MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tác hại của chế độ ăn nhiều thịt đỏ

Một nghiên cứu tiến hành tại 154 quốc gia cho thấy cùng với sự gia tăng buôn bán thịt đỏ và thịt đã qua chế biến trên toàn cầu, các bệnh mãn tính liên quan đến tiêu thụ loại thịt này cũng gia tăng.
Mục lục

Một nghiên cứu tiến hành tại 154 quốc gia cho thấy cùng với sự gia tăng buôn bán thịt đỏ và thịt đã qua chế biến trên toàn cầu, các bệnh mãn tính liên quan đến tiêu thụ loại thịt này cũng gia tăng.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào tỷ lệ mắc bệnh và t* vong vì 3 căn bệnh có liên quan mật thiết đến tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến là ung thư ruột kết, tiểu đường tuýp 2 và bệnh mạch vành. dựa trên các số liệu xuất nhập khẩu thịt của tổ chức lương - nông liên hiệp quốc (fao), các nhà nghiên cứu xác định những nơi trên thế giới có nguồn cung thịt đỏ và thịt đã qua chế biến nhiều nhất. sau đó, họ đối chiếu các kết quả này với các dữ liệu về y tế từ dự án global burden of disease (gánh nặng bệnh lý toàn cầu).

Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa của Anh British Medical Journal nêu rõ: “Việc tiêu thụ nhiều sản phẩm từ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến dẫn tới sự gia tăng đột biến các bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn”. Theo nghiên cứu, số người T* vong liên quan đến chế độ ăn này trên toàn thế giới đã tăng gần 75% từ năm 1993-2018, có sự khác biệt theo khu vực địa lý. Các nước phát triển ghi nhận mức tăng 55%, trong khi các nước đang phát triển ghi nhận mức tăng 157%.

Nghiên cứu khẳng định: “Các nước đang phát triển phụ thuộc rất lớn vào việc nhập khẩu thịt đỏ và thịt đã qua chế biến để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nước khi thu nhập tăng và quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng”. Trong thời gian tiến hành nghiên cứu, các nước đang phát triển đã tăng nhập khẩu trong khi các nước giàu tăng xuất khẩu các loại thịt này.

Nghiên cứu trên chỉ mang tính quan sát số liệu, không xác nhận quan hệ nhân - quả giữa việc buôn bán thịt với các căn bệnh liên quan đến chế độ ăn. tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đề xuất để có các chế độ ăn lành mạnh hơn và bền vững hơn, cần có các cuộc đối thoại quốc tế với sự tham gia của các cơ quan y tế và thương mại như tổ chức thương mại thế giới (wto). nghiên cứu cho thấy các thỏa thuận thương mại khu vực của wto đang thúc đẩy hoạt động buôn bán thịt đỏ và thịt đã qua chế biến giữa các quốc gia và wto cần phối hợp với các cơ quan y tế và lương thực của liên hiệp quốc để cải thiện chính sách thương mại trong tương lai.

BÍCH LIÊN (TTXVN)

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/tac-hai-cua-che-do-an-nhieu-thit-do-a140811.html)
 • Một nửa dân số VN mắc bệnh trĩ

  Một nửa dân số VN mắc bệnh trĩ
  Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 30% - 50% dân số mắc bệnh trĩ, chủ yếu là người làm nghề lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng…
 • Địa chỉ khám Nội tiết - Tiểu đường tại TPHCM?

  Địa chỉ khám Nội tiết - Tiểu đường tại TPHCM?
  Xin chào Mangyte, Hiện tôi đang bị phình giáp đa hạt thùy trái, Mangyte có thể giúp tôi địa chỉ phòng khám của một số bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết giỏi được không ạ? Tôi chân thành cảm ơn.
 • Ở đâu khám chuyên khoa bệnh tiểu đường?

  Ở đâu khám chuyên khoa bệnh tiểu đường?
  Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
 • Bài Thu*c chữa bệnh đái tháo đường

  Bài Thu*c chữa bệnh đái tháo đường
  Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
 • Bất cẩn của người lớn gây Tu vong cho trẻ nhỏ

  Bất cẩn của người lớn gây Tu vong cho trẻ nhỏ
  Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ Tu vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
 • Thông tin về Bệnh tiểu đường

  Thông tin về Bệnh tiểu đường
  Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
 • Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường

  Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường
  Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết

  Xét nghiệm dung nạp đường huyết
  Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
 • Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây Tu vong cho trẻ

  Dung dịch lidocain 2 phần trăm có thể gây Tu vong cho trẻ
  Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
 • Bài Thu*c dân gian điều trị bệnh tiểu đường

  Bài Thu*c dân gian điều trị bệnh tiểu đường
  Bài Thu*c dân gian điều trị bệnh tiểu đường
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY