MangYTe

Khoa học hôm nay

Sundar Pichai nói về vấn đề an toàn sau khi Bill Gates cảnh báo AI có thể thay Google Search

Sundar Pichai nói về vấn đề an toàn sau khi Bill Gates cảnh báo AI có thể thay Google Search
Mục lục

Trong bài viết trên tờ financial times hôm 23.5, sundar pichai cho biết ông rất lạc quan về tương lai của ai khi gọi đó là "công nghệ sâu sắc nhất mà nhân loại đang phát triển hiện nay", nhưng lưu ý rằng một số công ty đang tranh đua để trở thành những người tiên phong ở lĩnh vực này, đồng nghĩa vấn đề an toàn có thể bị bỏ qua.

Sundar pichai nêu trong bài viết: "dù một số người đã cố gắng coi khoảnh khắc này chỉ là cuộc đua ai, chúng tôi nhìn nhận nó với nhiều ý nghĩa hơn thế. tại google, chúng tôi đã đưa ai vào các sản phẩm, dịch vụ của mình trong hơn một thập kỷ và cung cấp chúng cho người dùng. chúng tôi quan tâm sâu sắc đến điều này. tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là cuộc đua để xây dựng ai có trách nhiệm và đảm bảo rằng với tư cách là một xã hội, chúng ta thực hiện đúng điều đó".

Tỷ phú người ấn độ 50 tuổi nhấn mạnh việc triển khai ai vào các sản phẩm google như gmail, google maps và google search đã mang lại lợi ích cho người dùng, đưa ra ví dụ về cách tài xế trên khắp châu âu có thể tìm thấy các tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu hơn bằng công nghệ của hãng.

Ông cũng đề cập đến các nguyên tắc ai của google được xuất bản vào năm 2018, nói rằng công ty tin tưởng vào việc phát triển công nghệ một cách "có trách nhiệm", đồng thời "tránh ứng dụng có hại".

Sundar Pichai nói thêm rằng: "AI quá quan trọng để không điều chỉnh và quá quan trọng để không điều chỉnh hợp lý".

Giám đốc điều hành alphabet gần đây đã đến nhà trắng để thảo luận về vấn đề an toàn ai với phó tổng thống mỹ - kamala haris cùng các công ty ai hàng đầu như microsoft, openai và anthropic. google phát hành chatbot ai bard vào tháng 3.

Lo lắng về những tác động tiêu cực có thể có của ai càng được khuếch đại khi elon musk cùng hơn 1.800 nhà lãnh đạo công nghệ quyền lực và chuyên gia ai ký vào bức thư ngỏ, kêu gọi tạm dừng phát triển hệ thống ai mạnh hơn gpt-4 của openai vì những nguy cơ tiềm tàng với nhân loại.

Google bị chỉ trích vì sự phát triển nhanh chóng của AI. Timnit Gebru, nhà khoa học máy tính về AI, tuyên bố cô bị sa thải vào năm 2020 sau khi chỉ ra những thành kiến trong các công cụ AI.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ guardian,  timnit gebru nói các công ty như google đang bị cuốn vào cơn sốt ai, điều đó có nghĩa là họ sẽ không "tự điều chỉnh" trừ khi chịu áp lực.

Timnit gebru kể rằng từng là đồng lãnh đạo nhóm ai có đạo đức của google trước khi xung đột với công ty khiến cô bị sa thải vào năm 2020.

Từng làm việc tại apple và microsoft, người phụ nữ 40 tuổi giải thích rằng sự cường điệu xung quanh ai đồng nghĩa các biện pháp bảo vệ đang bị gạt sang một bên.

"Trừ khi có áp lực bên ngoài phải làm điều gì đó khác biệt, các công ty sẽ không tự điều chỉnh. Chúng ta cần quy định và cần một cái gì đó tốt hơn là chỉ vì động cơ lợi nhuận", Timnit Gebru nói.

Timnit gebru rời google ngay sau khi cô là đồng tác giả một bài viết nghiên cứu với các đồng nghiệp chỉ ra những thành kiến có sẵn trong các công cụ ai.

Theo báo cáo của trang insider thời điểm đó, ban quản lý cấp cao tại google đã phản đối bài viết và yêu cầu timnit gebru rút bài hoặc loại bỏ tên cô cùng các đồng nghiệp khỏi đó. timnit gebru kể rằng cô từ chối rút bài viết và chỉ sẵn lòng loại bỏ tên các tác giả nếu google trình bày rõ ràng những phê phán của mình với nội dung.

Timnit gebru nói cô bị sa thải sau đó, nhưng google tuyên bố rằng cô đã từ chức, theo the guardian.

"chúng tôi tin rằng phương pháp tiếp cận của mình với ai phải vừa mạnh mẽ vừa có trách nhiệm. điều đó đồng nghĩa phát triển ai một cách tối đa hóa những lợi ích tích cực cho xã hội trong khi đối phó với những thách thức, dựa trên các nguyên tắc ai của chúng tôi", google cho biết trong một tuyên bố với insider.

Hôm 22.5, bill gates có phát biểu đáng chú ý về ai khi tin rằng công nghệ này có thể đe dọa công cụ tìm kiếm của google và amazon.

Tại hội thảo về ai do ngân hàng goldman sachs và công ty đầu tư mạo hiểm sv angel tổ chức ngày 22.5, bill gates nói trong tương lai, công ty đứng đầu về ai sẽ tạo ra trợ lý kỹ thuật số cá nhân cho mỗi người. công nghệ sẽ tốt đến mức thay đổi hành vi của người dùng.

Theo đồng sáng lập microsoft, người dùng sẽ không cần vào website nào để tìm kiếm hay lên amazon để mua sắm nữa. trợ lý ai này có thể hiểu được nhu cầu và thói quen của người dùng, đọc những thứ họ không có thời gian xem qua.

Bill gates tin rằng cơ hội thắng cuộc trong cuộc đua ai chia đều cho công ty khởi nghiệp và hãng công nghệ lớn.

Tôi sẽ rất thất vọng nếu Microsoft không đến được đích. Song, tôi cũng ấn tượng với một số công ty khởi nghiệp, trong đó có Inflection”, ông chia sẻ.

Inflection.ai là công ty khởi nghiệp do cựu lãnh đạo deepmind, mustafa suleyman, sáng lập. được google mua lại vào năm 2014 với giá 500 triệu usd, deepmind là công ty ai và nghiên cứu công nghệ có trụ sở tại london, thủ đô anh.

Bill gates dự đoán cần có thời gian để trợ lý cá nhân ai xuất hiện rộng rãi. cho đến lúc đó, các công ty sẽ tiếp tục nhúng generative ai vào sản phẩm riêng của mình.

Tỷ phú 67 tuổi người mỹ còn nhắc đến tác dụng của ai trong đẩy nhanh tiến bộ trong lĩnh vực y khoa, thúc đẩy phát triển dược phẩm. dù hoạt động của bộ não vẫn là điều bí mật với các nhà khoa học, bill gates tin loài người sẽ tiến gần hơn đến việc tạo ra các loại thuốc chữa những bệnh như alzheimer.

Ngoài ra, đồng sáng lập microsoft dự đoán sự nổi lên của các công nghệ generative ai sẽ tác động đến giới văn phòng, những robot hình người trong tương lai sẽ rẻ hơn, ảnh hưởng lớn đến lực lượng sản xuất.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/sundar-pichai-noi-ve-van-de-an-toan-sau-khi-bill-gates-canh-bao-ai-co-the-thay-google-search-198283.html)
 • Bill Gates với niềm đam mê nghiên cứu hệ vi sinh trong đường ruột

  Bill Gates với niềm đam mê nghiên cứu hệ vi sinh trong đường ruột
  Bill Gates luôn sẵn sàng thừa nhận ông là một kẻ lập dị. Đó là những gì nhà đồng sáng lập Microsoft thể hiện từ thời kỳ đầu tiên...
 • Bill Gates ngả mũ thán phục ứng dụng của thiếu nữ 14 tuổi

  Bill Gates ngả mũ thán phục ứng dụng của thiếu nữ 14 tuổi
  (MangYTe) - Sau khi chứng kiến bà của mình dần mất đi ký ức về những thành viên trong gia đình, một thiếu nữ 14 tuổi sống tại New York (Mỹ) đã tự viết nên một ứng dụng hữu ích dành cho những bệnh nhân của căn bệnh Alzheimer (mất trí nhớ người già). Ứng dụng này đã khiến cho tỷ phú công nghệ Bill Gates phải thán phục.
 • Tham vọng chinh phục Mặt Trăng của một kỹ sư Ấn Độ

  Tham vọng chinh phục Mặt Trăng của một kỹ sư Ấn Độ
  Kỹ sư Narayan và đội TeamIndus của mình đang huy động vốn để chế tạo một tàu vũ trụ đổ bộ lên Mặt Trăng nhằm giành giải thưởng lớn của Google.
 • Google giới thiệu robot gây ác mộng

  Google giới thiệu robot gây ác mộng
  Boston Dynamics, công ty con của Google, ra mắt robot 4 chân với tên gọi Handle và có khả năng làm nhiều người khiếp sợ.
 • Khác biệt giữa Google và Facebook

  Khác biệt giữa Google và Facebook
  Đâu là sự khác nhau lớn nhất giữa gã khổng lồ tìm kiếm với mạng xã hội đông người dùng nhất thế giới hiện nay, theo cái nhìn của một nhân viên từng làm việc tại cả hai nơi?
 • ngoại tình

  ngoại tình
  Chuyện vợ ngoại tình anh đã nghe xầm xì từ lâu. Lúc đầu, ông bạn nhậu chỉ ỡm ờ: “Mày phải xem lại vợ mày”. Anh gạt phắt...
 • Ngày mai, một thay đổi của Google sẽ khiến hàng triệu doanh nghiệp điêu đứng

  Ngày mai, một thay đổi của Google sẽ khiến hàng triệu doanh nghiệp điêu đứng
  Ngày 21/4 tới, Google sẽ tung ra một bản cập nhất lớn mảng tìm kiếm trên di động của mình. Trong đó, thuật toán sẽ thay đổi để thứ tự hiển thị kết quả tìm kiếm của người dùng trên điện thoại và máy tính bảng.
 • 15 mẹo cực hay khi tìm kiếm trên Google

  15 mẹo cực hay khi tìm kiếm trên Google
  Sử dụng Google để tìm chính xác được những thông tin bạn muốn tìm cũng cần có những thủ thuật nhỏ đấy!
 • 7 thắc mắc nhiều nhất về T*nh d*c trên Google

  7 thắc mắc nhiều nhất về T*nh d*c trên Google
  Những thắc mắc phổ biến về T*nh d*c này chứng tỏ hai giới có nhiều quan điểm đối lập nhau.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY