MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tác động của COVID-19 đến sức khỏe tâm thần chỉ mang tính tạm thời

Cách ly xã hội làm tăng các yếu tố rủi ro với sức khỏe tâm thần, song quy định bắt buộc ở nhà cũng khiến người dân có nhiều thời gian hơn ở trong nhà, qua đó sẽ thúc đẩy các lối sống mới.
Mục lục

Tac dong cua COVID-19 den suc khoe tam than chi mang tinh tam thoi hinh anh 1Đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Pearson ở Toronto, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc đại học illinois (mỹ) công bố ngày 25/1, những tác động tiêu cực tới do lệnh phong tỏa trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp covid-19 gây ra, chỉ mang tính tạm thời và giảm dần theo thời gian khi người dân thích nghi với trạng thái "bình thường mới."

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Economics and Human Biology và website của Đại học Illinois.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã đánh giá xu hướng trong thời gian từ tháng 1-6/2020 bằng cách phân tích dữ liệu tìm kiếm hằng ngày trên công cụ google trends tại nước này.

các nhà nghiên cứu đầu tiên sử dụng một loạt từ khóa liên quan đến các chính sách phòng dịch và tiếp đó tiến hành công tác thu thập dữ liệu trên các tìm kiếm về . bộ dữ liệu tìm kiếm này cũng bao gồm các từ khóa liên quan tới các hoạt động trong nhà.

Kết quả cho thấy các tiêu cực của quy định buộc người dân ở nhà nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, không nghiêm trọng như dự đoán ban đầu.

Giáo sư về tâm lý và quản trị doanh nghiệp dolores albarracin thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: "trong thời gian đầu của đại dịch, các quy định giãn cách xã hội có tương quan với sự gia tăng tìm kiếm về cách thức đối phó với tình trạng cách ly và những nỗi lo lắng. điều này không có gì ngạc nhiên. nói chung, nếu phải đối mặt với một đại dịch hay cú sốc về kinh tế, thì con người sẽ sinh ra ." tuy nhiên, các nghiên cứu cho rằng các tác động này chỉ tạm thời và giảm dần sau khi đạt đỉnh điểm.

[Cảnh báo tình trạng mắc các bệnh về tâm thần ở bệnh nhân COVID-19]

Trong khi đó, nhà nghiên cứu sau tiến sỹ về tâm lý bita fayaz farkhad cho biết các phát hiện này chứng tỏ rằng ngay cả khi các biện pháp phòng chống dịch làm gia tăng cảm xúc tiêu cực về cách ly và lo lắng, thì tác động mà đại dịch gây ra phần lớn tạm thời.

theo ông, lời giải thích hợp lý cho phát hiện này là mặc dù làm tăng các yếu tố rủi ro đối với sức khỏe tâm thần, song quy định bắt buộc ở nhà cũng khiến người dân có nhiều thời gian hơn ở trong nhà, qua đó sẽ thúc đẩy các lối sống mới và các thành viên gia đình giúp đỡ nhau nhiều hơn.

Cụ thể, các tìm kiếm liên quan đến một số hoạt động như "tập thể dục," "netflix" và "nấu ăn" đều có liên quan tích cực với các quy định bắt buộc ở nhà. điều này cho thấy mọi người phấn khởi khi có thêm nhiều thời gian ở nhà.

Trong khi đó, hoạt động tìm kiếm đối với các từ khóa như "thuốc chống suy nhược" và "tự tử" lại giảm, cho thấy không có bằng chứng về sự gia tăng các triệu chứng nghiêm trọng.

Theo nhà nghiên cứu farkhard, có khả năng những người có thể làm việc tại nhà cũng thích được làm việc ở nhà, thích được tự mình lên kế hoạch và được tập thể dục nhiều hơn, tất cả đều mang lại tác động tích cực đến thể chất và tâm thần. mặc dù họ không thể đến nhà hàng hay quán bar, nhưng họ có thể kiểm soát nhiều hơn một chút về các mặt khác trong đời sống hằng ngày, từ đó khiến họ cảm thấy hạnh phúc.

Chuyên gia farkhard khẳng định điều này cho thấy mọi người đã thích nghi với trạng thái bình thường mới và do vậy những ảnh hưởng tiêu cực đến giảm dần./.

Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/tac-dong-cua-covid19-den-suc-khoe-tam-than-chi-mang-tinh-tam-thoi/691642.vnp)
 • Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm

  Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
  Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh

  Làm thế nào để thoát chứng trầm cảm sau sinh
  Sau sinh luôn là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với phụ nữ. Ngoài việc chăm sóc chu đáo cho gia đình, con cái, họ còn phải đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm. Vậy làm thế nào để vượt qua giai đoạn này?
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp »