MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Sốt cao, cậu bé Ấn Độ qua đời sau chưa đầy 1 tuần nhập viện, bác sĩ phát hiện ra một loại virus mới

MangYTe - Sốt cao, cậu bé 12 tuổi phải nhập viện và chưa đầy 1 tuần em đã qua đời trong sự đau xót của gia đình. Điều gây sốc nhất là bác sĩ đã phát hiện ra một virus lạ trong cơ thể em.
Mục lục

Tin COVID-19 mới nhất ở Ấn Độ vẫn được truyền thông cập nhật với những con số tăng nhanh. Tuy nhiên, COVID-19 chưa qua thì người dân nước này lại phải hứng chịu thêm một loại virus lạ. Loại virus này được phát hiện qua cái ch*t đau lòng của một cậu bé 12 tuổi.

Theo đó, bang kerala, miền nam ấn độ hiện đang bị một virus tấn công. người ta gọi đó là virus nipah. loại virus này đã giết ch*t một trẻ em 12 tuổi. dấu hiệu ban đầu của virus nipah tấn đứa trẻ là sốt cao. sau đó, em được nhập viện và chỉ chưa đầy 1 tuần sau đã qua đời trong sự đau đớn của người thân.

Theo các chuyên gia y tế tại nước này, virus nipah không liên quan đến covid-19 nhưng được cho là nguy hiểm hơn nhiều. hiện tại, chính quyền bang kerala (ấn độ) đang chạy đua với thời gian để kiểm soát ổ dịch do loại virus nguy hiểm này gây ra.

Sốt cao, cậu bé Ấn Độ qua đời sau chưa đầy 1 tuần nhập viện, bác sĩ phát hiện ra một loại virus mới - Ảnh 2.

Virus Nipah tấn công Ấn Độ.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc nhanh chóng bằng việc truy vết và xét nghiệm cho gần 200 người tiếp xúc với cậu bé: trong đó có 20 người có nguy cơ cao, chủ yếu là các thành viên trong gia đình, phải cách ly y tế nghiêm ngặt hoặc phải nhập viện. Khu vực xung quanh nhà cậu bé 12 tuổi cũng tạm thời bị phong tỏa.

Sở dĩ giới chức bang phải làm khẩn trương như vậy là bởi tính nguy hiểm của virus Nipah. Đây là một loại virus tuy không lây lan nhanh như virus SARS-CoV-2 nhưng thời gian ủ bệnh lâu, chưa có Thu*c đặc trị.

Cơ chế lây nhiễm của virus nipah được các chuyên gia y tế công bố nó lây truyền sau khi người bệnh tiếp xúc trực tiếp với động vật như dơi, lợn hoặc ăn thực phẩm bẩn. và từ đó lây lan giữa người với nhau.

Sốt cao, cậu bé Ấn Độ qua đời sau chưa đầy 1 tuần nhập viện, bác sĩ phát hiện ra một loại virus mới - Ảnh 3.

Giới chức địa phương đang khẩn trương dập dịch Nipah.

Triệu chứng của người nhiễm virus này gồm sốt, đau đầu, ho, đau họng, sau đó người bệnh có thể bị phù não, dẫn đến buồn ngủ, hôn mê rồi tu vong. cụ thể, một người nhiễm virus nipah có thể không có triệu chứng hoặc có nhiều triệu chứng khác nhau từ bệnh hô hấp cấp tính đến viêm não gây tu vong.

Các triệu chứng ban đầu gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, nôn mửa và đau họng. Sau đó, người bệnh có thể có các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn hoặc thậm chí các dấu hiệu thần kinh cho thấy viêm não cấp tính. Một số người có thể bị co giật, thậm chí hôn mê trong vòng 24-48h.

Thời gian ủ bệnh của Nipah thông thường dao động từ 4 ngày đến 14 ngày, nhưng đến nay cũng đã ghi nhận trường hợp mà thời gian ủ bệnh dài nhất là 45 ngày.

Khi Nipah xuất hiện, nhiều người sẽ hỏi làm cách nào để điều trị nó. Theo chuyên gia y tế hiện tại chưa có vaccine cho Nipah. Để khống chế Nipah, các bác sĩ khuyên dùng một số loại Thu*c điều trị viêm não và các triệu chứng khác, tuy nhiên, việc sử dụng này phải theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh việc người bệnh tự dùng Thu*c.

Sốt cao, cậu bé Ấn Độ qua đời sau chưa đầy 1 tuần nhập viện, bác sĩ phát hiện ra một loại virus mới - Ảnh 4.

Dơi được cho là loài truyền bệnh dịch Nipah này.

Theo chuyên gia y tế virus nipah không phải là loại virus mới. nó được phát hiện lần đầu tiên ở malaysia vào năm 1990. đến năm 2001, ấn độ ghi nhận các ca nhiễm nipah đầu tiên ở siliguri, tây bengal. tại đây có ít nhất 45 người tu vong vì virus này. 17 năm sau, bang kerala cũng ghi nhận trường hợp nhiễm virus nipah. hiện tại, giới chức ấn độ cùng các chuyên gia y tế đang cố gắng dập dịch covid-19, đồng thời họ cũng khẩn trương tìm cách khống chế virus nguy hiểm nipah.

Đỗ Quyên (th)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/sot-cao-cau-be-an-do-qua-doi-sau-chua-day-1-tuan-nhap-vien-bac-si-phat-hien-ra-mot-loai-virus-moi-20210914112432815.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY