MangYTe

Khoa học hôm nay

Sự sống trên Trái Đất sẽ tuyệt diệt sau khoảng 3 tỉ năm nữa

Các nhà khoa học phỏng đoán, sự sống trên Trái Đất sẽ tiếp tục tồn tại tới 3 tỷ năm nữa, nhưng loài người thậm chí sẽ chết dần chết mòn từ trước đó rất lâu.
Mục lục
Sự sống trên Trái đất sẽ tuyệt diệt sau 3 tỉ năm nữa
Theo các nhà khoa học, việc Trái Đất ngày càng tiến gần tới Mặt trời rốt cuộc sẽ dẫn tới sự tuyệt diệt của mọi dạng sống trên Trái đất trong 1,75 - 3,25 tỉ năm nữa. Ảnh: Live Science

Giới khoa học tuyên bố, việc trái đất ngày càng tiến gần tới mặt trời rốtcuộc sẽ dẫn tới hậu quả là nhiệt độ vọt lên rất cao, các đại dương khô cạn vàmọi dạng sống trên hành tinh của chúng ta đều tuyệt diệt.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học eastanglia (norwich, anh), sự biến đổi khí hậu toàn cầu do con người gây ra sẽ khiếnsự sống của nhân loại không thể kéo dài tới khi viễn cảnh ảm đạm đó xảy ra. cácnhà nghiên cứu nhận định, cơ hội sống sót tốt nhất của chúng ta là di cư tới mộthành tinh khác và sao hỏa là lựa chọn thích hợp nhất.

Andrew rushby, một thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích: "chúng tôi ướctính trái đất sẽ không còn cư trú được nữa trong khoảng 1,75 - 3,25 tỉ năm nữa,tính từ hiện tại. sau thời điểm này, trái đất sẽ trong 'vùng nóng' của mặt trời,có nhiệt độ tăng cao tới mức các đại dương sẽ bay hơi. chúng ta sẽ chứng kiến sựtuyệt diệt thảm khốc của mọi dạng sống.

Tất nhiên, các điều kiện cần thiết cho sự tồn tại của con người và các dạngsống phức tạp khác sẽ kết thúc sớm hơn nhiều. quá trình này đang bị sự biến đổikhí hậu nhân tạo thúc đẩy nhanh tiến độ.

Con người sẽ gặp rắc rối ngay cả khinhiệt độ chỉ tăng thêm một lượng nhỏ. Và khi gần thời điểm tuyệt diệt, chỉ có visinh vật trong những môi trường thích hợp mới có thể chống chịu được sức nóng".

Giới thiên văn học đã nhận diện được gần 1.000 hành tinh bên ngoài hệ mặt trời. các chuyên gia sinh vật học vũ trụ đang nghiên cứu một vài trong số nhữnghành tinh này để tìm kiếm nơi thích hợp nhất cho sự sống. họ phát hiện, hànhtinh gliese 581 d có thể ấm áp và dễ chịu trong54,7 tỉ năm nữa.

Nhà nghiên cứu rushby nhấn mạnh, các nhà khoa học chưa phát hiện bất kỳ hànhtinh nào thực sự giống trái đất, nhưng có thể vẫn tồn tại một hành tinh 'songsinh' nào đó của trái đất, có khả năng cư trú được trong phạm vi 10 năm ánhsáng, một khoảng cách rất gần trong thiên văn học. dẫu vậy, để tới được hànhtinh đó với công nghệ hiện nay của chúng ta có thể mất tới hàng trăm ngàn năm.

Bằng cách nghiên cứu sự tiến hóa của sự sống trên trái đất, ông rushby và cáccộng sự cũng đã có khả năng phỏng đoán về sự sống ở những khu vực khác của thiênhà.

Chuyên gia rushby nói: "chúng ta có côn trùng cách đây 400 triệu năm, khủnglong 300 triệu năm trước và cây ra hoa cách đây 130 triệu năm. về phương diệngiải phẫu, người hiện đại có mặt trên trái đất cho tới nay được khoảng 200.000năm. do đó, bạn có thể thấy sẽ mất một thời gian vô cùng dài để sự sống có tríthông minh phát triển".

Nhà nghiên cứu này cho rằng, lượng thời gian cư trú được trên một hành tinhrất quan trọng, vì nó hé lộ cho chúng ta biết về tiềm năng tiến hóa của dạngsống phức tạp, vốn thường đòi hỏi thời gian dài hơn cho sự hình thành các điềukiện sống thích hợp.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/su-song-tren-trai-dat-se-tuyet-diet-sau-3-ti-nam-nua-140994.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/su-song-tren-trai-dat-se-tuyet-diet-sau-khoang-3-ti-nam-nua/20210219064828492)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY