MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Suýt chết do dị ứng sữa

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa điều trị thành công một trường hợp sốc phản vệ do dị ứng sữa.
Mục lục

Đó là trường hợp của bệnh nhân n.t.q (68 tuổi, ngụ h.chợ lách, tỉnh bến tre). bệnh nhân có tiền căn tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh mạch vành đã được đặt 2 stent nhưng vẫn còn hẹp nhánh động mạch vành phải.

Bệnh nhân đã ổn định sức khỏe - Ảnh: Thanh Ngọc

Khi bệnh nhân vào viện được ê kíp tim mạch can thiệp thành công nhánh mạch vành còn lại và chuyển lên khoa điều trị. khi chuyển khoa được vài tiếng, bệnh nhân có uống sữa hộp và khoảng 5 - 10 phút sau khi uống sữa thì đột ngột khó thở, tím tái, huyết áp không đo được, mạch không bắt được. khoa lập tức báo “code blue” toàn viện và bệnh nhân được đặt ống nội khí quản cấp cứu, xử trí theo phác đồ, sau đó chuyển về khoa hồi sức tích cực - chống độc điều trị tiếp.

Sau 2 giờ theo dõi, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, thở êm, không gắng sức nên được các bác sĩ tại khoa hồi sức rút ống nội khí quản. các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp phản vệ nặng do dị ứng sữa. sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định sinh hiệu, không còn khó thở, ăn uống khá và được chuyển lên phòng điều trị tiếp.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng tức thì nguy hiểm nhất có thể dẫn đến tử vong đột ngột trong vòng một vài phút, sau khi tiếp xúc với dị nguyên. các triệu chứng của phản vệ gồm: khó thở, nổi mề đay, ngứa, tụt huyết áp... có rất nhiều nguyên nhân có thể gây sốc phản vệ như thuốc, thức ăn, hóa chất, nọc côn trùng...

Theo y văn, dị ứng sữa hiếm khi gây nên sốc phản vệ. đây là một trường hợp phản vệ nặng hy hữu xảy ra. nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng sữa trên bệnh nhân là protein có trong thành phần sữa động vật. trong sữa bò có 2 loại protein chính gây ra dị ứng là casein có trong thành phần rắn của sữa và whey có trong thành phần lỏng của sữa sau khi lắng.

Mọi người có thể dị ứng với chỉ một protein sữa hoặc dị ứng với casein và whey. ngoài ra, hầu hết mọi người phản ứng với sữa bò cũng sẽ dị ứng với sữa dê, cừu và trâu. bệnh nhân dị ứng sữa cần phải tránh xa sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa. cần lưu ý là có rất nhiều thực phẩm chứa sữa, nếu bệnh nhân không chú ý thì rất dễ bị dị ứng khi sử dụng các loại thực phẩm này.

Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/suyt-chet-do-di-ung-sua-163255.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY