MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Sữa mẹ giúp phát triển não bộ trẻ sơ sinh đẻ non

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ và nên là thức ăn đầu tiên đối với tất cả trẻ sơ sinh. Sữa mẹ giúp phát triển não bộ và nhận thức ở trẻ đẻ non.
Mục lục
Theo kết quả nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hội Hàn lâm Nhi khoa ở Baltimore-Mỹ và được công bố trên trang web Eurekarlet cho thấy những trẻ sơ sinh đẻ non trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ có ít nhất 50% sữa mẹ sẽ giúp não phát triển tốt hơn so với trẻ đẻ non khác.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Washington-Mỹ đã theo dõi 77 trẻ đẻ non trong năm đầu tiên của trẻ để theo dõi trẻ phát triển như thế nào nhất là phát triển vận động, nhận thức, giao tiếp thông qua chụp IRM não (Imagerie par résonance magnétique- kỹ thuật chụp cộng hưởng từ ). Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích xem sữa mẹ có hay không đến sự phát triển não bộ của trẻ. Họ đã nhận thấy rằng ở những trẻ đẻ non mà trong khẩu phần ăn hàng ngày có ít nhất 50% sữa mẹ có sự phát triển mô não, vỏ não hơn những trẻ đẻ non ít hoặc không bú sữa mẹ nếu so sánh cùng lứa tuổi. Kết quả nghiên cứu cho thấy sữa mẹ góp phần cải thiện chức năng nhận thức nhờ vào sự phát triển của não bộ.

Theo Cynthia Rogers Giáo sư về Tâm thần học tại Bệnh viện St. Louis giải thích “Nói chung não bộ ở trẻ đẻ non không được phát triển đầy đủ, hoàn chỉnh”. Nhờ kỹ thuật IRM các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những trẻ sơ sinh được bú nhiều sữa mẹ giúp phát triển não bộ. Điều này là quan trọng vì nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa khối lượng não và phát triển nhận thức.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy sữa mẹ giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng, các bệnh viêm phổi, tiêu chảy… do trong sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng và các kháng thể.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có những nghiên cứu tiếp tục trong nhiều năm vì não bộ sẽ phát triển hoàn thiện đến năm 20 tuổi. Sự theo dõi trong thời gian dài cho phép nghiên cứu những phát triển về vận động, nhận thức và giao tiếp xã hội ở những trẻ này. Ngoài ra cần có các nghiên cứu bổ sung để biết những tác dụng này có tương tự như trẻ sinh đủ tháng.

Nuôi con bằng sữa mẹ trong những năm đầu đời luôn là quãng thời gian tràn ngập tình yêu thương và rất nhiều kỷ niệm đẹp giữa mẹ và bé!

Bs Ái Thủy

(theo Top Sante)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/sua-me-giup-phat-trien-nao-bo-tre-so-sinh-de-non-n116208.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY