Sớm có đủ pháp lý và cơ thế thanh toán BHYT cho khám, chữa bệnh từ xa

Việt Nam đang hoàn thiện dần các nền tảng kỹ thuật, trang thiết bị kết nối từ xa để triển khai hệ thống khám, chữa bệnh từ xa qua Telemedicine và Telehealth. Bộ Y tế đang xúc tiến hoàn thiện sớm hành lang pháp lý và cơ chế thanh toán thông qua quỹ BHYT.
Mục lục

Ngày 8-10, Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Ứng dụng Telemedicine trong chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình.

Hội nghị nhằm thông tin về tình hình chăm sóc sức khỏe ban đầu có ứng dụng Telemedicine trên thế giới; Nền tảng công nghệ cho Telemedicine; Các thiết bị theo dõi chỉ số sức khỏe thường dùng trong Telemedicine. Các bệnh viện chia sẻ về bước đầu triển khai ứng dụng Telemedicine trong chăm sóc sức khỏe tại nhà; việc tăng cường chăm sóc sức khỏe tại nhà theo mô hình Buurtzorg có kết hợp Telehealth...

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, tập trung đẩy khám, chữa bệnh từ xa là ưu tiên của ngành y tế trong giai đoạn hiện nay, nhằm cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh có chất lượng đến người dân. Đây cũng là hoạt động cần thiết giúp cho chính bệnh viện nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh...

Dựa trên nền tảng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa mà ngành y tế đang triển khai, tới đây ngành y tế sẽ thí điểm đưa chăm sóc sức khỏe ban đầu dựa trên nguyên lý y học gia đình thông qua hai hệ thống Telemedicine và Telehealth.

Đây là hai hoạt động sử dụng công nghệ để chẩn đoán, theo dõi, điều trị người bệnh từ xa và áp dụng công nghệ giúp người bệnh quản lý bệnh của mình thông qua hệ thống hỗ trợ, giáo dục sức khỏe, cung cấp thông tin, công cụ tự theo dõi.

Theo Bộ Y tế, đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới sẽ được tiến hành thí điểm tại Việt Nam. Khi triển khai hiệu quả sẽ mang lại lợi ích lớn nhất cho người dân, đặc biệt tại các vùng sâu vùng xa.

Tuy nhiên, để đưa hoạt động này vào trong hệ thống khám, chữa bệnh từ xa, bên cạnh các yêu cầu về nền tảng kỹ thuật, trang thiết bị... cần có hành lang pháp lý và cơ chế thanh toán thông qua quỹ BHYT để không ảnh hưởng đến quyền lợi của bác sĩ và người dân.

Khám, chữa bệnh từ xa gồm các hoạt động như tư vấn y tế từ xa, hội chẩn tư vấn khám, bệnh chữa bệnh từ xa; Hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; Hội chẩn tư vấn xét nghiệm cận lâm sàn, giải phẫu bệnh từ xa; Hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa và một số hoạt động khác.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về các giải pháp để hoàn thiện những vấn đề về quy định thanh toán, giá một hội chẩn, cách thức tổ chức một buổi hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa…

Đồng thời xác định các tiêu chí cho bệnh nhân, loại bệnh triển triển khai được khám bệnh, chăm sóc từ xa, tại nhà; Cơ sở y tế cần những điều kiện nào để có thể triển khai dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc từ xa cũng như danh mục các phương tiện lỹ thuật phục vụ cho hoạt động này.

Theo các đại biểu, cần phân biệt rõ các khái niệm Telemedicine và Telehealth. Trong đó, Telemedicine là sử dụng công nghệ để chẩn đoán, theo dõi, điều trị người bệnh từ xa, còn Telehealth áp dụng công nghệ giúp người bệnh quản lý bệnh của mình thông qua hệ thống hỗ trợ, giáo dục sức khoẻ, cung cấp thông tin, công cụ tự theo dõi.

Việc sử dụng trang thiết bị cho người bệnh để hỗ trợ cho trong theo dõi, quản lý sức khỏe tại địa phương kết nối với các chuyên gia tuyến cũng là một trong những biện pháp để phát triển công tác khám, chữa bệnh từ xa.

  • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa
  • Thí điểm mô hình khám, chữa bệnh từ xa trong giai đoạn cách ly xã hội
  • Đẩy mạnh khám, chữa bệnh từ xa
  • 2/3 bệnh nhi không cần lên tuyến trên nhờ khám, chữa bệnh từ xa
  • Tạo hành lang pháp lý cho khám, chữa bệnh từ xa

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/som-co-du-phap-ly-va-co-the-thanh-toan-bhyt-cho-kham-chua-benh-tu-xa-619623/)
1  ... Tiếp » 

Trợ lý cấp cao của Phó Tổng thống Mỹ mắc COVID-19

Trợ lý cấp cao của Phó Tổng thống Mỹ mắc COVID-19
Marc Short - một trợ tá thân cận của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, vừa được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bão số 9 giật cấp 15 đi vào biển Đông gây sóng to, gió lớn

Bão số 9 giật cấp 15 đi vào biển Đông gây sóng to, gió lớn
Trong đêm nay (26/10), bão số 9 sẽ vào biển Đông với sức gió vùng gần tâm bão giật cấp 14 và còn mạnh thêm khi tiến vào gần bờ biển các tỉnh miền Trung.

Sáng 26/10 Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất

Công ty Cổ phần Lạc Long - nhà sản xuất sản phẩm nước rửa tay Golden Sun Cosmetic có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Người tiêu dùng cẩn trọng trước thông tin quảng cáo TPBVSK Viên Khớp Đại Việt

Tính đến ngày 25/10, đã có 148 người chết và mất tích, 885 nhà hư hỏng do mưa lũ tại miền Trung

Bão số 8 giật cấp 11 đang hướng vào Hà Tĩnh - Quảng Trị

Tình hình dịch COVID-19 mới nhất hôm nay: 53 ngày không ghi nhận ca COVID-19 mới trong cộng đồng

Xử phạt đến 100 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hàng loạt bác sỹ tại Hà Nội, TP.HCM đến hỗ trợ vùng bão lũ miền Trung

Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 500 tỷ đồng cho 5 tỉnh miền Trung giải quyết hậu quả thiên tai

Nhiều tuyến quốc lộ tại miền Trung vẫn bị chia cắt, hư hỏng nặng chưa thể lưu thông

Chưa đăng ký kết hôn thì có được gặp chồng đang bị công an tạm giam không?

Chưa đăng ký kết hôn thì có được gặp chồng đang bị công an tạm giam không?
Tôi và anh ấy vừa mới tổ chức lễ kết hôn nhưng chưa kịp đăng ký kết hôn thì anh ấy bị Công an tạm giam. Khi tôi đến xin gặp thì cán bộ Công an không cho vì tôi không phải là người thân, tôi muốn hỏi rằng như vậy có đúng không? Mong Tòa soạn Phụ nữ &Pháp luật sớm phản hồi. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Bắt đối tượng chiếm đoạt tiền hỗ trợ của vợ nạn nhân Thủy điện Rào Trăng 3

Bắt đối tượng chiếm đoạt tiền hỗ trợ của vợ nạn nhân Thủy điện Rào Trăng 3
Công an tỉnh Đắk Nông vừa bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng của chị Lê Thị Thu Thảo, vợ nạn nhân vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Nỗi ân hận muộn màng của nghịch tử mang án giết cha

Hai gia đình làm sui gia kép có được không?

Điều tra vụ gia đình nạn nhân tử nạn tại Rào Trăng 3 bị chiếm đoạt tiền hỗ trợ

Hành trình lật mặt hung thủ suốt 22 năm từ chiếc ảnh đen trắng

Bố của người đàn ông bị tố lừa tình 7 phụ nữ xin khắc phục hậu quả?

Tâm sự đắng đót của cụ ông bị con dâu “khai tử” để chiếm đất

Nỗi ám ảnh vụ bé 3 tuổi bị mẹ và cha dượng đánh đến chết

Mâu thuẫn về 500 nghìn đồng, người đàn ông dùng lá ngón đầu độc cả gia đình hàng xóm

Khởi tố nam thanh niên đánh đập, cướp tiền của cụ bà 90 tuổi để mua ma túy

Tạm giam nam thanh niên 2 lần trốn nghĩa vụ quân sự