MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Suy đa tạng do dùng Thu*c nam không rõ nguồn gốc có chứa paracetamol

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm vừa điều trị cho một bệnh nhân bị suy đa tạng do ngộ độc paracetamol sau một thời gian sử dụng Thu*c nam để chữa bệnh tăng lipid máu.
Mục lục

Ngộ độc paracetamol trong Thu*c nam trôi nổi

Bệnh nhân Nguyễn Thị T. (72 tuổi, ở Lạng Giang, Bắc Giang) được chẩn đoán đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng men gan. Tuy nhiên bệnh nhân không uống Thu*c theo đơn của bác sĩ mà nghe theo lời mách của hàng xóm mua Thu*c nam về uống. Bệnh nhân T. đã đặt mua và được ship đến tận nhà.

Suy đa tạng do ngộ độc paracetamol có trong Thu*c nam không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Hình ảnh gói Thu*c bệnh nhân đã sử dụng.

Thu*c được chia thành gói nhỏ, mỗi ngày uống 10 viên chia 2 bữa sáng và chiều. Được biết, đây là Thu*c được một người dân mua từ Hòa Bình về bán lại và rất nhiều bà con truyền tai nhau dùng.

Sau khi uống Thu*c được khoảng 10 ngày, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng mệt tăng dần, sốt, ăn uống kém, đầy tức bụng. Gia đình đưa bệnh nhân T. đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bắc Giang với chẩn đoán viêm gan cấp - viêm thận cấp trên nền bệnh nhân đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu và theo dõi ngộ độc Thu*c nam.

Suy đa tạng do ngộ độc paracetamol có trong Thu*c nam không rõ nguồn gốc - Ảnh 2.

Xét nghiệm loại Thu*c nam bệnh nhân đã sử dụng tìm thấy chất paracetamol là nguyên nhân gây ngộ độc cho bệnh nhân.

Sau đó bệnh nặng và bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng suy đa tạng kèm viêm phổi trên nền có nhiều bệnh mạn tính.

Sau khi rà soát tất cả các nguyên nhân gây ngộ độc đều không có kết quả, nghi ngờ duy nhất được tập trung vào gói Thu*c nam mà bệnh nhân đang sử dụng.

Và đúng như chẩn đoán, kết quả của Viện pháp y Quốc gia trên mẫu Thu*c nam bệnh nhân gửi đến phát hiện có chất paracetamol được trộn lẫn vào Thu*c.

Trộn paracetamol vào Thu*c nam - Việc làm phi pháp cần lên án

BS. Nguyên cho biết: Trung tâm Chống độc thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị ngộ độc do sử dụng Thu*c nam không rõ nguồn gốc, thành phần. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các bác sĩ "bắt tận tay" chất được trộn vào Thu*c nam gây ngộ độc cho bệnh nhân.

Suy đa tạng do ngộ độc paracetamol có trong Thu*c nam không rõ nguồn gốc - Ảnh 4.

Sau 2 tuần điều trị tại Trung tâm chống độc, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện.

Tình trạng trộn corticoid vào Thu*c nam xảy ra không hiếm, nhưng Thu*c nam có trộn paracetamol thì lần đầu tiên bác sĩ thấy, (paracetamol là Thu*c giảm đau, hạ sốt, chỉ uống với liều lượng và hướng dẫn cụ thể khi có chỉ định của bác sĩ).

Việc trộn paracetamol vào Thu*c nam với liều lượng không được công bố khiến bệnh nhân bị ngộ độc là việc làm phi pháp, cần được lên án.

BS. Nguyên khuyến cáo người dân khi có bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế và uống Thu*c theo đơn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý dùng Thu*c theo kinh nghiệm dân gian, truyền tai/mách bảo nhau, Thu*c trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh "tiền mất, tật mang".

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/suy-da-tang-do-dung-thuoc-nam-khong-ro-nguon-goc-co-chua-paracetamol-2021091423441195.chn)

Chủ đề liên quan:

Suy đa tạng do dùng thuốc nam
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY