MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Suýt chết vì tự điều trị huyết áp, tiểu đường

TP - Nam bệnh nhân 63 tuổi (ở Sóc Sơn, Hà Nội) bị bệnh đái tháo đường 20 năm kèm tăng huyết áp, nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì tự uống thuốc.
Mục lục

Theo người nhà, loại thuốc tiểu đường bệnh nhân uống là do nghe theo mách bảo có dạng viên tròn, nhìn như hạt đỗ, với 2 màu là vàng và nâu. bác sĩ nguyễn viết nam, khoa cấp cứu cho biết: “sau khi người nhà đưa các mẫu thuốc bệnh nhân đã uống cho bác sĩ xem, chúng tôi đã gửi mẫu thuốc sang bên viện pháp y làm xét nghiệm. kết quả có một loại thuốc có paracetamol, còn một loại có chất phenformin - một dược chất có trong thuốc điều trị tiểu đường đã bị cấm từ lâu. chất phenformin gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như toan lactic rất nặng, suy thận. điển hình như trường hợp bệnh nhân này, nếu vào viện chậm khoảng 5 phút thì có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng”.

Theo các bác sĩ, phenformin là một dược chất có tác dụng hạ đường huyết. thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc, tử vong sau khi dùng thuốc có dược chất này. phenformin đã bị cấm sử dụng từ thập kỷ 70 của thế kỷ trước ở nhiều nước. ở việt nam không cho phép lưu hành dược chất phenformin, nhưng nhiều gian thương vẫn bán chui lủi dược chất này dưới dạng viên “thuốc thảo dược” không rõ hàm lượng. chúng lại được quảng cáo là có thể điều trị khỏi dứt điểm bệnh tiểu đường nên nhiều người nhẹ dạ mua uống mà dẫn tới ngộ độc.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh tiểu đường là bệnh mạn tính cần điều trị lâu dài và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày. người bệnh cần uống thuốc đều đặn mỗi ngày. đến nay, chưa có một loại thuốc giúp điều trị khỏi dứt điểm bệnh tiểu đường chỉ sau một vài đợt điều trị. người bệnh tuyệt đối không nghe dụ dỗ quảng cáo về những phương thuốc “bí truyền” có thể chữa khỏi dứt điểm bệnh này mà dẫn đến tiền mất tật mang.

Hà Minh

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/suyt-chet-vi-tu-dieu-tri-huyet-ap-tieu-duong-1809417.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY