MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

S*x Education: Phụ huynh khiếp vía, giới trẻ lại đồng cảm

MangYTe - Trong S*x Education - bộ phim giáo dục giới tính dành cho thế hệ mới, yếu tố T*nh d*c được đề cập thẳng thừng, trực diện đến mức hơi sống sượng. Nhưng đó lại là cách đối thoại hiệu quả với giới trẻ.
Mục lục

Trailer phim giáo dục giới tính (s*x education) mùa 3

S*x Education ra mắt mùa 3 hôm 17-9, là một trong những phim truyền hình ăn khách nhất Netflix tuần qua. Là phim hài học đường, S*x Education thu hút đối tượng xem phim chủ yếu là giới trẻ.

Nhưng bên cạnh đó, nhiều cha mẹ cũng đón xem phim nhằm tìm hiểu cách giáo dục giới tính của thời đại mới để áp dụng với con cái mình. với một số phụ huynh, đặc biệt ở các nước châu á, bộ phim bước đầu sẽ mang lại cú sốc văn hóa.

Xem 'S*x Education' tốt hơn đọc kiến thức sai lệch trên mạng?

Giới trẻ thích S*x Education vì phim hài hước và thể hiện được "1.001" nỗi lo âu, tò mò về T*nh d*c của chính họ trong đời thực.

Phim được giới hạn độ tuổi (18+ ở Việt Nam và thấp hơn ở một số nước phương Tây), nên người xem cần có kiến thức, độ trưởng thành nhất định và chấp nhận được những cảnh phim nhạy cảm.

S*x Education: Phụ huynh khiếp vía, giới trẻ lại đồng cảm - Ảnh 2.

Otis và Ruby có mối quan hệ phức tạp ở mùa 3 - Ảnh: NETFLIX

Còn với phụ huynh, cảm nghĩ của họ khá phức tạp. Có người ủng hộ phim nhưng cũng không ít cha mẹ tá hỏa, "khiếp vía" vì phim ảnh thời nay lại táo bạo đến vậy.

Trên trang Common Sense Media, khán giả Ellesadie viết: "Tôi thấy khó chịu đến ch*t điếng khi xem và sẽ không để con cái mình xem.

Trong kiểu phim này, thanh thiếu niên hầu như không nói về chủ đề gì khác ngoài T*nh d*c". Khán giả này không thích cách bà mẹ Jean nói chuyện quá cởi mở với cậu con trai mới lớn Otis về vấn đề thủ dâm.

Ở chiều ngược lại, khán giả Jack MacKinnon cho rằng: "Có nhiều cảnh nhạy cảm nhưng đối với thiếu niên trên 13 tuổi, việc chúng nhận biết về T*nh d*c và những rủi ro của nó là rất quan trọng.

Chúng cần được thoải mái thảo luận. Xem S*x Education còn tốt hơn so với việc chúng tìm kiếm những kiến thức sai lệch trên mạng".

S*x Education: Phụ huynh khiếp vía, giới trẻ lại đồng cảm - Ảnh 3.

Tình yêu đồng giới được phản ánh trong phim - Ảnh: NETFLIX

Khán giả TertainSteel091 lại có ý kiến trung lập: "Phim khá hay và hợp lý cho thanh thiếu niên, nhất là những người đã đủ trưởng thành để xem.

Nếu bạn cần lời khuyên của tôi, thì đừng xem phim này cùng con bởi vì cả cha mẹ và con đều sẽ không thoải mái. Phim có nhiều cảnh nóng, cảnh khỏa thân. Nhưng tôi nghĩ điều đó cũng hiển nhiên nếu nhìn vào tên phim".

Cần chú ý, đây là cuộc tranh luận giữa những phụ huynh. Còn những đánh giá của khán giả trẻ và giới phê bình về S*x Education vẫn phần lớn là tích cực.

Giáo dục giới tính - việc chung của con cái, cha mẹ và trường học

Bên cạnh chuyện tình cảm học đường, S*x Education còn xoay quanh phòng tư vấn T*nh d*c "chui" do 2 học sinh Otis (Asa Butterfield đóng) và Maeve (Emma Mackey) lập nên tại trường trung học Moordale.

Nhờ có mẹ là nhà trị liệu T*nh d*c, Otis cung cấp kiến thức khá chuẩn cho bạn bè, những người đang hoang mang vì có những thắc mắc không biết hỏi ai.

Sang mùa 2, bà jean (gillian anderson), mẹ của otis, được trường mời làm chuyên gia giáo dục giới tính sau tin đồn tai tiếng bệnh t*nh d*c lây nhiễm trong trường.

Đến mùa 3, hiệu trưởng mới Hope Haddon (Jemima Kirke) muốn thiết lập trật tự mới nhưng theo lối hà khắc, cấm đoán khiến học sinh nổi loạn.

S*x Education: Phụ huynh khiếp vía, giới trẻ lại đồng cảm - Ảnh 4.

Mẹ Otis đối mặt vấn đề riêng ở mùa 3: mang thai tuổi tứ tuần - Ảnh: NETFLIX

Rõ ràng, về chuyện giáo dục giới tính, sợi dây liên kết con cái, cha mẹ và nhà trường là không thể tách rời.

Dù là tiếp cận chủ đề này ở trường học hay gia đình, học sinh đều cần những chuyên gia có kiến thức chuẩn xác, người mà họ có thể tin tưởng và biết cách lắng nghe, không phán xét để chia sẻ những vấn đề thầm kín.

Điều các bậc cha mẹ cần chấp nhận là thời nay, giới trẻ và trẻ vị thành niên có thể tiếp cận nhiều nội dung về T*nh d*c trên Internet. Nếu không có sự hướng dẫn, đồng hành của người lớn thì người trẻ dễ sa đà, lạc lối. Bởi vậy, chủ đề này không nên là cấm kỵ nữa.

S*x Education: Phụ huynh khiếp vía, giới trẻ lại đồng cảm - Ảnh 5.

Hope (giữa), cô hiệu trưởng mới đầy tham vọng - Ảnh: NETFLIX

Tại Mỹ, nhiều bậc cha mẹ đã chọn xem và thảo luận với con cái về S*x Education - series mà họ biết con mình rất thích, để phá vỡ những rào cản về chủ đề này.

Câu hỏi thời nay về giáo dục giới tính không còn là "có nên giáo dục hay không?" mà đã trở thành "giáo dục như thế nào?". bên cạnh cung cấp kiến thức, mục tiêu quan trọng không kém là bảo vệ thanh thiếu niên.

Một tình tiết đáng nhớ của S*x Education là khi nữ sinh Aimee (Aimee Lou Wood) bị tấn công T*nh d*c trên đường đến trường. Hành trình vượt qua cú sốc của Aimee khiến giới trẻ đồng cảm và học được nhiều điều.

Trang Radiotimes viết: "Nếu coi những tình tiết này là không phù hợp với thanh thiếu niên thì chúng ta có bảo vệ được chúng không?".

'S*x Education' trở lại trong mùa khai giảng

TTO - Loạt phim gây sốt 'S*x Education' (Giáo dục giới tính) sẽ trở lại với mùa 3 vào ngày 17-9 với 8 tập phim. Liệu phim có đáp ứng được kỳ vọng lớn của cộng đồng hâm mộ?

MI LY

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/sex-education-phu-huynh-khiep-via-gioi-tre-lai-dong-cam-20210920084250857.htm)

Chủ đề liên quan:

giáo dục giới tính Sex education
 • Khi nào mới nên trải nghiệm chuyện ấy

  Khi nào mới nên trải nghiệm chuyện ấy
  Trải qua chuyện ấy không phải là cách để chứng tỏ bản thân mình hay khiến bạn trưởng thành hơn. Ngược lại, nó có thể gây ra những sang chấn tâm lý.
 • Khi nào chất lượng “cậu nhỏ” có vấn đề? Khi nao chat luong cau nho co van de

  Khi nào chất lượng “cậu nhỏ” có vấn đề? Khi nao chat luong cau nho co van de
  Để một cuộc yêu viên mãn, nam giới thường băn khoăn về kích cỡ và chất lượng “cậu nhỏ” của mình có được việc cho chủ nhân hay không. Vì vậy, việc nhận biết khi nào chất lượng “tham chiến” của “cậu nhỏ” có vấn đề là điều rất cần thiết.
 • thế giới “trai gọi” đồng tính

  thế giới “trai gọi” đồng tính
  Trai nhảy kiêm trai gọi (call boy) sống bằng “tiền bo” của những thiếu phụ thừa tiền thiếu tình, và cả những người đàn ông “rửng mỡ” với cuộc tình đồng giới ngắn ngủi một đêm.
 • Câu chuyện đẫm nước mắt của bà mẹ có con đồng tính

  Câu chuyện đẫm nước mắt của bà mẹ có con đồng tính
  “Dao đây, mẹ xin mày, mày giết mẹ đi chứ đừng làm thế với mẹ, đừng để mẹ phải nhìn thấy mày sống như vậy…”. Đó là lời nói trong lúc hoảng loạn khi bà Ngọc phát hiện ra con trai mình đồng tính. Câu nói đó đến giờ vẫn làm bà ân hận bởi nó vô tình như nhát dao đâm vào tim đứa con ruột mà bà hết mực thư
 • Tuổi nào con bạn biết yêu?

  Tuổi nào con bạn biết yêu?
  Vào cuối thế kỷ 20, nhiều bậc cha mẹ, người bảo mẫu và cô nuôi dạy trẻ thường nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi T*nh d*c của trẻ em
 • Chuyện bịt mặt mua bao cao su của người Việt

  Chuyện bịt mặt mua bao cao su của người Việt
  Đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm, chị Dung bước vào hiệu Thu*c mua bao cao su, rồi vội cắm cổ ra xe, không dám đứng lại lấy tiền thừa.
 • Thiếu nữ 18 tuổi không biết em bé sinh ra từ đâu

  Thiếu nữ 18 tuổi không biết em bé sinh ra từ đâu
  Em bé chui ra từ đâu; “cái ấy” của con trai cấu tạo bằng xương gì; khi bị xâm hại T*nh d*c, cháu chỉ cần hét toáng lên thôi à?… là những câu hỏi của nhiều học sinh Hà Nội.
 • Giáo dục giới tính ở trẻ vị thành niên

  Giáo dục giới tính ở trẻ vị thành niên
  Trên thực tế hiện nay, tuổi vị thành niên (VTN) có khuynh hướng bước vào đời sống T*nh d*c từ khi còn quá trẻ, trước khi hoàn toàn trưởng thành về mặt tâm S*nh l*.
 • Lỗ hổng trong giáo dục giới tính

  Lỗ hổng trong giáo dục giới tính
  Sự xuất hiện ngày càng nhiều các sự vụ trẻ em quan hệ T*nh d*c sớm và có bầu, thậm chí trở thành các bà mẹ bất đắc dĩ khi còn ngồi trên ghế nhà trường một lần nữa gióng lên tiếng chuông cảnh báo về những lỗ hổng trong giáo dục giới tính cho học sinh.
 • Bắt đầu từ giáo dục giới tính

  Bắt đầu từ giáo dục giới tính
  Trước tỉ lệ mang thai vị thành niên ở mức báo động, đầu tư cho giáo dục giới tính trong nhà trường là cấp thiết
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY