Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều đu đủ

Ăn quá nhiều đu đủ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Mục lục

Dinh dưỡng có trong đu đủ

đu đủ
Ảnh minh họa.

Lượng beta caroten trong đu đủ có nhiều hơn trong các rau quả khác. beta caroten là một tiền chất của vitamin a, vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin a.

Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò là chống oxy hoá mạnh giúp chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg beta caroten.

Ngoài ra trong đu đủ còn chứa nhiều vitamin. đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin a và vitamin c, trong 100g đu đủ có 74-80 mg vitamin c.

Đu đủ còn có các vitamin b1, b2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét.

Do có nhiều sinh tố c và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tác hại khi ăn quá nhiều đu đủ

Nguy cơ sảy thai

Ăn quá nhiều đu đủ có thể gây dị ứng với latex (mủ cao su). điều này có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ đang mang thai. các nghiên cứu khác cũng nói về enzyme papain trong đu đủ gây ức chế progesterone (một hormone giới tính) cần thiết để chuẩn bị cho tử cung thụ thai. nghiên cứu sâu hơn cũng cho chúng ta nguy cơ sảy thai: ăn quá nhiều đu đủ có thể gây dị ứng với latex (mủ cao su). điều này có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ đang mang thai. các nghiên cứu khác cũng nói về enzyme papain trong đu đủ gây ức chế progesterone (một hormone giới tính) cần thiết để chuẩn bị cho tử cung thụ thai.

Có thể dẫn đến vấn đề tiêu hóa

Các enzyme papain có thể dẫn đến khó tiêu hóa nếu ăn quá nhiều. đu đủ giàu chất xơ nhưng quá nhiều chất xơ có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. ngoài ra, trái cây này có chứa mủ cao su - có thể gây kích ứng dạ dày và gây đau. đu đủ cũng có thể gây tiêu chảy ở một số người và dẫn đễn mất nước trầm trọng.

Các vấn đề về da

Nếu da bạn bị đổi màu và có màu vàng nhạt, đặc biệt là ở lòng bàn tay, bạn có thể bị bệnh da lành tính nhiễm carotene máu. đu đủ có chứa beta-carotene, một chất dinh dưỡng họ carotenoid cũng cung cấp cho bạn vitamin a. dư thừa beta-carotene cũng có thể khiến da trở nên nhợt nhạt.

Đường huyết thấp

Đủ đủ được lên men có thể giảm mức đường huyết. dùng dạng đu đủ này có thể khiến đường huyết hạ thấp hơn ở những người vẫn có mức đường huyết thấp.

Bệnh nhân loãng máu

Những người bị bệnh loãng máu nên tránh ăn đu đủ vì lá đu đủ có khả năng làm loãng máu. do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin chẳng hạn, hoặc bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, hãy tránh xa loại quả này do tính chống đông máu của nó.

Lưu ý: hạt đu đủ rất tốt để làm thuốc trị bệnh, nhưng thông thường khi ăn bạn nên chú ý gạt bỏ hết hạt, bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/tac-dung-phu-khi-an-qua-nhieu-du-du-27333.html

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tac-dung-phu-khi-an-qua-nhieu-du-du/20210116100350702)
  • Sai lầm khi ăn cơm chan canh

    Sai lầm khi ăn cơm chan canh
    Nhiều người thường chan canh vào cơm hoặc vừa ăn vừa uống. Các chuyên gia khuyến cáo, đây là thói quen xấu, cần phải loại bỏ ngay.
  • Dọa sảy thai và sảy thai thực sự

    Dọa sảy thai và sảy thai thực sự
    Khi có thai cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, khám theo dõi thai định kỳ, uống bổ sung viên sắt và axit folic theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ và sự phát triển của thai nhi.
  • Những dấu hiệu sảy thai

    Những dấu hiệu sảy thai
    Sảy thai thường xuất hiện trong 3 tháng đầu mang thai. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình báo hiệu tình trạng có thể sảy thai:
  • Bạch đậu khấu trị bệnh đường tiêu hóa

    Bạch đậu khấu trị bệnh đường tiêu hóa
    Bạch đậu khấu là quả khô của cây bạch đậu khấu (Gagnep.) chứa tinh dầu phần lớn thuộc nhóm monoterpen: cineol, camphen, p.cymen,...
  • Quả hồng, quả thị: Ngon nhưng có thể gây hại cho tiêu hóa

    Quả hồng, quả thị: Ngon nhưng có thể gây hại cho tiêu hóa
    Trong thành phần của quả hồng còn có chứa chất tannin - chất chát và chất pectin. Khi ăn hồng xanh hoặc độ chín chưa tới, người ăn thường thấy có vị chát.
  • Đông y trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

    Đông y trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em
    Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em còn gọi là chứng thực tích, tích trệ, Nguyên nhân có thể do ăn uống hay có trùng tích làm ảnh hưởng đến công năng hoạt động của tỳ vị.
  • Tác dụng thực của An cung ngưu hoàng hoàn

    Tác dụng thực của An cung ngưu hoàng hoàn
    Vừa qua, cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã phát hiện sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn nhập khẩu từ Triều Tiên có chứa hàm lượng thủy ngân và asen vượt giới hạn cho phép.
  • Cẩn trọng khi ăn bánh trung thu

    Cẩn trọng khi ăn bánh trung thu
    Người mắc bệnh tiểu đường, tăng mỡ máu, cao huyết áp hay bệnh mạch vành cần thận trọng khi dùng bánh nướng, bánh dẻo.
  • Những vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu

    Những vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu
    Trước kia, mật gấu (Hùng đởm) được dùng trong nhiều bài thuốc Đông y. Tuy nhiên để bảo vệ loài gấu khỏi nguy cơ tuyệt chủng, chúng ta hãy chữa bệnh bằng những cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu.
  • Hoắc hương chủ trị bệnh tiêu hóa, cảm mạo

    Hoắc hương chủ trị bệnh tiêu hóa, cảm mạo
    Hoắc hương, tên khoa học là Poyostemon cablin (Bl) Benth. Bộ phận dùng làm thuốc của hoắc hương là cả cây...
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY