MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Suy tĩnh mạch sâu có nguy hiểm?

Tôi 54 tuổi, gần đây thấy hay đau tức vùng cẳng chân, nhất là khi phải đứng lâu hoặc đi bộ nhiều thì mỏi không chịu nổi.
Mục lục

Tôi 54 tuổi, gần đây thấy hay đau tức vùng cẳng chân, nhất là khi phải đứng lâu hoặc đi bộ nhiều thì mỏi không chịu nổi. Đi khám siêu âm doppler tĩnh mạch chân kết quả bị tĩnh mạch sâu">suy tĩnh mạch sâu. Xin bác sĩ tư vấn bệnh này có nguy hiểm không?

Đinh Văn Cường (dinhcuong@gmail.com)

Hệ thống tĩnh mạch chi dưới được chia làm 3 nhóm: nhóm sâu, nhóm nông và nhóm các tĩnh mạch xiên. Suy giãn tĩnh mạch sâu là bệnh lý suy giảm chức năng đưa máu về tim của hệ thống tĩnh mạch sâu nằm ở vùng chân dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại không lưu thông đúng như chức năng vốn có của nó. Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh thường rất mờ nhạt thoáng qua, người bệnh thường có các biểu hiện nhẹ như đau chân, nặng chân, chuột rút, phù nhẹ, cảm giác như có kiến bò ở chân vào ban đêm. Những triệu chứng này thường không rõ ràng nên bệnh nhân ít chú ý và dễ bỏ qua. Chẩn đoán xác định bằng siêu âm doppler tĩnh mạch chân. Thông thường suy giãn tĩnh mạch chân không nguy hiểm đến tính mạng chỉ gây khó chịu, đau đớn, mất thẩm mỹ, cản trở sinh hoạt. Tuy nhiên, biến chứng của bệnh này là sự hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Các cục máu này sẽ gây tắc mạch máu tại chỗ hoặc di chuyển theo dòng máu và gây tắc mạch chỗ khác, nguy hiểm nhất là tắc mạch phổi, đột quỵ... Suy giãn tĩnh mạch là bệnh liên quan nhiều đến chế độ ăn uống và làm việc. Vì thế, để phòng tránh bệnh này, không nên đứng lâu, ngồi nhiều. Đi bộ và đi xe đạp là phương pháp tập luyện quan trọng, tuy nhiên phải đi bộ đúng cách, không nên đi quá xa, tránh đi liên tục mà vừa đi bộ vừa nghỉ, gác chân lên cao.

BS. Hoàng Văn Thái

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/suy-tinh-mach-sau-co-nguy-hiem-n131014.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY