MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Sốt rét tưởng… sốt xuất huyết

Sự nhầm lẫn này khiến bệnh nhân bị sốt rét ác tính đa phủ tạng, dẫn đến suy thận, suy gan, suy tim và chảy máu trong, rất khó cứu chữa.
Mục lục
Theo thống kê, trên địa bàn cả nước hiện còn 190 huyện có lưu hành sốt rét thể nhẹ và 70 huyện có sốt rét lưu hành nặng và vừa. Trong đó, riêng năm 2010, cả nước đã ghi nhận 20 người ch*t do sốt rét. Phạm vi bệnh sốt rét tập trung chủ yếu tại các tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên, các tỉnh miền Đông Nam Bộ, khu vực biên giới giáp với các nước Trung Quốc (chủ yếu là tỉnh Vân Nam), Lào và Campuchia. So với 10 năm trước (có tới 5.000 người ch*t vì sốt rét), Việt Nam đã có những đột phá vượt bậc trong việc phòng, chống bệnh sốt rét.

Phác đồ điều trị cho bệnh nhân kháng Thu*c

Sốt rét nguy hiểm cho cộng đồng vì chỉ một người nhiễm bệnh, bị muỗi đốt, con muỗi sẽ mang ký sinh trùng sốt rét truyền sang nhiều người, dễ gây thành bệnh dịch trên diện rộng. Vì thế, bà con khi bị sốt rét run, cần đến trạm xá xã để được chẩn đoán kịp thời. TS Tạ Thị Tĩnh - Trưởng phòng Nghiên cứu, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng T.Ư

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ca sốt rét bị đưa đến cơ sở y tế chậm do người nhà bệnh nhân nhầm lẫn với các bệnh khác hoặc các bác sĩ cũng chủ quan. Đặc biệt, những bệnh nhân ở thành phố, vừa đi công tác ở các vùng có dịch ra, khi lên cơn sốt rét, người nhà và bệnh viện đều không xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét, mà điều trị như bệnh sốt xuất huyết. Điều này khiến bệnh nhân bị sốt rét ác tính đa phủ tạng, dẫn đến suy thận, suy gan, suy tim và chảy máu trong, rất khó cứu chữa. Những triệu chứng của sốt rét như "rét run, sốt cao từ 39-40°C, vã mồ hôi và cơ thể hạ nhiệt dần" khiến nhiều người nhần lẫn sang sốt xuất huyết, cảm cúm, nhiễm trùng đường tiết niệu, thương hàn. Thậm chí có những trường hợp không điển hình, bệnh nhân sốt theo cơn (người sốt rét lần đầu), hoặc chỉ ớn lạnh, chỉ sốt 37,5-38°C (người sốt rét nhiều lần), có biểu hiện thiếu máu như da xanh xao, niêm mạc mắt trắng nhợt, lòng bàn tay nhợt.

Sau 72 giờ mắc bệnh, một số trường hợp có thể chuyển sang sốt rét ác tính với các dấu hiệu như rối loạn ý thức, rối loạn tiêu hóa, đau đầu dữ dội. Những người chưa từng bị mắc sốt rét, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, trẻ em và những người bị suy giảm miễn dịch, thường dễ bị sốt rét ác tính.

Hiện nay, tại xã Đắc Nhau, huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã có 15% bệnh nhân điều trị bằng Thu*c Artesunate theo phác đồ 7 ngày. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, nếu kháng Thu*c trên 10% thì không nên tiếp tục dùng loại Thu*c bị kháng điều trị bệnh sốt rét ở khu vực.

Chính vì vậy, hiện nay Viện Sốt rét và Ký sinh trùng đã hoàn thành dự án ngăn chặn kháng Thu*c tại 10 xã, lấy xã Đắc Nhau làm trung tâm. Dự án này dự tính sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất.

Những bệnh nhân sốt rét kháng Thu*c thường là những người dân đi rừng, ngủ rẫy, người nghèo, không có các biện pháp phòng ngừa như mặc áo dài tay, ngủ có màn, bôi Thu*c chống muỗi. Họ bị nhiễm sốt rét nhiều lần, nên cơ thể tự sản sinh ra chất "kháng Thu*c". Cũng có những trường hợp người dân bị sốt rét, cơ sở y tế phát Thu*c, người dân uống 1-2 ngày thấy hết sốt nên dừng uống nên cũng "nhờn Thu*c".

Để hạn chế điều này, từ năm 2010, Bộ Y tế đã thay phác đồ điều trị 7 ngày bằng phác đồ mới phối hợp nhiều loại Thu*c và chỉ cần uống trong 3 ngày, ngày đầu tiên 2 liều, ngày thứ 2 và 3 chỉ cần uống 1 liều. Khi bệnh nhân đến nằm tại trạm xá xã, cán bộ y tế sẽ phát Thu*c và yêu cầu bệnh nhân uống luôn tại chỗ để khỏi quên.

Bệnh sốt rét có thể điều trị dễ dàng nếu như được phát hiện kịp thời. Tại các cơ sở y tế tuyến xã đều có khả năng lấy máu soi lên kính hiển vi để phát hiện ký sinh trùng sốt rét. Xét nghiệm và Thu*c điều trị sốt rét đều được miễn phí.

Theo TS. Tạ Thị Tĩnh - Dân Việt

Nguồn: Internet
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?

  Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • Đông y phòng chống bệnh sốt phát ban

  Đông y phòng chống bệnh sốt phát ban
  Sốt phát ban là bệnh rất thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ thuộc nhóm tuổi từ 6 - 36 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ có sức đề kháng rất kém vì lượng kháng thể tự nhiên của mẹ truyền cho trẻ đã giảm xuống đáng kể trong khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện.
 • Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

  Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria
  Bệnh sốt rét (Malaria) là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng, mà bạn có thể mắc phải từ một vết cắn của muỗi mang mầm bệnh. Các triệu chứng phổ biến nhất, là sốt và mệt mỏi giống cảm cúm. Bệnh sốt rét có thể xảy ra trong vòng một năm, sau khi đi du lịch đến khu vực có bệnh sốt rét. Việc điều trị kịp thời bệnh sốt rét là cấp thiết, nếu không điều trị có thể Tu vong.
 • Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị sốt

  Hướng dẫn cách Sơ cứu khi bị sốt
  Sốt là một dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm cả nhiễm trùng. Nhiệt độ bình thường của bạn có thể khác chút ít so với nhiệt độ cơ thể trung bình (98,6oF hay 37oC).
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Chữa cảm mạo, ho, sốt nóng với cây đại ngải

  Chữa cảm mạo, ho, sốt nóng với cây đại ngải
  Cây đại ngải còn có tên khác là đại bi, từ bi xanh, bơ nạt. Người Tày gọi là phặc phả, người Thái gọi là co nát. Là loại cây nhỏ, cao khoảng 1 - 3m, thân phân cành ở phía ngọn, nhiều lông.
 • Tác dụng hạ sốt của bài Thuốc Ngân kiều

  Tác dụng hạ sốt của bài Thuốc Ngân kiều
  Sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt, đây là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý toàn thân và xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác nhau gây nên rối loạn điều hòa thân nhiệt làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí

  Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Sốt ở trẻ

  Sốt ở trẻ
  Sốt ở trẻ em. Nguyên nhân gây sốt là gì? Sốt sẽ kéo dài bao lâu? Tôi làm gì để chăm sóc khi trẻ bị sốt? Khi nào tôi nên gọi điện thoại bác sĩ nếu trẻ bị sốt?
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY