MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Suýt thiệt mạng vì chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc chứa chất cấm mà không biết

MangYTe – Sau khi uống một loại thuốc chữa bệnh tiểu đường, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng nguy kịch. Bác sĩ cho biết, nếu bệnh nhân chỉ nhập viện muộn thêm 5 phút sẽ ngừng tim, nguy cơ tử vong cao. Điều đáng nói, loại thuốc bệnh nhân này dùng cũng được nhiều người truyền tai nhau dùng.
Mục lục

Một nam bệnh nhân 63 tuổi, ở sóc sơn, hà nội có tiền sử bị bệnh đái tháo đường 20 năm kèm tăng huyết áp. thay vì dùng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân đã tự ý mua nhiều loại thuốc chữa bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp để dùng.

Sau khi dùng thuốc không rõ nguồn gốc để chữa bệnh, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, người yếu dần và được người nhà đưa vào BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cấp cứu trong tình trạng vật vã, kích thích, kèm theo tụt huyết áp, suy thận, suy đa tạng.

Suýt thiệt mạng vì chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc chứa chất cấm mà không biết - Ảnh 2.

Bệnh nhân rơi vào nguy kịch sau khi uống thuốc chữa tiểu đường không rõ nguồn gốc. Ảnh: TG

Khi bệnh nhân vào cấp cứu, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm thấy có tình trạng toan chuyển hóa và toan lactic rất nặng, mạch yếu, có dấu hiệu ngừng tim… Bệnh nhân lập tức được đặt ống nội khí quản, truyền thuốc vận mạch, bù dịch và lọc máu. Lọc máu sau 3 ngày, sức khỏe bệnh nhân cải thiện và đến nay cắt được thuốc vận mạch và dừng lọc máu. May mắn bệnh nhân đã qua nguy kịch. Bệnh nhân sẽ được rút ống nội khí quản sớm, theo dõi tiếp tình trạng.

Theo người nhà, loại thuốc tiểu đường bệnh nhân uống là do nghe theo mách bảo có dạng viên tròn, nhìn như hạt đỗ, với 2 màu là vàng và nâu.

Suýt thiệt mạng vì chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc chứa chất cấm mà không biết - Ảnh 3.

Loại thuốc bệnh nhân uống. Ảnh: LL

Bs nguyễn viết nam, khoa cấp cứu, bv bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 cho biết: "sau khi người nhà đưa các mẫu thuốc bệnh nhân đã uống cho chúng tôi. chúng tôi đã gửi mẫu thuốc sang bên viện pháp y làm xét nghiệm, kết quả có một loại thuốc có paracetamol, còn một loại có chất phenformin – một dược chất có trong thuốc điều trị tiểu đường đã bị cấm từ lâu. chất phenformin gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như toan lactic rất nặng, suy thận. điển hình như trường hợp bệnh nhân này, nếu vào viện chậm khoảng 5 phút thì có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng".

Theo các bác sĩ, phenformin là một dược chất có tác dụng hạ đường huyết. Thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc, tử vong sau khi dùng thuốc có dược chất này. Phenformin đã bị cấm sử dụng từ thập kỷ 70 của thế kỷ trước ở nhiều nước. Tác dụng phụ nghiêm trọng nhất khi sử dụng thuốc có chứa phenformin là tình trạng toan lactic trầm trọng, có thể gây tử vong trên 50% số người bị ngộ độc.

Ở nước ta không cho phép lưu hành dược chất phenformin, nhưng nhiều gian thương vẫn bán chui lủi dược chất này dưới dạng viên "thuốc thảo dược" không rõ hàm lượng. chúng lại được quảng cáo là có thể điều trị khỏi dứt điểm bệnh tiểu đường nên nhiều người nhẹ dạ mua uống mà dẫn tới ngộ độc.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh tiểu đường là bệnh mạn tính cần điều trị lâu dài và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày. người bệnh cần uống thuốc đều đặn mỗi ngày. đến nay, chưa có một loại thuốc giúp điều trị khỏi dứt điểm bệnh tiểu đường sau chỉ một vài đợt điều trị. người bệnh tuyệt đối không nghe dụ dỗ quảng cáo về những phương thuốc "bí truyền" có thể chữa khỏi dứt điểm bệnh này mà dẫn đến tiền mất tật mang.

P.Thuận

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/suyt-thiet-mang-vi-chua-benh-tieu-duong-bang-thuoc-chua-chat-cam-ma-khong-biet-20210319085200888.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY