MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sử dụng siro chứa paracetamol nhập khẩu từ Ấn Độ khiến gần 100 trẻ Indonesia thiệt mạng

(MangYTe) - Bộ Y tế Indonesia cho biết, hiện có gần 100 trẻ quốc gia này đã thiệt mạng do có liên quan tới việc sử dụng siro chứa paracetamol nhập khẩu từ Ấn Độ.
Mục lục

Người phát ngôn Bộ Y tế Muhammad Syahril Mansyur, thông tin: "Chúng tôi ghi nhận 206 trường hợp tổn thượng thận cấp tính, báo cáo tại 20 tỉnh với 99 trẻ tử vong. Đề đề phòng, Bộ Y tế yêu cầu tất cả cơ sở tạm thời không kê đơn thuốc dạng nước hoặc siro có chứa paracetamol. Chúng tôi cũng đề nghị các hiệu thuốc tạm ngừng bán các loại thuốc này cho đến khi điều tra xong".

Lệnh cấm được ban hành trong bối cảnh số ca bệnh không rõ nguyên nhân gia tăng từ tháng 1. Các trẻ hầu hết đã dùng một loại siro nhập khẩu từ Ấn Độ và bị tổn thương thương thận cấp tính. Kể từ cuối tháng 8, 65% ca bệnh đã được điều trị ở Jakarta. Hầu hết là trẻ em dưới 18 tuổi, nhiều nhất là trẻ dưới 5 tuổi.

Trước đó, chính phủ Gambia cũng điều tra cái chết của 70 trẻ em, liên quan đến loại siro paracetamol được sử dụng để điều trị sốt. Tất cả đều chứa hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol quá mức quy định.

Nhiều trẻ thiệt mạng do sử dụng Siro chứa paracetamol nhập khẩu từ Ấn Độ. Ảnh: AFP

Các sản phẩm này do hãng dược Maiden Pharmaceuticals (Ấn Độ) sản xuất. Giữa tháng 10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân tích 4 loại thuốc của công ty này gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy, các sản phẩm có lượng diethylene glycol và ethylene glycol, gây ngộ độc và nhiễm chì nghiêm trọng, dẫn đến tổn thương thận cấp tính.

Giới chức Indonesia cho biết 4 sản phẩm này không được bán chính thức tại địa phương. Các thành phần của chúng đã bị cấm trong tất cả những loại siro dành cho trẻ em ở nước này.

Nước này đã thành lập nhóm chuyên gia để xem xét mức tăng đột biến các ca tổn thương thận cấp tính ở trẻ em, gồm quan chức y tế địa phương và đại diện WHO. Các chuyên gia WHO điều tra trường hợp ở Gambia cũng được tham vấn. Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thu thập tất cả thuốc mà gia đình trẻ bị tổn thương thận đã sử dụng.

WHO dẫn thông tin của Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết, Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia. Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những siro trên được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức. WHO kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân.

Liên quan đến các thông tin này, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, đã nhận được thông tin trên và đã tiến hành rà soát danh mục các thuốc được nhập về Việt Nam.

"Kết quả rà soát cho thấy Việt Nam chưa cấp số đăng ký nào cho Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd; chưa cấp số đăng ký cho 4 sản phẩm thuốc ho Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup. Đồng thời Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd cũng không có hồ sơ nào đang nộp tại Cục".

Đại diện Cục Quản lý Dược cũng khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi, các sản phẩm rao bán trên các trang mạng.

An Dương (T/h)

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/gan-100-tre-indonesia-thiet-mang-su-dung-siro-chua-paracetamol-nhap-khau-tu-an-do-d204867.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY