MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sử dụng công nghệ không thật sự gây ra các vấn đề sức khoẻ tâm thần

(MangYTe) - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng có rất ít hoặc không có bằng chứng về việc thanh thiếu niên dành nhiều thời gian cho công nghệ sẽ bị ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm thần.
Mục lục

Công nghệ ngày càng phát triển khiến mọi người thường xuyên lo ngại về tác động của các công nghệ mới đối với hạnh phúc của những người trẻ tuổi. tuy nhiên, thời gian trôi qua, những mối quan tâm bị lãng quên và nhanh chóng chuyển sang lo ngại về công nghệ mới tiếp theo.

Một nghiên cứu mới từ đại học oxford đã phân tích dữ liệu trong 30 năm, theo dõi mối quan hệ giữa sự tham gia vào công nghệ của những người trẻ tuổi với sức khỏe tâm thần của họ, từ việc xem truyền hình đến sử dụng mạng xã hội trên điện thoại thông minh, và tìm thấy rất ít hoặc không có mối liên hệ nào.

Tác giả chính của nghiên cứu, matti vuorre, từ viện internet oxford, giải thích: "nếu chúng ta muốn hiểu mối quan hệ giữa công nghệ và hạnh phúc ngày nay, trước tiên chúng ta cần quay trở lại và xem xét các dữ liệu lịch sử. chẳng hạn như ngày xưa các bậc phụ huynh lo ngại rằng xem tv quá nhiều sẽ khiến con cái họ bị nghiện. từ đó mang lại những mối quan tâm hiện đại về các công nghệ mới hơn được chú trọng”.

nghiên cứu mới của viện internet oxford chỉ ra rằng có rất ít hoặc không có bằng chứng về việc thanh thiếu niên dành nhiều thời gian cho công nghệ sẽ bị ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm thần.

Vào đầu thế kỷ 20, sự phổ biến nhanh chóng của đài radio đã làm dấy lên mối quan tâm của các bậc cha mẹ ở Hoa Kỳ. Giữa những năm 1930, 9 trên 10 hộ gia đình sở hữu một đài radio và ước tính trẻ em dành đến 3 giờ mỗi ngày để nghe thiết bị này. Một tạp chí về nuôi dạy trẻ vào thời điểm đó đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về việc nghe đài quá mức có thể gây hại cho trẻ em và các phụ huynh đã bất lực trong công cuộc chống lại nó.

Sau đó, sự trỗi dậy của truyện tranh, truyền hình và trò chơi điện tử đều sinh ra những nỗi lo tương tự, và cuối cùng là sự hoảng loạn vô căn cứ trong những thập kỷ sau đó. nghiên cứu mới đã xem xét dữ liệu trong 30 năm, qua 3 nghiên cứu quy mô lớn để thử và phát hiện xem liệu các vấn đề sức khỏe về tâm thần ở thanh thiếu niên có tăng lên theo thời gian, liên quan đến thời gian tương tác của họ với công nghệ hay không.

Việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số và phương tiện truyền thông xã hội của thanh thiếu niên gần đây được so sánh với việc sử dụng truyền hình của thanh thiếu niên trong những năm 1990-2000.

Nhìn chung, nghiên cứu đã tìm thấy ít bằng chứng cho thấy việc sử dụng công nghệ ngày càng có hại cho sức khỏe tâm thần của một người trẻ tuổi theo thời gian. có một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có liên quan đôi chút đến việc gia tăng các vấn đề về cảm xúc ở người trẻ tuổi, tuy nhiên, đối chiếu với điều này, dữ liệu cho thấy mối quan hệ giữa việc sử dụng công nghệ và trầm cảm đã giảm trong thập kỷ qua.

Tác giả chính, andrew przybylski, giám đốc viện internet oxford, đã nghiên cứu tác động của công nghệ mới đối với sức khỏe tâm thần trong vài năm. các nghiên cứu trước đây của ông cho thấy, thời gian sử dụng màn hình kỹ thuật số ít ảnh hưởng đến hạnh phúc của thanh thiếu niên hoặc giấc ngủ của trẻ em.

Przybylski cho biết: “khi tích luỹ nhiều dữ liệu hơn về việc sử dụng các công nghệ mới nổi của thanh thiếu niên, kiến ​​thức về sự ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe tâm thần sẽ trở nên chính xác hơn. vì vậy, còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn về sự gia tăng hoặc suy giảm của mối liên hệ giữa mạng xã hội và sức khỏe tâm thần vị thành niên, và chắc chắn còn quá sớm để đưa ra chính sách hoặc quy định trên cơ sở này."

Hương Giang (theo: New Atlas)

Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/su-dung-cong-nghe-khong-that-su-gay-ra-cac-van-de-suc-khoe-tam-than-d186919.html)
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu 2015

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu 2015
  Mangyte ơi, Xin cho tôi hỏi Tết nguyên đán có bệnh viện nào nhận khám chữa bệnh không? Mong Mangyte giới thiệu giúp tôi. Cảm ơn rất nhiều. (Đài Trang - Tây Ninh) BS ơi, sức khỏe bà tôi dạo này không được tốt, thường xuyên nhập viện cấp cứu. Đợt này nghỉ Tết tôi lo lắm, không biết có còn bệnh viện nào làm việc không? Xin Mangyte tư vấn một vài số điện thoại cấp cứu để gọi khi cần. Chân thành cảm ơn. (Hoàng Mai - Quận 6,TPHCM)
 • Dịch vụ đặt lịch khám qua điện thoại của BV Nguyễn Tri Phương

  Dịch vụ đặt lịch khám qua điện thoại của BV Nguyễn Tri Phương
  Chào Mangyte, Tôi muốn hỏi BV Nguyễn Tri Phương có số điện thoại đặt lịch khám không? Mangyte giúp giùm tôi, xin cảm ơn.
 • Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu

  Lịch nghỉ tết của các bệnh viện và số điện thoại cấp cứu
  Những ngày giáp tết, Mangyte.vn nhận được rất nhiều câu hỏi về việc khám chữa bệnh trong những ngày tết, số điện thoại cấp cứu và lịch nghỉ tết của các bệnh viện. Chúng tôi xin giải đáp chung như sau:
 • Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm

  Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
  Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.
 • Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở

  Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở
  Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
 • Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh

  Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh
  Sau sinh luôn là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với phụ nữ. Ngoài việc chăm sóc chu đáo cho gia đình, con cái, họ còn phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm. Vậy làm thế nào để vượt qua giai đoạn này?
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ

  Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ
  Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng

  Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng
  Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY