Suy gan cấp tính (kịch phát): dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Suy gan cấp tính xảy ra khi các tế bào gan bị hư hại đáng kể và không còn có thể hoạt động, Suy gan cấp tính có nhiều nguyên nhân tiềm năng
Mục lục

Định nghĩa

Suy gan cấp tính xảy ra khi gan mất khả năng hoạt động nhanh chóng. Thông thường hơn, suy gan phát triển chậm trong quá trình cả năm. Nhưng trong suy gan cấp, suy gan phát triển trong một vài ngày.

Suy gan cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm chảy máu quá nhiều và áp lực ngày càng tăng trong não. Một thuật ngữ khác cho suy gan cấp tính là suy gan kịch phát.

Suy gan cấp tính là một trường hợp khẩn cấp y tế đòi hỏi phải nhập viện. Một số nguyên nhân của suy gan cấp tính có thể được đảo ngược với điều trị. Tuy nhiên, trong những tình huống khác, ghép gan có thể là phương thuốc duy nhất cho suy gan cấp tính.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy gan cấp tính có thể bao gồm:

Vàng da và mắt.

Đau ở phía trên bên phải của bụng.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Cảm giác không thấy khỏe.

Khó tập trung.

Mất phương hướng hoặc lẫn lộn.

Buồn ngủ.

Suy gan cấp tính có thể phát triển nhanh chóng ở một người khỏe mạnh, và nó đe dọa tính mạng. Nếu đột nhiên phát triển vàng da hoặc mắt, đau ở vùng bụng trên hoặc bất kỳ thay đổi bất thường trong trạng thái tinh thần, tính cách hoặc hành vi, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân

Suy gan cấp tính xảy ra khi các tế bào gan bị hư hại đáng kể và không còn có thể hoạt động. Suy gan cấp tính có nhiều nguyên nhân tiềm năng, bao gồm:

Quá liều Acetaminophen. Uống quá nhiều acetaminophen (Tylenol, những loại khác) là nguyên nhân phổ biến nhất của suy gan cấp tính. Suy gan cấp tính có thể xảy ra nếu dùng một liều rất lớn acetaminophen cùng một lúc, hoặc nó có thể xảy ra nếu dùng liều cao hơn khuyến cáo mỗi ngày trong nhiều ngày, đặc biệt là ở những người bị bệnh gan mãn tính.

Thuốc theo toa. Một số loại thuốc theo toa, bao gồm cả kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid và các thuốc chống co giật, có thể gây suy gan cấp tính.

Thảo dược bổ sung. Thuốc thảo dược bổ sung, bao gồm cả Kava, cây ma hoàng, skullcap và các cây làm thuốc, có liên quan đến suy gan cấp tính.

Viêm gan và các virus viêm gan A, viêm gan B và viêm gan E có thể gây suy gan cấp tính. Virus khác có thể gây suy gan cấp tính bao gồm Epstein-Barr virus, cytomegalovirus, virus herpes simplex.

Chất độc. Chất độc có thể gây suy gan cấp tính bao gồm nấm hoang dã độc Amanita phalloides, đôi khi nhầm lẫn với các loài ăn được.

Suy gan tự miễn dịch có thể được gây ra bởi viêm gan tự miễn dịch - một căn bệnh trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào gan, gây viêm và tổn thương.

Bệnh của tĩnh mạch trong gan, bệnh mạch máu, chẳng hạn như hội chứng Budd Chiari, có thể gây ra hình thành tắc nghẽn trong các tĩnh mạch gan và dẫn đến suy gan cấp tính.

Trao đổi chất, bệnh hiếm chẳng hạn như bệnh Wilson và gan nhiễm mỡ cấp tính thai kỳ, thường xuyên gây suy gan cấp tính.

Ung thư. Ung thư bắt đầu trong gan hoặc ung thư lây lan đến gan từ những nơi khác trong cơ thể có thể làm cho gan suy.

Nhiều trường hợp suy gan cấp tính không có nguyên nhân rõ ràng.

Các biến chứng

Suy gan cấp tính thường gây ra biến chứng, bao gồm:

Quá nhiều dịch trong não (phù não). Quá nhiều chất lỏng gây ra áp lực trong não, có thể dịch chuyển mô não ra ngoài không gian thông thường của nó (thoát vị). Phù não cũng có thể lấy mất  oxy não.

Chảy máu, rối loạn gan không thể sản xuất số đủ lượng các yếu tố đông máu, giúp máu đóng cục. Chảy máu từ vết loét trong đường tiêu hóa hoặc các địa điểm khác là khó kiểm soát vì máu không có yếu tố đông máu.

Nhiễm trùng. Những người bị suy gan cấp tính tăng nguy cơ phát triển một loạt các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là trong máu, hệ hô hấp và tiết niệu.

Suy thận. Suy thận thường xảy ra sau suy gan, đặc biệt là trong trường hợp quá liều acetaminophen, gây tổn thương gan và thận.

Kiểm tra và chẩn đoán

Kiểm tra và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán suy gan cấp tính bao gồm:

Xét nghiệm máu, xét nghiệm máu để xác định gan hoạt động có thể bao gồm thử nghiệm thời gian prothrombin, phải mất bao lâu cho máu hình thành cục máu đông. Nếu có suy gan cấp tính, không có cục máu đông nhanh chóng như nó phải có.

Kiểm tra hình ảnh. Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm đánh giá gan. Kiểm tra hình ảnh có thể cho thấy tổn thương gan và có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra các vấn đề về gan.

Kiểm tra mô gan. Bác sĩ có thể đề nghị thủ tục loại bỏ một mảnh nhỏ mô gan (sinh thiết gan). Các thử nghiệm tế bào gan có thể giúp bác sĩ hiểu lý do tại sao gan không tốt. Đối với những người có nguy cơ chảy máu trong khi sinh thiết, chẳng hạn như những người có suy gan cấp tính, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết gan qua tĩnh mạch cảnh. Để làm điều này, một đường rạch nhỏ được thực hiện trên phía bên phải của cổ và một ống nhỏ (catheter) được thông vào tĩnh mạch lớn ở cổ, thông qua tim và vào tĩnh mạch gan. Bác sĩ sau đó chèn một cây kim xuống qua ống thông và lấy mẫu mô gan.

Phương pháp điều trị và thuốc

Những người bị suy gan cấp tính được điều trị trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Khi có thể, bác sĩ sẽ làm việc để điều trị suy gan cấp tính. Nhưng trong nhiều trường hợp, điều trị liên quan đến việc kiểm soát biến chứng và thời gian chữa lành gan.

Điều trị suy gan cấp tính

Các loại thuốc để đảo ngược suy gan cấp tính ngộ độc do quá liều acetaminophen hoặc ngộ độc nấm được điều trị bằng các loại thuốc có thể đảo ngược tác dụng của độc tố.

Ghép gan, suy gan cấp tính không thể đảo ngược trong nhiều trường hợp. Trong những tình huống này, việc điều trị chỉ có thể là ghép gan. Trong quá trình cấy ghép gan, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ gan bị hư hỏng và thay thế nó bằng gan khỏe mạnh từ các nhà tài trợ.

Điều trị biến chứng

Bác sĩ sẽ làm việc để kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng đang gặp phải và cố gắng ngăn ngừa các biến chứng do suy gan cấp tính. Chăm sóc này có thể bao gồm:

Làm giảm dịch dư thừa trong não. Não phù nề do suy gan cấp tính có thể tăng áp lực lên não. Thuốc có thể giúp làm giảm sự tích tụ chất lỏng trong não.

Sàng lọc các bệnh nhiễm trùng. Đội ngũ y tế sẽ lấy mẫu máu và nước tiểu định kỳ kiểm tra dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu bác sĩ nghi ngờ bị nhiễm trùng, sẽ chỉ định thuốc để điều trị các nhiễm trùng.

Ngăn chặn chảy máu nghiêm trọng. Những người bị suy gan cấp tính thường phát triển loét chảy máu trong đường tiêu hóa. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc để giảm nguy cơ chảy máu. Nếu bị mất rất nhiều máu, có thể yêu cầu truyền máu.

Phòng chống

Giảm nguy cơ suy gan cấp tính bằng cách chăm sóc gan. Hãy cố gắng:

Thực hiện theo hướng dẫn trên thuốc. Nếu dùng acetaminophen hoặc các thuốc khác, kiểm tra bao bì để được hướng dẫn về liều lượng khuyến cáo và không vượt quá liều.

Cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc. Hãy cho bác sĩ biết về thuốc OTC, loại thuốc thảo dược đang dùng. Có thể can thiệp với thuốc theo toa đang dùng.

Uống rượu vừa phải, nếu uống. Hạn chế số lượng rượu uống nhiều hơn một ly một ngày cho phụ nữ và không quá hai ly một ngày đối với nam giới.

Tránh hành vi nguy hiểm. Giúp đỡ nếu sử dụng ma túy đường tĩnh mạch. Không dùng chung bơm kim tiêm để tiêm chích ma túy. Nếu có quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su. Nếu chọn để có hình xăm, xâu khuyên cơ thể, hãy cẩn thận về sự sạch sẽ và an toàn khi nói đến lựa chọn.

Chủng ngừa. Nếu đang có nguy cơ gia tăng mắc bệnh viêm gan, nếu đã bị nhiễm bất kỳ hình thức virus viêm gan hoặc nếu có bệnh gan mãn tính, nói chuyện với bác sĩ về chủng ngừa viêm gan B. Thuốc chủng ngừa cũng có sẵn cho bệnh viêm gan A.

Tránh tiếp xúc với máu của người khác và chất dịch cơ thể, virus viêm gan có thể được lây lan qua các vết đâm, chọc vô tình hay dọn dẹp máu hoặc chất dịch cơ thể không đúng cách. Cũng có thể bị lây nhiễm bằng cách chia sẻ dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng.

Không ăn nấm hoang dã. Có thể khó để phân biệt nấm ăn được từ nấm độc.

Hãy cẩn thận với thuốc xịt aerosol. Khi sử dụng bình xịt, đảm bảo phòng được thông gió, hoặc đeo khẩu trang. Thực hiện các biện pháp bảo vệ tương tự như khi phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, sơn và hóa chất độc hại khác. Luôn luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bảo vệ da. Khi sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại khác, bao gồm găng tay, áo dài tay, mũ và mặt nạ.

Chọn chế độ ăn uống lành mạnh. Chọn chế độ ăn uống dựa trên thực vật với nhiều loại trái cây và rau quả. Hạn chế các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Béo phì có thể gây ra tình trạng gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không cồn, có thể bao gồm gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.

 

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/tieuhoa/suy-gan-cap-tinh-kich-phat/)
1  ... Tiếp » 

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?
Ngoài việc chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.

Bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn
Hen là một bệnh mãn tính, trầm trọng, và thường cũng là một biểu hiện về dị ứng, nhiều khi kéo dài nhiều năm tháng.

Bệnh hen suyễn ở người già

Bệnh hen phế quản

Công dụng thần kỳ chữa bệnh của lá chanh

Bệnh Kén Khí của Phổi

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi

Giãn phế nang

Phổi bị phù

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh gì?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Telehealth sẽ trở thành dịch vụ y tế tiêu chuẩn sau đại dịch COVID-19?

Telehealth sẽ trở thành dịch vụ y tế tiêu chuẩn sau đại dịch COVID-19?
Sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rộng rãi đến cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở nhiều nơi trên thế giới. Một thay đổi đáng chú ý là việc mở rộng sử dụng các dịch vụ telehealth, đã được nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh chóng áp dụng để đảm bảo bệnh nhân được tiếp cận với các dịch vụ y tế đồng thời giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm với SARS- CoV 2.

Hàng loạt trẻ bị tay chân miệng nhưng thuốc điều trị đã hết

Hàng loạt trẻ bị tay chân miệng nhưng thuốc điều trị đã hết
Trong tháng qua, số ca mắc bệnh tay chân miệng tại TP.HCM tăng gấp 1,5 lần so với trước. Tuy nhiên, thuốc phenobarbital nằm trong phác đồ điều trị đã hết.

COVID-19 toàn cầu: con số báo động

Hiểm họa khôn lường nếu không bảo vệ nhân viên y tế

Vì sao đợt dịch COVID-19 này nhiều ca bệnh nặng?

Người bệnh nhẹ không triệu chứng phát tán virus trong bao lâu? Có ca COVID-19 ở chợ, phải làm gì?

Đà Nẵng, Bình Dương ghi nhận 2 ca mắc mới, Việt Nam có 1.040 bệnh nhân COVID-19

Đã tìm thấy người lái ô tô chở bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nội

Dịch COVID-19: Kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện để không bị “thủng lưới”

Không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát trong diện rộng

Bác sĩ Thủ đô cùng đồng nghiệp ở Huế can thiệp tim mạch khẩn, cấp cứu BN 456 đang điều trị tích cực

Các bác sĩ tại bệnh viện chợ rẫy có tiếp xúc với bệnh nhân 669 đều âm tính với SARS-COV-2

Bệnh bụi phổi bông

Bệnh bụi phổi bông
Trong các bệnh bụi phổi do bụi thực vật, bệnh bụi phổi - bông là một trong những bệnh phổ biến. Bệnh bụi phổl-bông xuất hiện ở người lao động tiếp xúc nghề nghiệp với các loại bụi bông hình thành từ những sợi bông, lá và vỏ cây bông. Những công nhân cán xé bông, đóng kiện, se sợi và dệt... đều có thể mắc bệnh. Bệnh bụi phổi-bông gọi chung cho bệnh của công nhân tiếp xúc với bụi bông, bụi gai và bụi đay.

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp

Bệnh Viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp
Sức khỏe Việt Nam - Trang thông tin chính thức của Bộ Y Tế/

Hen phế quản nghề nghiệp

Bệnh sạm da nghề nghiệp

Bệnh giảm áp nghề nghiệp

Bệnh do quang tuyến x và các chất phóng xạ

Ảnh hưởng nhiệt độ nóng và lạnh đến sức khỏe người lao động

Bệnh rung nghề nghiệp

Những bệnh muôn thuở của dân văn phòng

Những con số “giật mình” về vấn đề sức khỏe của dân văn phòng

Hiểm họa bệnh lưu thông máu kém dân văn phòng phải biết

Cách phòng ngừa bệnh văn phòng

Người ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đang đợi ghép lần hai

Người ghép gan đầu tiên ở Việt Nam đang đợi ghép lần hai
Năm 2004, Nguyễn Thị Diệp là bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được ghép gan. Sau 16 năm, một lần nữa chị lại phải ghép gan nhưng chưa có gan phù hợp.

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử

Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử
Hơn tám năm sau cuộc ghép gan sinh tử, bé Lê Ngọc Xuân Quý giờ đã trở thành cô bé xinh xắn, dễ thương và rất lí lắc. Bé đã có cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.

Đời vui nhờ ghép tạng

Bé trai phục hồi kỳ diệu sau khi cấy ghép 5 cơ quan nội tạng

Những câu hỏi thường gặp về ghép tim

Lập trung tâm điều phối ghép tạng ở BV Việt Đức

Lợn nhân bản - Kho nội tạng để cấy ghép cho người?

Phòng bệnh sau ghép tạng

Muốn được ghép tim cần điều kiện gì?

Trí nhớ - Ði­ều bí ẩn sau ghép tạng

Sau ghép gan, sống có thọ?

Ai được ghép gan và cho gan?