Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sức sống mãnh liệt của bé gái sinh ra chỉ nặng 700gr

(MangYTe)- Khichào đời, bé không khóc, không thở, tím tái toàn thân, các bác sĩ phải bóp bóngqua mặt nạ giúp thở cho bé nhưng trong vòng 60 phút đầu tiên, bé đã ăn được sữanon của mẹ.
Mục lục

Ngày 28-10, thông tin từ bệnh viện (bv) sản nhi twg long an cho biết vừa cứu sống bé gái sinh non nặng chỉ 700gr.

Trước đó, sản phụ bùi ttn mang thai tuần thứ 26 bị đau bụng nên được cho nhập viện và sinh non bé gái nặng 700gr với tình trạng nguy kịch, không khóc, không thở, tím tái toàn thân. bé được các y bác sĩ hai khoa sanh và sơ sinh phối hợp hồi sức bằng cách lau khô kích thích, bóp bóng qua mặt nạ. sau 2 phút bé đã thở được, da hồng hào trở lại. sau đó, bác sĩ đã áp dụng phương pháp da kề da với mẹ và gắn hệ thống thở hỗ trợ phổi ít xâm lấn (ncpap) cho bé.

Sức sống mãnh liệt của bé gái sinh ra chỉ nặng 700gr - ảnh 1
Bé Nhã Uyên (Bắp) đã được tập bú mẹ sau 2 tuần chăm sóc. Ảnh: BVCC

Điều đặc biệt, trong vòng 60 phút đầu tiên sau sinh, bé đã ăn được sữa non của mẹ ngay tại phòng sanh. sau 2 giờ, tình trạng mẹ và bé ổn định nên được cho về khoa sơ sinh chăm sóc đặc biệt, thực hiện da kề da 24/24 giờ, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch và kháng sinh. một tuần sau sinh, bé ngưng phương pháp hỗ trợ thở và tự thở khí trời.

Hai tuần tiếp theo, bé được ngưng tất cả các can thiệp y tế, nuôi ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ. đến nay, sau gần 2 tháng điều trị tích cực, bé đã nặng 1.545 gr, đã có khả năng tự bú mẹ. bé thường xuyên cười, nhanh nhạy khi nghe được giọng nói của người thân. dự kiến bé sẽ sớm được xuất viện khi tăng cần đều đặn, bú nuốt tốt. trường hợp của bé cần theo dõi đến ít nhất đến khi 15,5 tháng tuổi.

Sức sống mãnh liệt của bé gái sinh ra chỉ nặng 700gr - ảnh 2
Bé rất hay cười và bú sữa mẹ tốt (hình ảnh bé thời gian đầu mới sinh - trái và 57 ngày sau sinh). Ảnh: BVCC

BS Lương Kim Chi, Trưởng Khối Sơ sinh BV Sản Nhi TWG Long An cho biết: “Con sản phụ N. được cứu sống là trường hợp rất đặc biệt, thông thường các bé sinh cực non sẽ có tỉ lệ sống sót thấp nhưng tàn tật cao. Phương pháp da kề da ngay sau sinh là cách hỗ trợ cho điều trị y tế để đạt hiệu quả tối ưu cho trẻ sơ sinh đủ tháng cũng như non tháng, đặc biệt là trẻ sinh cực non”.

Thông qua trường hợp trên, bs lương kim chi đưa ra lời khuyên đối với các mẹ bầu nếu có nguy cơ dọa sinh non, thì nên lựa chọn khám và sinh tại các cơ sở y tế có chăm sóc kangaroo, da kề da sau sinh để được chăm sóc tối ưu cho mẹ và bé. nên dùng các thuốc hỗ trợ trưởng thành phổi nếu có dấu hiệu dọa sinh non (ở tuổi thai 24 đến 34 tuần thai) theo chỉ định của bác sĩ.

Sức sống mãnh liệt của bé gái sinh ra chỉ nặng 700gr - ảnh 3
Bác sĩ đang massage cho bé sinh non 700gr. Ảnh: BVCC

Đặc biệt, sữa mẹ trong một giờ đầu sau sinh và giờ thứ 2 trở đi hoàn toàn khác nhau. sữa non trong 1 giờ đầu sẽ giúp giảm tỉ lệ nhiễm trùng và tăng khả năng phát triển của bé sau này. đó là lý do tại sao bộ y tế và who khuyến cáo nên cho bé bú mẹ ngay trong một giờ sau sinh.

Về phương pháp da kề da sau sinh, ngực mẹ là môi trường lý tưởng nhất để làm ấm, nuôi dưỡng và bảo vệ bé tối ưu, giúp ngăn ngừa bệnh tật. Không có môi trường nào khác có thể thay thế ngực của mẹ với sự áp ấm cả về thể chất lẫn tinh thần, mẹ sẽ truyền cho con tình yêu thương và cảm xúc dịu dàng nhất. 

HOÀNG LAN

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/suc-song-manh-liet-cua-be-gai-sinh-ra-chi-nang-700gr-946746.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY