MangYTe

Phụ khoa hôm nay

Đây là chuyên khoa có chức năng chẩn khám, điều trị nội khoa lẫn phẫu thuật ngoại khoa các bệnh lý phụ khoa lành tính, các bệnh lý cấp cứu và các bệnh liên quan tới nội tiết sinh sản. Các bệnh lý phụ khoa được ứng dụng điều trị nội tiết như rong kinh, băng huyết, vô kinh, rối loạn nội tiết (vị thành niên và mãn kinh), sẩy thai liên tiếp, điều hoà sinh sản, nạo thai dưới 3 tháng tuổi, phá thai to, hút thai khó dưới 12 tuần. Phương pháp phẫu thuật nội soi được áp dụng cắt tử cung, bóc u xơ, soi buồng tử cung,...Phương pháp ngoại khoa truyền thống được thực hiện trong phẫu thuật đường âm đạo, cắt tử cung đường âm đạo, các phẫu thuật trong dị dạng sinh dục, sa sinh dục, u nang buồng trứng,...

Sự thật khả năng T*nh d*c của người cao tuổi, đừng gạt bỏ nhu cầu chính đáng của các cụ

Có một vài quy tắc về số lần hoạt động T*nh d*c theo tuổi như quy tắc số chín. Bạn có thể lấy 9 nhân với độ tuổi thành số lần quan hệ T*nh d*c/số tuần. Ví dụ bạn 50 tuổi thì 9x5 = 45, tức là bạn có thể quan hệ 4 lần trong 5 tuần.
Mục lục

Tôi có gần 4 năm tư vấn chương trình “ Chuyện thầm kín” trên VOV2. Trong thời gian đó, tôi nhận được hàng nghìn cuộc gọi từ các bác, các cụ lớn tuổi cần được tư vấn về đời sống T*nh d*c, về các trục trặc trong chuyện gối chăn, chứng tỏ nhu cầu hoạt động T*nh d*c của người lớn tuổi khá cao.

Ở nước ta, nhu cầu T*nh d*c ở nhóm người cao tuổi từng bị gạt bỏ trong nhiều năm, với các quan điểm lớn tuổi rồi chuyện T*nh d*c không còn quan trọng nữa, không cần thiết. Tuy nhiên, thực tế đây là một nhu cầu quan trọng, nhất là ở các cụ ông.

Theo các thống kê từ đại học Michigan - Hoa Kỳ, có tới 40% người từ 65 - 80 tuổi vẫn còn duy trì hoạt động T*nh d*c [1]. Việc các cụ sinh hoạt T*nh d*c hoàn toàn là nhu cầu chính đáng.

Mặc dù, khi tuổi cao thì nguy cơ rối loại T*nh d*c ngày càng tăng nhưng các cụ hãy tự tin vì mọi thời điểm trong đời đều có thể hoạt động T*nh d*c.

Hoạt đồng T*nh d*c thay đổi thế nào khi nam giới già đi?

Lượng testosteron suy giảm theo tuổi, theo thống kê lượng testosteron giảm trung bình khoảng 1% sau mỗi năm tính từ độ tuổi 30, vì thế càng lớn tuổi nồng độ hoocmon Sinh d*c nam này càng giảm.

Biểu hiện trên chức năng toàn thân: Sức khỏe thay đổi đáng kể khi cơ thể dần lão hóa, chức năng hô hấp, tim mạch, cơ xương khớp suy giảm ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động T*nh d*c. Ngoài ra, các bệnh lý mắc phải trong giai đoạn này, các Thu*c điều trị các bệnh đó cũng là một trong những tác nhân gây nên các rối loạn trong hoạt động T*nh d*c - đặc biệt là rối loạn cương dương.

Biểu hiện lên hoạt động T*nh d*c: Khó khăn trong việc cương dương. Bệnh nhân có thể xuất hiện cương kém, không duy trì được khả năng cương cứng. Giảm ham muốn T*nh d*c, giảm cực khoái, khả năng phóng tinh không được mạnh.

Sự thật khả năng T*nh d*c của người cao tuổi, đừng gạt bỏ nhu cầu chính đáng của các cụ - Ảnh 2.

Người cao tuổi quan hệ T*nh d*c mang lại lợi ích gì?

T*nh d*c mang lại rất nhiều lợi ích trên cả sức khỏe thể chất và tinh thần của các cụ.

Về sức khỏe thể chất: Người lớn tuổi các cơ quan đều có biểu hiện của sự lão hóa, hoạt động chức năng kém dần đi. Ngoài ra, các bệnh mắc phải trong giai đoạn này cũng làm trầm trọng lên sức khỏe toàn thân

Về tim mạch: Hoạt động chức năng giảm dần do giảm vận động, lao động làm cung lượng tim giảm dần, các bệnh như cao huyết áp, suy tim, loạn nhịp, làm nặng lên tình trạng sức khỏe.

Khi duy trì hoạt động T*nh d*c, hoạt động thể lực tăng lên giúp tim hoạt động tốt hơn, máu lưu thông tốt hơn nên khả năng vận chuyển dinh dưỡng, bài tiết qua gan và thận tốt hơn.

Về hô hấp: Khả năng hô hấp kém dần do cơ hô hấp, do nhu mô phổi kém đi kèm theo các bệnh mắc phải như COPD, cúm, viêm phổi, bệnh lý ác tính. Trong quá trình hoạt động T*nh d*c, hệ hô hấp làm việc tốt hơn, nhu mô phổi nở rộng làm tăng thể tích phổi, dung tích sống.

Về cơ xương khớp: Ở tuổi này, các vấn đề cơ xương khớp gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như đau lưng, đau khớp, loãng xương. Nhiều khi thấy đau nên họ hạn chế T*nh d*c, tuy nhiên khi tiến hành T*nh d*c thì hệ xương khớp được cải thiện khá tốt, hạn chế các tình trạng cứng khớp, các khớp xương được hoạt động trơn tru hơn.

Về sức khỏe tâm thần: Theo nghiên cứu gần đây, người lớn tuổi dễ dàng đạt các thỏa mãn về hoạt động T*nh d*c hơn giới trẻ bởi vì ở tuổi này các áp lực trong cuộc sống, công việc, tiền bạc đã giảm bớt nhiều.

Họ có thể toàn tâm toàn ý cho hoạt động T*nh d*c. Tuy nhiên về đời sống xã hội, bước vào thời điểm nghỉ hưu mất đi vị thế xã hội, mối quan hệ, nhịp sống giảm làm cho người lớn tuổi dễ bị trầm cảm hơn. Vì thế, T*nh d*c ở thời điểm này giúp cải thiện khá nhiều sức khỏe tâm thần, làm cho các cụ lạc quan hơn trong cuộc sống.

Lưu ý khi hoạt động T*nh d*c ở người lớn tuổi

Trên nhóm người lớn tuổi, hoạt động T*nh d*c ngoài các lưu ý chung như người trẻ tuổi thì các cụ cần lắng nghe cơ thể, tự đánh giá sức khỏe toàn thân để có định hướng hoạt động T*nh d*c cho tốt, có lợi cho sức khỏe. Chia sẻ tâm sự với bạn tình về mong muốn, khả năng T*nh d*c để được sự đồng cảm.

Tần suất T*nh d*c: Có một vài quy tắc về số lần hoạt động T*nh d*c theo tuổi như quy tắc số chín. Bạn có thể lấy 9 nhân với độ tuổi thành số lần quan hệ T*nh d*c/số tuần.

Ví dụ bạn 50 tuổi thì 9x5 = 45, tức là bạn có thể quan hệ 4 lần trong 5 tuần. Tuy nhiên, theo quan điểm bác sỹ tần suất T*nh d*c liên quan nhiều tới sức khỏe toàn thân và các bệnh lý toàn thân kèm theo. Ví dụ một bệnh nhân 50 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh có thể T*nh d*c được 1- 2 lần/tuần trong khi đó cùng độ tuổi đó có bệnh lý nền nặng như suy tim, COPD thì tần suất T*nh d*c có thể còn 1-2 lần/tháng, với mục tiêu T*nh d*c không ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân.

Sự thật khả năng T*nh d*c của người cao tuổi, đừng gạt bỏ nhu cầu chính đáng của các cụ - Ảnh 5.

Không gian: Lựa chọn không gian T*nh d*c là điều cực kỳ quan trọng ở độ tuổi này, với tính chất cương cứng không được tốt và khó duy trì lâu, chỉ một tác động nhỏ từ bên ngoài cũng có thể làm gián đoạn hoạt động T*nh d*c.

Nên lựa chọn không gian yên tĩnh, thoáng khí nhưng đảm bảo tránh gió lùa, giữ ấm cả nền sàn nhà và không khí trong phòng cũng cần được giữ ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè.

Thời gian T*nh d*c: Tuổi trẻ có thể quan hệ T*nh d*c 15 -30 phút liên tục tuy nhiên khi lớn tuổi không nên hoạt động T*nh d*c quá dài, thời gian tốt nhất là dưới 10 phút vì các vấn đề sau – cơ quan Sinh d*c lão hóa, thành *m đ*o viêm teo do nội tiết nên không thể chống chịu được lâu – dịch bôi trơn không đủ - sức khỏe các cơ quan bổ trợ như tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp không tốt như trẻ nữa.

Thời điểm T*nh d*c có thể lựa chọn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, chỉ cần tránh khi quá no, quá đói, khi cơ thể mệt mỏi.

Các dụng cụ và Thu*c hỗ trợ T*nh d*c: Hoạt động T*nh d*c ở người cao tuổi không thể thiếu các dụng cụ hỗ trợ và Thu*c. Các trang bị này giúp họ hoạt động T*nh d*c tốt hơn, tránh các nguy cơ tổn thương cơ quan Sinh d*c, tai biến trong hoạt động T*nh d*c. Chúng bao gồm các chất bôi trơn và bổ sung nước cho cơ quan Sinh d*c.

Các hợp chất gốc nước cung cấp độ ẩm và môi trường *m đ*o ổn định, an toàn trong T*nh d*c. Ngoài ra, hoocmon thay thế ở độ tuổi nay cũng có thể được chỉ định để duy trì chức năng cơ thể và chức năng T*nh d*c.

Cấp cứu: Mặc dù có nhiều bằng chứng về T*nh d*c an toàn tuy nhiên hoạt động T*nh d*c vẫn có nguy cơ, chúng ta cần phải dự phòng khi tiến hành T*nh d*c, cần dự phòng các cơn đột quỵ não, đột quỵ do tim, cơn tăng huyết áp, đợt cấp COPD.

Sinh hoạt T*nh d*c ở người lớn tuổi về lợi ích nhiều hơn nguy cơ, các cụ cần nắm một vài nguyên tắc khi hoạt động T*nh d*c trong giai đoạn này.

1. Phù hợp với sức khỏe toàn thân

2. Duy trì lối sống, dinh dưỡng lành mạnh

3. Chia sẻ, Thu*c và các dụng cụ hỗ trợ.

Tham khảo: 1.Michigan, U.o., Lets talk about S*x, in national poll on healthy aging. 2018, University of Michigan: USA.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/su-that-kha-nang-tinh-duc-cua-nguoi-cao-tuoi-dung-gat-bo-nhu-cau-chinh-dang-cua-cac-cu-20211118110853073.chn)

Tin cùng chuyên mục

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY