MangYTe

Khoa học hôm nay

Sửng sốt trước quái thú dơi hai đầu cực hiếm trên thế giới

Các nhà khoa học đã vô cùng kinh ngạc khi tận mắt chứng kiến mẫu vật dơi hai đầu này.
Mục lục

Cụ thể, một cư dân sống ở khu vực phía nam brazil đã phát hiện xác một con dơi hai đầu dưới một gốc cây xoài. mẫu vật sau đó đã được gửi tới các nhà khoa học brazil để tiến hành nghiên cứu.

Marcelo rodrigues nogueira, tiến sĩ ngành sinh vật học tại đại học quốc gia rio de janeiro, brazil đã vô cùng kinh ngạc khi tận mắt chứng kiến mẫu vật dơi hai đầu này.

Theo giới khoa học, họ mới ghi nhận được có 2 trường hợp cặp song sinh liền thân ở dơi vào năm 1969 và 2015. Do đó, mẫu vật lần này mang khá nhiều ý nghĩa với các nhà khoa học.

Xác của 'dơi hai đầu 'được phát hiện dưới một cây xoài ở phía nam brazil.

Theo phỏng đoán, hai con dơi thuộc loài Artibeus, chết lúc sinh hoặc chết lưu do vẫn còn nhau dính trên cơ thể. Xương sống của chúng tạo thành hình chữ Y. Ảnh siêu âm cho thấy hai quả tim có kích thước tương đương, được dự đoán nằm tách biệt.

Kết quả hình ảnh chụp Xquang cho thấy, xương sống của chúng tạo thành hình chữ Y, hai trái tim của dơi có kích thước tương đương, có khả năng nằm tách biệt.

Mặc dù các nhà khoa học chưa biết chính xác nguyên nhân của hiện tượng này nhưng tài liệu chỉ ra, song sinh dính liền thân ở dơi xảy ra khi trứng phân tách quá muộn sau khi được thụ tinh.hai cá thể sẽ hình thành độc lập với nhau nếu trứng phân tách 4 - 5 ngày sau khi được thụ tinh. nếu sự phân tách xảy ra ở ngày từ 13 - 15 sau khi thụ tinh thì xuất hiện hiện tượng song sinh dính liền cùng trứng.

Dơi song sinh dính liền chỉ duy trì được sự sống trong 1 thời gian ngắn bởi cấu tạo cơ thể phức tạp.hiện mẫu vật được chuyển về phòng thí nghiệm mastozoology ở đại học bang bắc rio de janeiro và được giới chuyên gia nghiên cứu kĩ lưỡng.

Trướcđó, một chú lợn con hai đầu cũng đượcchào đời tại một ngôi làng ở phía đông tỉnh giang tây, trung quốc. chú lợnnày có 2 mũi, 2 tai và có thêm 1 mặt chung ở giữa. một nhân viên thú y địa phương cho biết chú lợn con hai đầu này bị dị dạng bẩm sinh và khó có thể sóng sót tới khi trưởng thành.

Tiến sĩ michael wagner, một nhà nghiên cứu tại trường đại học bang michigan của mỹ cho biết hiện tượng dị dạng này có thể xảy ra trên động vật và người. một số trường hợp dị dạng 2 đầu ở cá mập, rùa, rắn và mèo cũng đã được ghi nhận trong những năm gần đây.

Theo Lê Cao/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/sung-sot-truoc-quai-thu-doi-hai-dau-cuc-hiem-tren-the-gioi-d126782.html

Theo Lê Cao/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/sung-sot-truoc-quai-thu-doi-hai-dau-cuc-hiem-tren-the-gioi/20201231102910624)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY