trưng vương, trưởng phòng tài chính - kế toán, trưởng phòng trang thiết bị - vật tư y tế, trưởng khoa bỏng – tạo hình thẫm mỹ và các cá nhân có liên quan trong thời kỳ thanh tra.

Trước đó, năm 2019, thanh tra tp hcm đã ban hành kết luận thanh tra toàn diện bệnh viện trưng vương, chỉ ra hàng loạt sai phạm trong liên doanh liên kết, mua sắm, tài chính... riêng đối với các sai phạm tại khoa bỏng, cơ quan thanh tra thấy cần làm rõ thêm nên đã lập đoàn thanh tra riêng với nội dung này./.

Tuấn Anh

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/y-te/soc-11-bac-si-khong-co-chung-chi-hanh-nghe-thuc-hien-hon-3-000-ca-phau-thuat-99757.html)
 • Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?

  Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?
  Tôi 55 tuổi, bị đau lưng đã lâu, đi khám thì tìm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đọc báo thấy phẫu thuật nội soi cột sống, chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, ngực và thắt lưng có rất nhiều ưu điểm do tính chất ít xâm lấn. Tôi muốn điều trị bằng phương pháp này thì nên đến đâu? Chi phí nghe nói là khá cao, cụ thể là bao nhiêu? Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Duy - nguyen…@gmail.com)
 • Phẫu thuật cắt u nấm giá bao nhiêu?

  Phẫu thuật cắt u nấm giá bao nhiêu?
  Chào Mangyte, Mẹ cháu bị u nấm phổi và đang rất bi quan, vì vậy cháu muốn hỏi chi phí phẫu thuật và điều trị hết bao nhiêu tiền và tỉ lệ thành công có cao không, khoảng bao nhiêu %. Liệu sau khi phẫu thuật xong có bị tái phát lại không? Cháu xin chân thành cảm ơn,
 • Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?

  Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?
  Chào các bác sĩ trên mangyte.vn Xin bác sĩ cho em hỏi. Nếu như phẫu thuật cắt bao quy đầu mất 1 triệu tại nơi đăng kí BHYT thì nếu có BHYT sẽ được miễn giảm khoảng bao nhiêu phần trăm ạ.
 • Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?

  Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?
  Sau tai nạn giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
 • Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?

  Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?
  Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì thuốc có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
 • Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị

  Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị
  Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
 • Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game

  Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game
  Thực tế có không ít trường hợp bị đột quỵ, chết trên bàn game vì chơi quá nhiều. Điều đáng quan tâm là hiện nay số ca bệnh liên quan tới nghiện game ngày một tăng và trẻ hóa.
 • Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại

  Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại
  Nghề y là một nghề đặc biệt vừa mang tính khoa học chính xác vừa có tính nghệ thuật, đó là sự tổng hợp các hoạt động thể lực...
 • Chế độ ăn kiêng không có gluten

  Chế độ ăn kiêng không có gluten
  Chế độ ăn kiêng không có gluten - là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và tiểu hắc mạch. Người mắc bệnh celiac thì không nên ăn gluten.
 • Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật

  Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật
  Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY