Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Sự thật về phương pháp chụp CT quét toàn thân sàng lọc ung thư

Hiện nay nhiều bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân quảng cáo chụp CT toàn thân có thể phát hiện sớm ung thư. Các chuyên gia ung bướu lại đưa ra lo ngại về phương pháp sàng lọc ung thư này.
Mục lục

Hại nhiều hơn lợi

Tại 1 bệnh viện tư ở Hà Nội, trên website quảng cáo chụp CT toàn thân là cách sàng lọc sớm ung thư với tỷ lệ phát hiện sớm nhiều bệnh.

Kỹ thuật này có thể phát hiện sớm các bệnh lý như ung thư, các khối u trong cơ thể như ung thư vú, ung thư phổi, tuyến giáp hoặc các bệnh về não,… mà không cần xâm lấn, không gây đau đớn.

Máy chụp CT scan sẽ “băm” nhỏ hình ảnh toàn bộ cơ thể người bệnh để kiểm tra với tần suất 256 dãy thậm chí 600 dãy để phát hiện được các bất thường của cơ thể qua màn hình máy tính.

Không chỉ sử dụng CT đa dãy mà chụp PET/CT bao gồm sử dụng máy móc hiện đại kết hợp tia X và tiêm chất phóng xạ để phát hiện những bất thường của cơ thể sớm đưa ra các quyết định sàng lọc ung thư.

Sau khi chụp CT hoặc PET/CT xong bác sĩ sẽ có hình ảnh thu được thông qua màn hình máy tính chuyên dụng. Thông qua hình ảnh được hiển thị để phát hiện và đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. 

Sự thật về phương pháp chụp CT 'quét' toàn thân sàng lọc ung thư
Ảnh có tính chất minh họa

Nhiều người cứ nghĩ việc kiểm tra toàn thân sẽ giúp họ ăn ngon ngủ yên, một liều thuốc an thần. TS BS Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Thủ Đức, TP.HCM cho biết ông gặp rất nhiều người đến khoe rằng mỗi năm họ đều tranh thủ đi “quét” toàn bộ cơ thể 1 lần để xem có bị ung thư hay không. TS Vũ cho rằng quan điểm này hoàn toàn sai lầm.

TS Vũ cho biết giống như tất cả các xét nghiệm khác, CT scan cũng có nhiều điểm yếu, dương tính giả (không bệnh thành có bệnh), âm tính giả (có bệnh mà không phát hiện được).

Cùng quan điểm, bác sĩ Dương Tấn Khánh – giảng viên trường Đại học Y dược Huế, hiện đang học bác sĩ nội trú tại Texas, Hoa Kỳ cho biết quan điểm chụp CT scan sàng lọc ung thư hoàn toàn sai lầm.

Bác sĩ Khánh cho biết hiện nay người ta chỉ khuyến cáo sử dụng CT scan trong sàng lọc ung thư phổi ở những người có tiền sử hút thuốc, người trên 50 tuổi. Ngoài ra, CT scan không được dùng trong sàng lọc ung thư. Hiệu quả sàng lọc của nó thấp và còn có nguy cơ gây ra nhiễm bức xạ tia X – là yếu tố gây ung thư máu, ung thư tuyến giáp.

Bác sĩ Khánh cho biết trong môi trường tự nhiên vẫn có bức xạ nhưng ở mức độ nhỏ.

Nếu bạn chụp Xquang ngực sẽ bằng 2,4 ngày bức xạ nền (tương đương với nền bức xạ nền tự nhiên trên trái đất).

CT scan sọ não - mức độ nhiễm xạ khoảng 100 lần Xquang ngực tương đương 8 tháng phơi nhiễm bức xạ nền tự nhiên.

CT ổ bụng - tương đương với 400 lần Xquang ngực tương đương với 2,7 năm bức xạ nền. 

CT mạch máu - bức xạ tương đương với 4 năm phơi nhiễm bức xạ nền tự nhiên.

Chính vì điều này, các hiệp hội y khoa chưa ủng hộ dùng CT scan toàn thân cho người bình thường khỏe mạnh. Tầm soát nên hướng vào nhóm đối tượng và vị trí cụ thể.

Những bệnh ung thư nào cần sàng lọc

Theo hướng dẫn của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, 5 bệnh ung thư phổ biến có thể sàng lọc:

Thứ nhất, ung thư vú, hiệp hội ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ trên 40 tuổi có sức khỏe tốt nên đi chụp X-quang tuyến vú (mammography) mỗi năm một lần. Phụ nữ từ 20 – 40 tuổi nên đi khám vú định kỳ 3 năm một lần tại cơ sở y tế chuyên khoa. Phụ nữ trên 40 tuổi nên đi khám vú định kỳ mỗi năm một lần tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Bên cạnh đó phụ nữ có thể tự khám vú từ sau 20 tuổi.

Một số phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao hoặc tiền sử gia đình ung thư vú nên được sàng lọc sớm hơn.

Thứ hai, ung thư đại trực tràng sàng lọc bằng cách nội soi đại tràng sigma ống mềm mỗi 5 năm hoặc nội soi đại tràng mỗi 10 năm hoặc chụp đại tràng cản quang kép mỗi 5 năm hoặc chụp CT đại tràng (nội soi đại tràng ảo) mỗi 5 năm.

Xét nghiệm máu tiềm ẩn trong phân (Fecal Occult Blood Test - FOBT) hoặc xét nghiệm hóa miễn dịch phân (Fecal Immunochemical Test) mỗi năm một lần hoặc xét nghiệm DNA trong phân (Stool DNA test).

Nếu một trong các xét nghiệm trên dương tính thì cần tiến hành nội soi đại tràng.

Một số người có tiền sử gia đình có nguy cơ cao bị polyp hoặc ung thư đại trực tràng nên được sàng lọc thường xuyên hơn.

Thứ ba, ung thư cổ tử cung việc sàng lọc nên được bắt đầu ở phụ nữ ≥ 21 tuổi, không nên tiến hành ở phụ nữ < 21 tuổi. Phụ nữ từ 21 - 29 tuổi nên được tiến hành PAP test mỗi 3 năm. Xét nghiệm HPV không nên được tiến hành ở các phụ nữ ở nhóm tuổi này trừ khi có kết quả PAP test bất thường. Phụ nữ từ 30 - 65 tuổi nên được kiểm tra PAP test và xét nghiệm HPV mỗi 5 năm hoặc làm PAP test mỗi 3 năm.

Thứ tư, ung thư phổi những người có nguy cơ cao bị ung thư phổi: tuổi từ 55 – 74, có tiền sử hút thuốc mỗi năm trên 30 bao, đang hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc được< 15 năm.

Thứ năm, ung thư tiền liệt tuyến, nam giới sau 50 tuổi nên sàng lọc phát hiện ung thư tiền liệt tuyến bao gồm định lượng PSA và thăm khám tiền liệt tuyến qua trực tràng.

Khánh Chi

TIN LIÊN QUAN

∎Đi khám do nuốt nghẹn, nữ bệnh nhân sốc nặng khi biết bị ung thư

∎Virus viêm gan C – 'sát thủ thầm lặng' gây ung thư gan

∎Khát khao có con sau điều trị ung thư vú

Infonet

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/su-that-ve-phuong-phap-chup-ct-quet-sang-loc-ung-thu-266125.html)
1  ... Tiếp » 

Danh tính anh chồng bị vợ bắt quả tang ngoại tình, đánh ghen trên phố: Là quản của loạt ca sĩ, còn là nhân tố đã có chủ trong NALA

Danh tính anh chồng bị vợ bắt quả tang ngoại tình, đánh ghen trên phố: Là quản của loạt ca sĩ, còn là nhân tố đã có chủ trong NALA
Anh chồng bị vợ tố ngoại tình cùng lúc 2 người dù đã có vợ, nhẫn tâm đánh con gái 20 tháng tuổi gây sốt tối 20/10 hóa ra lại khá nổi tiếng. Anh đang làm quản lý cho nhiều nghệ sĩ, còn là nhân tố đã có chủ trong NALA.

Những kiểu đàn ông tồi nhưng luôn khiến phụ nữ yêu không lối thoát từ ánh nhìn đầu tiên

Những kiểu đàn ông tồi nhưng luôn khiến phụ nữ yêu không lối thoát từ ánh nhìn đầu tiên
Phụ nữ khi yêu thường xác định cho mình mẫu đàn ông tử tế, nghiêm túc để tiến tới hôn nhân. Thế nhưng, nhiều khi đàn ông đểu lại luôn khiến chị em chết đứ đừ từ ánh mắt đầu tiên.

3 thứ đàn ông cần, 3 thứ đàn bà muốn: Nếu thỏa mãn được nhau, hôn nhân không sợ ngày tàn!

Chẳng cần học hỏi đâu xa, với đàn ông chỉ dùng đúng 3 chiêu này là có thả chàng đi bất cứ đâu cũng nghiện hơi vợ không rời

Đàn ông yêu nhiều thế nào thì hành động “trên giường” của anh ấy sẽ lên tiếng: Nếu anh ấy có thể làm những điều sau, bạn là người phụ nữ vô cùng may mắn!

Chỉ phụ nữ dại mới tin rằng: Gặp được người đàn ông tốt, con gái chẳng bao giờ phải trưởng thành

Chỉ đàn ông yêu thật lòng mới có thể nhường bạn trong 3 thời điểm này

6 nguồn gốc của căn bệnh thời đại mang tên ‘chán chồng’

Buông bỏ sân si, phụ nữ hãy làm những điều này để tích phúc, công đức vô lượng

Trên đời này, đàn bà chỉ mang nợ đúng 2 người: Chị em càng ngẫm càng thấy cay mắt!

3 nguyên nhân thầm kín khiến chàng miệng nói yêu nhưng tay không bao giờ ‘rút ví’ vì bạn

4 loại thực phẩm “thần thánh” giúp giảm cân, làn da sáng khỏe

Ung thư phổi có thể bị nhầm thành COVID-19

Ung thư phổi có thể bị nhầm thành COVID-19
MangYTe - Các tổ chức và chuyên gia tại Anh lo ngại nhiều người có thể bị nhầm lẫn ung thư phổi thành COVID-19, bởi các triệu chứng tương đồng như ho dai dẳng, khó thở và uể oải.

Tin tức đời sống mới nhất ngày 21/10/2020: Loại bỏ u nặng 10kg cho nữ bệnh nhân 29 tuổi

Tin tức đời sống mới nhất ngày 21/10/2020: Loại bỏ u nặng 10kg cho nữ bệnh nhân 29 tuổi
Tin tức đời sống mới nhất ngày 21/10/2020. Cập nhật tin đời sống mới ngày 21/10/2020 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Video: Cảnh sát Ai Cập cởi áo khoe 6 múi, nhảy qua vòng lửa khiến dân mạng phát sốt

Mua tôm phải né ngay 3 loại có đặc điểm này, cho không cũng đừng lấy

Dính vạ vì tự ý xông thuốc vào vùng kín

Thủ tướng yêu cầu người dân TP.HCM và Hà Nội thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang

Đừng hoảng sợ, hãy vững tâm để chiến thắng căn bệnh ung thư vú

Những thực phẩm quen thuộc có thể hỗ trợ đẩy lùi ung thư nên bổ sung hàng ngày

Chất lượng xét nghiệm giúp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tốt hơn

Vì một lời thách đấu, cô gái bỗng “nổi như cồn” trên mạng xã hội, khiến cả trăm nghìn người mê mẩn

Ô nhiễm không khí trong nhà – thủ phạm giấu mặt gây hại cho sức khoẻ

Con gái nên cẩn thận với 4 loại bệnh phụ khoa rất dễ phát triển thành ung thư, nhất là cái số 3

Thêm 3 ca mắc mới, Việt Nam đã ghi nhận 1.144 ca Covid-19

Thêm 3 ca mắc mới, Việt Nam đã ghi nhận 1.144 ca Covid-19
(HNMO) - Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6h đến 18h ngày 21-10, nước ta ghi nhận 3 ca mắc mới, đều là ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Danh tính anh chồng bị vợ bắt quả tang ngoại tình, đánh ghen trên phố: Là quản của loạt ca sĩ, còn là nhân tố đã có chủ trong NALA

Danh tính anh chồng bị vợ bắt quả tang ngoại tình, đánh ghen trên phố: Là quản của loạt ca sĩ, còn là nhân tố đã có chủ trong NALA
Anh chồng bị vợ tố ngoại tình cùng lúc 2 người dù đã có vợ, nhẫn tâm đánh con gái 20 tháng tuổi gây sốt tối 20/10 hóa ra lại khá nổi tiếng. Anh đang làm quản lý cho nhiều nghệ sĩ, còn là nhân tố đã có chủ trong NALA.

Sau tuổi 20, bữa sáng của phụ nữ nên có ít nhất 1 trong 7 món dưới đây để cơ thể ngập tràn collagen, chống nếp nhăn và bệnh xương khớp hiệu quả

Ung thư phổi có thể bị nhầm thành COVID-19

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa 450 km về phía Đông, giật cấp 10

Bão số 8 liên tục tăng cấp hướng vào miền trung

Bão số 8 có khả năng mạnh thêm, mưa diện rộng trên cả nước

Bão số 8 giật cấp 14 hướng vào đất liền

Thời tiết hôm nay 21/10: Miền Bắc ấm lên, mưa tại miền Trung giảm dần

Bão Saudel vào Biển Đông, có khả năng mạnh thêm

Tập thể dục buổi sáng phòng ngừa ung thư

BioCer - vật liệu sinh học phát triển trong lỗ thủng hộp sọ

Trend đồ uống Healthy gây bão ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy gây bão ngày 20/10
(MangYTe) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội
(MangYTe) - Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa có văn bản gửi ban giám hiệu các trường học trên địa bàn quận về việc ngăn chặn hiện tượng học sinh mua kẹo thuốc lá.

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn

Công khai chủ thể vi phạm an toàn thực phẩm

Nhiều người ở Bình Thuận cấp cứu nghi ngộ độc do ăn cá hồng biển

Kem Tràng Tiền: An toàn góp phần giữ gìn thương hiệu

Những người sau tuyệt đối không nên ăn rau muống

Mua bảo hiểm chỉ từ 2.000 VND/ngày - Bảo vệ sức khỏe cả năm

Những thực phẩm khiến lá lách bị tổn thương sinh ra đủ thứ bệnh

Những món chứa nhiều giun sán, ký sinh trùng mà nhiều người Việt vẫn “nghiện”

Món ngon từ gan lợn hóa độc dược vì sai lầm trong chế biến

Những nguy hại khôn lường từ mì ăn liền