MangYTe

Khoa học hôm nay

Sự đối xứng tuyệt đẹp của cặp côn trùng trên cánh hoa

Những hình ảnh về những cặp côn trùng đối xứng trên những cánh hoa trong nắng sớm của nước Ý khiến người xem ngây ngất.
Mục lục

Nhiều người thường nói trái dấu rất thu hút, nhưng thực tế cho thấy, sự tương đồng cũng có sức hút riêng.

Nhiếp ảnh gia người ý - mauro maione - đã tung ra một bộ ảnh hết sức ấn tượng về những chú bướm và chuồn chuồn đậu trên những cánh hoa nhưng ở tư thế đối xứng nhau. sự đối xứng trong giới tự nhiên phổ biến một cách đáng ngạc nhiên. đối xứng được coi như một dấu hiệu của gen tốt ở các loài chim và côn trùng - sinh vật với các họa tiết hoàn hảo nhất được nhân đôi trên mỗi cánh khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn với bạn tình.

Các nhà tâm lý học cũng đã phát hiện ra rằng, con người cũng không ngoại lệ khi đối mặt với sự quyến rũ của đối xứng khi có rấtnhiều cặp đôi sở hữu vẻ ngoài tương đồng và đây là điểm thu hút quan trọng củađối phương.

Để thực hiện được bộ ảnh này, mauro maione đã phải dậy từ rất sớm để tìm vị trí chụp và “canh me” từ trước khi mặt trời mọc, khi mà những ánh mặt trời chưa đánh thức những chú bướm xinh đẹp.

Sự đối xứng tuyệt đẹp của cặp côn trùng trên cánh hoa - 1

Nhiếp ảnh gia maione đã phải dậy trước bình minh để có thể chụp được những hình ảnh ấn tượng về côn trùng đậu trên cây trước khi chúng có cơ hội trở dậy và bay vòng quanh hứng nắng mặt trời. trong nhiều trường hợp, ông tìm thấy côn trùng đậu cạnh nhau tạo ra tư thế đối xứng. trong hình trên hai chú bướm swallowtail, thuộc nhóm papilio machaon, giống như hình ảnh phản chiếu của nhau trên một bông hoa màu cam.

Những bức ảnh cho thấy sự giống nhau đáng kể giữa họa tiết trên những đôi cánh của những chú bướm cùng loài. những họa tiết này thường được sử dụng để phân biệt từng cá thể, vì vậy, sẽ không có gì là ngạc nhiên khi chúng ta không nhận ra sự khác biệt giữa chúng.

Bộ ảnh được mauro maione thực hiệntại công viên castelli romani gần thủ đô rome của nước ý.ông maione cho biết: "đôi khi trong những đồng cỏ, tôi sẽ tìm thấy rất nhiều con bướm trên cùng một bụi cây. trước khi mặt trời mọc, chúng thực sự vẫn "ngủ" và nó khiến cho việc chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn."

Maione cũng khẳng định rằng, ông thích mọi thứ tự nhiên và cam đoan mình không sử dụng pheromone. (pheromone là phương pháp được dùng để khống chế các loài côn trùng như một sự thu hút và công cụ đặt bẫy đối với các côn trùng đực và cái. pheromone được phóng thích từ các loài côn trùng đực hoặc cái và sử dụng để liên lạc trong các loài giống nhau. pheromon được con người sử dụng để đặt bẫy các loài côn trùng, đánh lừa chúng để đạt được mục đích riêng của mình).

Các loài được tìm thấy trong công viên bao gồm bướmswallowtail, bướm argus đen vân trắng và xanh, ruồiassassin, chuồn chuồn kim và chuồn chuồn sympetrum fonscolombii.

Sự đối xứng tuyệt đẹp của cặp côn trùng trên cánh hoa - 2

6 chú bướm trắng gân đen (aporia crataegi) với những đôi cánh khép lại đã tạo ra hình dáng của một bông hoa 6 cánh hết sức ngoạn mục.

Sự đối xứng tuyệt đẹp của cặp côn trùng trên cánh hoa - 3

Ở nhiều loài bướm đối xứng giữa hai cánh là một dấu hiệu của gen tốt. trong hình trên, chú bướm swallowtailđối mặt với nhau trên một bông hoa màu tím trong đồng cỏ của công viên castelliromani.

Sự đối xứng tuyệt đẹp của cặp côn trùng trên cánh hoa - 4

Sau khi tắm sương mai, hai chú ruồi assassin tìm thấy một bông hoa chớm nở - nơi lý tưởng để nghỉ ngơi.

Sự đối xứng tuyệt đẹp của cặp côn trùng trên cánh hoa - 5

Hai chú chuồn chuồn sympetrum fonscolombii cùng chia sẻ nụ hoa màu xanh trong nắng sớm

Sự đối xứng tuyệt đẹp của cặp côn trùng trên cánh hoa - 6

Trong phần lớn các trường hợp, côn trùng thường chiếm một bên mỗi cây hay bông hoa mà chúng đã chọn để nghỉ ngơi, nhưng trong một hình ảnh, hai chú bướm màu xanh argus, được gọi là aricia anteros đã chạm râu vào nhau.

Sự đối xứng tuyệt đẹp của cặp côn trùng trên cánh hoa - 7

Hai con bướm trắng gân đen, aporia crataegi xuất hiện như một hình ảnh phản chiếu hoàn hảo của nhau trên nụ hoa lan tường xinh đẹp.

Sự đối xứng tuyệt đẹp của cặp côn trùng trên cánh hoa - 8

Vẻ đẹp mê hoặc của hai chú chuồn chuồn kim lestes dryas khi đối mặt với nhau trên một bông hoa đã tàn như Mặt Trời mọc trên bãi cỏ

Sự đối xứng tuyệt đẹp của cặp côn trùng trên cánh hoa - 9

Hai chú bướm swallowtail được phát hiện trên một cành cây nhỏ, ngay dưới đó là một con nhộng bướm vẫn chưa nở

Sự đối xứng tuyệt đẹp của cặp côn trùng trên cánh hoa - 10

Những con bọ ngựa có thể là kẻ săn mồi nguy hiểm nhưng chúng trông cũng tuyệt đẹp khi treo mình trên những cánh hoa.

1

Theo Phong Nguyệt/Khám phá

Link bài gốc Lấy link

http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/su-doi-xung-tuyet-dep-cua-cap-con-trung-tren-canh-hoa-c7a350177.html

Theo Phong Nguyệt/Khám phá

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/su-doi-xung-tuyet-dep-cua-cap-con-trung-tren-canh-hoa/20210219090739030)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY