MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Sớm cấp phép Thuốc kháng virus trị Covid-19

Mỹ-Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có kế hoạch sớm cho phép sử dụng remdesivir trong điều trị Covid-19 sau những tín hiệu khả quan.
Mục lục

Ngày 29/4, Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ công bố kết quả sơ bộ cho thấy Thuốc remdesivir đã rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân Covid-19 đến 31%. Cụ thể, người bệnh có thể phục hồi sau 11 ngày so với người dùng giả dược phải điều trị đến 15 ngày.   

"Điều này thực sự quan trọng", ông Fauci nói. "Nó giống như thời điểm năm 1986, khi chúng tôi đang vật lộn tìm ra Thuốc cho bệnh HIV". 

Mặc dù kết quả này vẫn cần thời gian để thẩm định, ông Fauci vẫn bày tỏ sự lạc quan rằng nó có thể mở ra cánh cửa điều trị bệnh nhân Covid-19 và sẽ sớm trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn.   

Thử nghiệm do Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ tiến hành ngẫu nhiên có kiểm soát trên 1.060 bệnh nhân trên toàn thế giới. Kết quả còn cho thấy, tỷ lệ Tu vong ở bệnh nhân sử dụng Thuốc thấp hơn so với người không sử dụng. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhận định đây là tín hiệu khả quan. Ông mong muốn việc cấp phép sớm được diễn ra nhưng phải đảm bảo được an toàn. 

Kể từ khi Covid-19 bùng phát, Thuốc được coi như "ứng cử viên tiềm năng" vì chưa có phương pháp điều trị hoặc vaccine phòng ngừa dịch bệnh. Các bác sĩ đã rất háo hức với kết quả từ nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc Gia Mỹ theo phương pháp nghiên cứu ngẫu nhiên, có giả dược đối chứng. Bệnh nhân sử dụng remdesivir được so sánh với nhóm không dùng Thuốc. Cả bác sĩ và tình nguyện viên đều không thể phân biệt Thuốc thật và giả dược. Điều này nhằm đảm bảo tính khách quan, giúp thu lại kết quả đáng tin cậy hơn.  

FDA cho biết đã thảo luận với Gilead về việc cung cấp remdesivir cho bệnh nhân càng nhanh càng tốt. Cơ quan này từ chối bình luận về bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến việc cho phép phê duyệt quy định về Thuốc.

Ngoài thử nghiệm, Gilead tiếp tục cung cấp Thuốc để bệnh nhân sử dụng với mục đích nhân đạo. Công ty đã phân phối 1,5 triệu liều Thuốc tiêm, đủ dùng cho 140.000 người.

Hiện vẫn còn những nghi ngờ về hiệu quả của Thuốc kháng virus remdesivir do hãng dược Gilead Sciences của Mỹ sản xuất. Remdesivir chưa từng được chấp nhận là Thuốc điều trị cho bất cứ căn bệnh nào. Thuốc này trước đây từng được thử nghiệm chống Ebola nhưng không hiệu quả.

Tiến sĩ Lawrence Altman, thành viên toàn cầu tại Trung tâm Wilson ở Washington, cho biết vẫn chưa sẵn sàng để "ăn mừng" trước những kết quả sơ bộ. Ông cho rằng dữ liệu này cung cấp một tia hy vọng rằng remdesivir có tác dụng chống lại Covid-19, nhưng cần phân tích khoa học hơn và so sánh chúng với các nghiên cứu khác về Thuốc để tìm ra hướng thích hợp.   

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí y khoa Lancet cũng cho rằng Thuốc này không hiệu quả trong điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng ở Trung Quốc. Sức khỏe của các tình nguyện viên không cải thiện rõ rệt, tỷ lệ Tu vong ở nhóm dùng Thuốc và giả dược là tương đương nhau. Gilead bác bỏ kết luận này. Trên thực tế, thử nghiệm đã chấm dứt trước thời hạn do không đủ tình nguyện viên tham gia.   

Đại diện hãng Gilead cho biết sẽ tiếp tục thảo luận với chính phủ về những bằng chứng tiềm năng ngày một tăng thêm về remdesivir, nhằm đảm bảo Thuốc được tiếp cận rộng rãi để điều trị khẩn cấp trên toàn thế giới.

Thùy An (Theo Reuters, New York Times)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/som-cap-phep-thuoc-khang-virus-tri-covid-19-4092418.html)
 • Vì sao tiêm vaccine vẫn mắc bệnh?

  Vì sao tiêm vaccine vẫn mắc bệnh?
  Dịch bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, viêm não, tay chân miệng… bắt đầu vào mùa. Vì sao nhiều trường hợp dù đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh?
 • Gần 20 triệu trẻ được tiêm miễn phí vaccine sởi-rubella

  Gần 20 triệu trẻ được tiêm miễn phí vaccine sởi-rubella
  Từ đầu năm 2015 đến nay không ghi nhận dịch sởi, rubella dù đây là 2 bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng và hiện đã bước vào thời điểm của mùa dịch. Điều này chứng tỏ trong cộng đồng dân cư đã có miễn dịch đầy đủ
 • Vaccine ngừa HPV cũng quan trọng đối với nam giới

  Vaccine ngừa HPV cũng quan trọng đối với nam giới
  Virus HPV (Human papilloma virus) lâu nay được coi là tác nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
 • Thuốc điều trị xuất tinh ra máu

  Thuốc điều trị xuất tinh ra máu
  Xuất tinh ra máu là tình trạng có máu lẫn trong tinh dịch khi xuất tinh, đái máu sau khi xuất tinh.
 • Các loại Thuốc điều trị vô sinh nam

  Các loại Thuốc điều trị vô sinh nam
  Khoảng 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản gặp những vấn đề trục trặc về chuyện sinh con. Nam giới chiếm khoảng 50% nguyên nhân trong tổng số này.
 • Tác dụng phụ của Thuốc điều trị viêm dạ dày Hp có nguy hiểm?

  Tác dụng phụ của Thuốc điều trị viêm dạ dày Hp có nguy hiểm?
  Em 30 tuổi, xét nghiệm được chẩn đoán bị viêm dạ dày Hp (+) và đang uống Thuốc (có Thuốc kháng sinh) được hơn 3 tháng nay. Mỗi lần đi cầu và xì hơi có thấy xuất hiện dịch màu vàng giống như dầu ăn và váng mỡ. Cho em hỏi có phải do em đang uống Thuốc kháng sinh trong thời gian lâu nên hệ tiêu hóa có vấn đề không ạ? Bị như vậy liệu có nguy hiểm gì không? Em xin cảm ơn! N.Q.T
 • Cha mẹ “tín” vaccine dịch vụ: Sức khỏe trẻ bị đe dọa

  Cha mẹ “tín” vaccine dịch vụ: Sức khỏe trẻ bị đe dọa
  Theo các chuyên gia y tế, việc chờ bằng được vaccine dịch vụ để tiêm cho trẻ sẽ kéo dài thời gian trẻ không được phòng bệnh, thậm chí rất nguy hiểm vì nếu trẻ không được tiêm chủng đúng lịch có thể sẽ bị mắc bệnh trước
 • Thuốc điều trị HIV và AIDS

  Thuốc điều trị HIV và AIDS
  Thuốc điều trị HIV và AIDS được sử dụng để giảm số lượng HIV trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch. Có sáu loại Thuốc kháng HIV. Thông thường, có ba loại Thuốc khác nhau được dùng kết hợp, gọi là liệu pháp kết hợp. Việc dùng Thuốc đúng và đủ là rất quan trọng để duy trì hiệu quả điều trị cũng như giúp ngăn chặn virus trở nên kháng Thuốc. Thuốc điều trị HIV và AIDS được dùng suốt đời.
 • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc

  Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
  Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
 • Vaccine đậu mùa

  Vaccine đậu mùa
  Vaccine đậu mùa bảo vệ cơ thể khỏi các nhiễm trùng bằng cách giúp cơ thể hình thành miễn dịch chống lại virus đậu mùa
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY