Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Sự thật thú vị về những cơn mè nheo, ăn vạ của trẻ và cách đối phó dễ ợt cho cha mẹ

Biết được lý do vì sao trẻ thường xuyên hành xử “không thể hiểu nổi” trong lúc đang mè nheo, ăn vạ để bố mẹ hiểu rõ con hơn và có cách giải quyết phù hợp.
Mục lục

Trẻ hay ăn vạ vì bộ não đang phát triển của trẻ không thể tự bình tĩnh được

Cách bộ não của chúng ta hoạt động có thể được chia thành các khía cạnh cảm xúc và lý trí. Phương diện tình cảm mang tính nguyên thủy và bản năng nhiều hơn. Khía cạnh lý trí giúp chúng ta lập kế hoạch, suy nghĩ trước khi hành động, đưa ra các quyết định phù hợp đạo đức và nhìn mọi thứ từ một góc độ khác. Trong cơn mè nheo ăn vạ, phần cảm xúc, bốc đồng sẽ chiếm lấy trẻ và phần lý trí, lôgic không thể cân bằng được.

Đối với bộ não đang phát triển của trẻ, thật khó để cố gắng nhìn mọi thứ từ quan điểm của cha mẹ chúng và bình tĩnh lại. và vì phần lý trí về cơ bản đã bị tắt trong cơn giận dữ, nên rất có thể nó cũng sẽ không hoạt động nếu bạn cố gắng lý luận với con mình.

Đây là lý do vì sao con bạn thực sự không thể “bình tĩnh” khi đang mè nheo, ăn vạ và cách giải quyết gọn nhẹ mà không cần la mắng - Ảnh 1.

Thường chỉ có một lý do khiến những cơn mè nheo ăn vạ xảy ra - đó là vì con bạn không thể có được điều chúng muốn và cảm xúc của trẻ lấn át chúng. đối với trẻ từ 1 đến 2 tuổi, vấn đề là chúng thường không thể cho bạn biết chúng cần gì vì chúng chưa có đủ kỹ năng ngôn ngữ để làm điều đó.

Đối với trẻ mới biết đi, lý do lại thường là về sự tự lập của chúng. Chúng biết mình muốn gì, biết cách yêu cầu nhưng nếu không đạt được thì điều đó thực sự sẽ khiến chúng khó chịu. Do đó, chúng cảm thấy mình không được có quyền kiểm soát và muốn thể hiện sức mạnh của mình bằng cách nổi cơn thịnh nộ và ăn vạ. Đôi khi làm như vậy có vẻ phát huy tác dụng và chúng biết rằng loại hành vi này có thể giúp chúng thao túng bạn.

Thứ mà trẻ muốn không phải lúc nào cũng phải là một loại đồ vật nào đó. đó cũng có thể là một hoạt động mà chúng không thể tự làm. ví dụ: con bạn có thể gặp khó khăn khi buộc dây giày, nhưng chúng không muốn nhờ bạn giúp vì chúng muốn cảm thấy tự lập. và khi chúng nhận ra rằng mình không thể làm điều đó một mình, những cảm xúc tiêu cực của chúng sẽ xuất hiện.

Đây là lý do vì sao con bạn thực sự không thể “bình tĩnh” khi đang mè nheo, ăn vạ và cách giải quyết gọn nhẹ mà không cần la mắng - Ảnh 2.

Thường chỉ có một lý do khiến những cơn mè nheo ăn vạ xảy ra - đó là vì con bạn không thể có được điều chúng muốn (ảnh minh họa)

Cách giải quyết hiệu quả nhất cho bố mẹ

1. Phớt lờ đi là chiến lược tốt nhất

Điều đầu tiên bạn có thể làm để đối phó với cơn mè nheo ăn vạ của con mình là cố gắng giữ bình tĩnh. điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn, và đó cũng sẽ là một tấm gương tốt cho con bạn. chúng sẽ thấy rằng bạn bình tĩnh và từ đó có thể thấy dễ bình tĩnh hơn bằng cách bắt chước hành vi của bạn.

Khi bạn giữ bình tĩnh, con bạn cũng sẽ thấy rằng cơn giận dữ của chúng không ảnh hưởng đến bạn theo cách mà chúng mong đợi. Phớt lờ đi cơn giận dữ sẽ dạy con bạn rằng cư xử theo cách đó sẽ không đưa chúng đến được đâu và không mang lại kết quả gì.

2. Nhẹ nhàng bảo con

Chỉ nói với con rằng hãy thư giãn và bình tĩnh có thể là chưa đủ, vì vậy bạn nên cố gắng làm điều đó bằng một giọng nhẹ nhàng. Ngoài ra, hãy duy trì giao tiếp bằng ánh mắt vì điều đó sẽ cho con bạn thấy rằng bạn đang lắng nghe và bạn quan tâm. Nhẹ nhàng chạm vào con bạn cũng có thể giúp chúng cảm thấy thư giãn hơn.

Đây là lý do vì sao con bạn thực sự không thể “bình tĩnh” khi đang mè nheo, ăn vạ và cách giải quyết gọn nhẹ mà không cần la mắng - Ảnh 3.

Hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân khiến con bạn nổi cơn mè nheo ăn vạ (ảnh minh họa)

3. Đánh lạc hướng

Một mẹo khác có thể giúp xoa dịu cơn giận hay mè nheo là chuyển sự chú ý của con bạn sang một thứ khác. Ví dụ: bạn có thể hỏi chúng một câu hỏi mà chúng không ngờ đến và không liên quan gì đến tình huống gây ra cơn mè nheo, chẳng hạn như "Mẹ của bạn thân nhất của con tên là gì nhỉ?"

Chơi một số loại trò chơi cũng có thể khiến chúng phân tâm, có thể là trò cần hoạt động thể chất, như chơi trò đuổi bắt, hoặc trò đòi hỏi cần phải căng não một chút. Nếm thứ gì đó chua hoặc đắng, chẳng hạn như chanh, cũng có thể hữu ích.

4. Ngăn chặn nguyên nhân gây ra mè nheo ăn vạ

Hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân khiến con bạn nổi cơn mè nheo ăn vạ. sau khi làm được điều này, bạn có thể cố gắng sửa đổi các nguyên nhân đó theo cách giúp con bạn đối phó với chúng tốt hơn. ví dụ, nếu làm bài tập về nhà có vẻ quá sức đối với chúng, bạn có thể thử làm cho nó dễ dàng hơn bằng cách cho chúng nghỉ giải lao thường xuyên. bạn cũng có thể giúp chúng chia nhỏ nhiệm vụ của mình thành nhiều phần nhỏ hơn và nói chung, hãy luôn thể hiện sự ủng hộ và tán thành của bạn đối với con khi con nỗ lực.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/su-that-thu-vi-ve-nhung-con-me-nheo-an-va-cua-tre-va-cach-doi-pho-de-ot-cho-cha-me-20210112205214629.chn)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 

Bí quyết nấu siêu nhanh mà vẫn tròn dinh dưỡng, bé nào cũng thích

Bí quyết nấu siêu nhanh mà vẫn tròn dinh dưỡng, bé nào cũng thích
Không ít trẻ nhỏ khiến các mẹ đau đầu vì không chịu ăn rau. Do đó, với quỹ thời gian eo hẹp của cuộc sống tất bật giữa công việc và gia đình, làm sao để tạo ra một món vừa ngon, vừa đủ rau, đủ thịt để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và chất xơ cho bé luôn là mối quan tâm của mẹ.

Cách gì thanh toán tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng?

Cách gì thanh toán tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng?
Vi chất dinh dưỡng (VCDD) cần thiết cho tăng trưởng, phát triển trí tuệ, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch COVID-19.

Nghệ An triển khai ngày vi chất dinh dưỡng

Quả ổi là kho dinh dưỡng tuyệt vời nhưng khi ăn cần nắm rõ 6 nguyên tắc sau để tránh gây hại cho các cơ quan bên trong cơ thể

Quả ổi là kho dinh dưỡng tuyệt vời nhưng khi ăn cần nắm rõ 6 nguyên tắc sau để tránh gây hại cho các cơ quan bên trong cơ thể

Cách ăn hoa quả sai bét của mẹ bầu

Nước cam, thuốc bổ cho mẹ bầu

Mùa hè, bà bầu có nên ăn kem

Bà bầu nên ăn cho hai người?

Chăm ăn bơ: da mẹ đẹp, con nhanh lớn

Mẹ ăn trứng ngỗng, con sẽ thông minh?

Tháng đầu mang thai vô cùng quan trọng!

Chuẩn bị trước mang thai cho cả vợ chồng

Chuẩn bị trước mang thai cho cả vợ chồng
Chồng cần ăn uống đủ dưỡng chất, tránh mặc đồ bó sát, ngồi quá lâu, ngâm mình trong bồn tắm hơi... Vợ ngưng thuốc tránh thai, tháo vòng, rút que cấy…

Chuẩn bị trước khi mang thai của mẹ thông thái

Chuẩn bị trước khi mang thai của mẹ thông thái
Chuẩn bị trước khi mang thai là bước đầu tiên xây dựng nền móng vững chãi và kiên cố cho thai kỳ. Mẹ có khỏe hay không, thai nhi sẽ phát triển toàn diện? Tất cả đều nhờ vào bước căn bản này. Nghe mẹ thông thai mách các bí quyết chuẩn bị hữu ích nhé!

Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai

Bị tràn dịch khớp gối nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Bị tràn dịch khớp gối nên ăn gì tốt cho sức khỏe?
Bị tràn dịch khớp gối nên ăn gì tốt cho sức khỏe là thắc mắc của nhiều người bệnh. Đọc ngay bài viết để biết thêm thông tin và điều trị đúng cách

7 cách chế biến hàu ăn tốt cho tinh trùng, sức khỏe

7 cách chế biến hàu ăn tốt cho tinh trùng, sức khỏe
Hàu không chỉ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng mà còn là thần dược rất tốt cho tinh trùng và sức khỏe của nam giới, hỗ trợ cải thiện bệnh yếu sinh lý.

Đậu nành và những ảnh hưởng cho sức khỏe sinh lý phái mạnh

Nếu thấy 6 bộ phận này ngày càng xấu xí chứng tỏ cơ thể bạn đang già quá nhanh, sức khỏe cũng dần xuống cấp

Nếu thấy 6 bộ phận này ngày càng xấu xí chứng tỏ cơ thể bạn đang già quá nhanh, sức khỏe cũng dần xuống cấp

7 thói quen xấu gây tổn hại đến sức khỏe của trẻ, cha mẹ giúp con từ bỏ ngay

6 tác dụng tuyệt vời của quả sấu với sức khỏe không nên bỏ qua

Nếu thấy 6 bộ phận này ngày càng xấu xí chứng tỏ cơ thể bạn đang già quá nhanh, sức khỏe cũng dần xuống cấp

Thực phẩm vừa lợi cho sức khỏe vừa giảm cân

Khó chịu, đau rát khi đi tiểu có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng này

Sức khỏe của 2 học sinh bị thương nặng do cây phượng đè đã hồi phục tốt

Cẩn trọng với quảng cáo một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe

3 tháng giữa: Nên và không nên ăn gì?

3 tháng giữa: Nên và không nên ăn gì?
Cẩm nang mang thai quý 2 dưới đây sẽ giúp mẹ có chế độ ăn uống tốt nhất cho thai nhi.

Điều ít mẹ bầu biết: 3 tháng cuối ăn gì để con thông minh vượt trội?

Điều ít mẹ bầu biết: 3 tháng cuối ăn gì để con thông minh vượt trội?
Ở tam cá nguyệt thứ 3, nhiều mẹ bầu cảm thấy nặng nề, mệt mỏi và quên chú ý 3 tháng cuối ăn gì để con thông minh, trong khi đây là giai đoạn rất quan trọng cho sự phát triển của con yêu.

9X làm mâm cơm đẹp mắt chỉ dưới 150 nghìn, ai nhìn cũng trầm trồ

9X làm mâm cơm đẹp mắt chỉ dưới 150 nghìn, ai nhìn cũng trầm trồ
Những mâm cơm của chị Tuyết nấu cho gia đình không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng đẹp mắt.

Valentine năm nay vợ đang mang bầu, nên tặng quà gì ý nghĩa nhất?

Mang thai 38 tuần đã sinh con được chưa?

Siêu âm thai thấy con trong bụng gãy xương, mẹ ngất lịm khi đón con chào đời

Siêu âm 7 lần là con gái, mẹ trẻ “bất ngờ không tả nổi” khi đẻ ra “thằng cu 3,6kg”

Cứ mang bầu lại sảy thai, bà mẹ rớt nước mắt đón cặp sinh đôi nhờ... cô bạn gái thân

Đi khám thai đôi định kỳ, mẹ không ngờ phải mổ bắt con khẩn cấp trong vỏn vẹn 13 phút

Con trai duy nhất qua đời, cặp vợ chồng già cố mang thai lại và cái kết không thể ngờ

Háo hức đi siêu âm khi mang bầu lần 2, bố mẹ sững sờ nghe thông báo của bác sĩ

TP.HCM: 18 bác sĩ tiến hành mổ tách cặp song sinh dính nhau phần gan

Chính xác vị trí 9 ổ dịch bệnh nguy hiểm được phát hiện trong dịp Tết Kỷ Hợi

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY