MangYTe

Khoa học hôm nay

Sự thực về vị vua trị vì đất nước trong 20 phút

Lên ngôi chỉ 20 phút trước khi nhường lại cho người khác, ông vua này có thời gian trị vì ngắn nhất trong lịch sử.
Mục lục

Theo History, vua Louis XIX của Pháp đi vào lịch sử nhân loại với kỷ lục ngồi trên ngai vàng 20 phút. Đây là sự kiện gây sốc dư luận lúc bấy giờ. Với khoảng thời gian trên, Louis XIX trở thành ông vua cầm quyền ngắn nhất thế giới.

Su thuc ve vi vua tri vi dat nuoc trong 20 phut-Hinh-2

Louis xix tên thật là louis-antoine de artois, còn được gọi là louis antoine (1775-1844). ông là thái tử viennois và công tước của angoulême (tỉnh lỵ của tỉnh charente, thuộc vùng nouvelle-aquitaine của pháp). ông kết hôn với công chúa marie-thérèse.


Su thuc ve vi vua tri vi dat nuoc trong 20 phut-Hinh-3

Theo sử sách, louis xix là con trai của charles x (vua nước pháp trong giai đoạn 1824-1830), em trai của vua louis xvi. louis xix còn được gọi là louis antoine, khi ông kết hôn với công chúa marie-thérèse - con gái của vua louis xvi.


Su thuc ve vi vua tri vi dat nuoc trong 20 phut-Hinh-4

Trong những năm 1800, chế độ quân chủ ở pháp nhiều biến động. vua louis xvi qua đời năm 1824, vì không có con trai, em của ông là charles x được chọn kế vị. sau này, charles x bị ép thoái vị, nhường ngôi cho cháu là henri d’artois. khi charles x cùng gia đình ra nước ngoài sống lưu vong, louis-antoine trước đó làm thái tử nên theo nghi thức ông lên ngôi, giữ tước vị vua pháp trong 20 phút, trước khi nhường ngôi lại cho henri d’artois.


Su thuc ve vi vua tri vi dat nuoc trong 20 phut-Hinh-5

Dù chỉ làm vua 20 phút, louis-antoine được xem như vua louis xix của pháp. sau khi thoái vị, vua louis xix sang scotland sinh sống. ông sống lưu vong nhiều nước khác trước khi qua đời ở slovenia ngày nay năm 1844.


Su thuc ve vi vua tri vi dat nuoc trong 20 phut-Hinh-6

Cuộc đời vua louis xix là chuỗi những ngày sống lưu vong ngay từ khi còn nhỏ, đến lúc làm vua, sau khi thoái vị. ông từng có những năm tháng sống lưu vong ở italy, đức, anh, áo…

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/vua-nao-tri-vi-dat-nuoc-trong-20-phut-post1043999.html

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/su-thuc-ve-vi-vua-tri-vi-dat-nuoc-trong-20-phut/20210201090631551)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY