MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Suy thận cấp do giảm lưu lượng máu đến thận

Khi dùng thuốc điều trị để xử trí một số trường hợp mắc bệnh, phần lớn thuốc đều được thải qua thận, kể cả các loại thuốc không độc hại đối với thận. Vì vậy, thuốc sử dụng có thể gây nên bệnh thận với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó suy thận cấp thường hay gặp và khá nguy hiểm.
Mục lục
Trường hợp bệnh lý này xảy ra khi có hiện tượng giảm thể tích tuần hoàn, suy tim, xơ gan mất bù trừ hoặc hội chứng thận hư; suy thận cấp do giảm lưu lượng máu đến thận được các nhà khoa học xác định do cơ chế trước thận. Thực tế những loại thuốc ức chế tổng hợp prostaglandin như aspirin và thuốc chống viêm không steroid có thể dẫn đến loại suy thận này vì chúng gây co động mạch thận, giảm lưu lượng máu đến thận và giảm độ lọc của cầu thận. Vì vậy, việc điều trị suy thận cấp trong trường hợp này là chỉ định ngừng sử dụng thuốc và chữa trị các bệnh nguy cơ, rất ít khi phải dùng đến thận nhân tạo. Ngoài ra, những loại thuốc ức chế enzym chuyển dạng dùng để chữa tăng huyết áp hoặc suy tim cũng có khả năng làm giảm angiotensin II và gây giãn mạch nhưng các nhà khoa học cho rằng nếu có hẹp động mạch thận hoặc có tụt huyết áp thì thuốc có thể dẫn đến suy chức năng. Những nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc ức chế enzym chuyển dạng có thể nâng được chức năng thận trong các trường hợp suy thận nhẹ và vừa. Các loại thuốc gây giãn mạch khác dùng trong các trường hợp cao huyết ấp như: nitroprussiat, prazosin cũng có thể gây suy thận cấp do giảm lưu lượng máu đến thận.

Suy thận cấp do tắc ống thận

Trường hợp biến chứng suy thận cấp do tắc ống thận sau khi dùng thuốc điều trị mặc dù hiếm gặp nhưng có thể xảy ra đối với những loại thuốc như: Methoxyfluran được chuyển hóa thành axít oxalic và các dẫn xuất fluor kết tủa lại trong ống thận. Methotrexat dùng liều cao để chữa bệnh ung thư cũng có thể kết tủa trong ống thận dưới dạng 7-hydroxymethotrexat ở nước tiểu axít. Các sulfamide cũng có khả năng kết tủa trong ống thận nhưng riêng thuốc trimethoprim-sufamethoxazol, co-trimoxazol chưa ghi nhận gây biến chứng suy thận cấp do tắc ống thận.

Theo các nhà khoa học, dù cơ chế gây bệnh nào ở trước thận, tại thận hay sau thận thì bệnh thận do dùng thuốc gồm 3 bệnh cảnh lâm sàng chủ yếu là suy thận cấp, suy thận mãn và hội chứng thận hư. Suy thận cấp là tình trạng thường hay gặp và khá nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được phát hiện, xử trí phù hợp. Vì vậy khi dùng thuốc để điều trị cần phải có chỉ định, tư vấn và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ; đặc biệt là những người có tiền sử về bệnh thận để tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Internet
 • Những điều cần lưu ý cho bệnh nhân suy thận

  Những điều cần lưu ý cho bệnh nhân suy thận
  Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của suy thận để điều trị kịp thời là vấn đề cần thiết nhằm ngăn ngừa suy thận tiến triển sang giai đoạn nặng hơn.
 • Đám cưới cổ tích của cô gái suy thận

  Đám cưới cổ tích của cô gái suy thận
  Nếu được chứng kiến đám cưới cổ tích của một cô gái suy thận với chàng trai kém khôi ngô kém cô dâu tới 3 tuổi, bạn không thể không rơi nước nước mắt trước tình yêu đẹp của họ.
 • Cách ăn uống tốt cho người suy thận

  Cách ăn uống tốt cho người suy thận
  Suy thận mạn là hậu quả từ các bệnh mạn tính của thận như viêm cầu thận mạn tính, bệnh thận bẩm sinh và di truyền, bệnh thận do nhiễm độc chì,
 • Cô gái suy thận qua đời: Mãi chỉ còn là câu chuyện cổ tích

  Cô gái suy thận qua đời: Mãi chỉ còn là câu chuyện cổ tích
  Cô gái suy thận trong “đám cưới cổ tích” ngày nào từng khiến hàng triệu khán giả Việt xúc động rơi nước mắt giờ đây đã theo chồng vào cõi vĩnh hằng. Nhưng tình yêu tuyệt đẹp kéo dài suốt 7 năm của họ sẽ mãi mãi là câu chuyện cổ tích.
 • Cô gái suy thận trong đám cưới cổ tích qua đời

  Cô gái suy thận trong đám cưới cổ tích qua đời
  Chị Nguyễn Thị Châu Loan, cô dâu trong Đám cưới cổ tích trút hơi thở cuối cùng bên gia đình tối ngày 22/1, hơn 2 tháng sau cái chết bất ngờ của người chồng.
 • Cô gái suy thận trong đám cưới cổ tích từng gây xúc động mạnh giờ ra sao?

  Cô gái suy thận trong đám cưới cổ tích từng gây xúc động mạnh giờ ra sao?
  Gặp lại chị Loan một thời gian sau sự ra đi đột ngột của anh Vượng, người vợ suy thận trong đám cưới cổ tích ngày nào dường như vẫn chưa thể nguôi ngoai nỗi đau. Chị nói về chồng mình bằng tất cả nghẹn ngào Ánh sáng cuộc đời chị đã tắt rồi...
 • Sử dụng thuốc kháng sinh

  Sử dụng thuốc kháng sinh
  Ở người cao tuổi (NCT), các cơ quan chức năng quan trọng của cơ thể như ruột, tim, gan, thận... đều đã bị suy yếu nên sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, đào thải của thuốc kháng sinh vào cơ thể đã bị thay đổi. Do đó, việc dùng kháng sinh cần phải đặc biệt lưu ý.
 • Suy thận cấp và mạn

  Suy thận cấp và mạn
  Ở người cao tuổi có sự khác nhau về thay đổi hình thái, kích thước thận giữa các cá thể như kích thước thận giảm 0,5cm trong mỗi 10 năm sau tuổi 40. Giảm số lượng cầu thận, chức năng giảm 10% sau 70 tuổi và giảm 30% sau 80 tuổi, dày màng đáy cầu thận và màng đáy ống thận
 • Dinh dưỡng ở người chạy thận nhân tạo

  Dinh dưỡng ở người chạy thận nhân tạo
  Dư âm sau những ngày Tết, sau rằm tháng Giêng là những món ăn thịt cá nhiều đạm, nhiều loại bánh kẹo phong phú.
 • Kim ngân - Vị thuốc chống viêm, hạ sốt

  Kim ngân - Vị thuốc chống viêm, hạ sốt
  Kim ngân có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ lỵ. Dùng cho các trường hợp nhiễm khuẩn, virut gây bệnh cấp tính sốt nóng, viêm khí phế quản, đau rát họng,
1  ... Tiếp »