MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tác hại khi ăn nhiều dứa mà bạn chưa biết

Nếu ăn quá nhiều dứa bạn sẽ không thể lường trước được tác hại nghiêm trọng của chúng đâu nhé.
Mục lục

Về thành phần hóa học, trong 100g dứa ta có 90,5g nước, 0,8g protid, 1g axit hữu cơ, 6,5 glucid, 15mg canxi, 17mg photpho, 0,5mg sắt, 24mg vitamin c và các loại vitamin khác như vitamin b1, b2, pp, caroten, v.v...

quả dứa

Ảnh minh họa.

Đã có công trình nghiên cứu cho thấy enzyme của quả dứa có khả năng chữa bệnh tim do có thể làm tan máu tụ dẫn đến cơn đau tim. Những người bị cao huyết áp nên ăn dứa để tránh nguy cơ tụ máu dẫn đến tai biến mạch máu não.

Ngoài ra, ăn dứa hàng ngày sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, tăng hệ miễn dịch, chống viêm khớp,... và chống ôxi hóa, giúp cho chị em phụ nữ có làn da đẹp mịn màng.

Tuy nhiên, khi ăn dứa lại phải rất thận trọng bởi dứa có thể gây nên chứng ngộ độc hay còn gọi là dị ứng rất nguy hiểm, nhiều trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây ra dị ứng, ngộ độc dứa là do một loại nấm độc Candida tropicalis thường gặp trên mặt đất ẩm. Loại nấm này phát triển mạnh về mùa hè trùng với mùa dứa chín.

Do cây dứa mọc thấp, quả dứa nằm gần kề mặt đất, thêm nữa vỏ dứa xù xì, mắt ăn sâu vào thân quả nên nầm càng dễ bám.

Trong quá trình thu hái, vận chuyển, quả dứa cũng thường được đổ đống dưới đất, nếu quả nào bị dập, úng, thối, nấm Candida có thể xâm nhập và phát triển bên trong làm một số người ăn phải sẽ mắc bệnh.

Có thể gây ngộ độc

Ăn dứa có thể gây ngộ độc bởi trong mùa hè, đúng mùa dứa chín thường xuất hiện loại nấm độc Candida tropicalis trên mặt đất ẩm. Do dứa mọc thấp, quả nằm sát mặt đất, nấm dễ dàng bám vào quả dứa.

Bên cạnh đó, trong quá trình thu hái quả dứa thường được đổ đống dưới mặt đất nên nấm có thể xâm nhập và bên trong những quả bị dập nát, thối khiến loại nấm này lan rộng ra các quả khác. Người bị ngộ độc nhẹ có thể cảm thấy mệt mỏi, ngứa ngáy, khó chịu, da nổi mề đay. Bụng đau dữ dội, nôn mửa hoặc đi ngoài sau khi ăn dứa. Tình trạng ngộ độc nặng hơn có thể gây khó thở, tụt huyết áp, người bải hoải và nôn ói nhiều.

Có thể gây dị ứng

Cũng do loại nấm độc có tên là candida tropicalis ký sinh, phát triển trên quả dứa nếu bạn vô tình ăn phải cũng sẽ gây ra những triệu chứng dị ứng như: ngứa cổ họng, sưng môi…để tránh bị dị ứng bạn nên rửa qua với nước muối trước khi gọt dứa.

Không tốt cho bà bầu

Ăn dứa có thể giảm tình trạng ốm nghén khi mang thai. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé. Bởi trong dứa có nhiều enzyme, có một số loại làm tăng co bóp tử cung dẫn tới sảy thai trong những tháng đầu của thai kỳ. Do đó bà bầu không nên ăn loại quả này.

Gây tiêu chảy

Các nhà khoa học nói rằng, uống khoảng 1 – 2 cốc sinh tố dứa mỗi ngày có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều dứa sẽ khiến dư thừa lượng chất xơ có thể gây nôn mửa và tiêu chảy. Nếu các vấn đề này không cải thiện sau vài giờ hoặc có dấu hiệu tồi tệ hơn thì bạn nên đi khám bác sỹ để tránh những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Dứa xanh có thể gây nguy hiểm

Một điều lưu ý nữa đó là chỉ nên ăn dứa tươi khi chúng đã chín, vì ăn dứa chưa chín hoặc uống nước ép dứa xanh có thể sẽ gây nguy hiểm cho bạn, dẫn đến tiêu chảy nặng và nôn mửa. Và điều này sẽ rất khó chữa trị, do đó hãy tới gặp bác sỹ nếu bạn vô tình ăn phải dứa tươi còn xanh và bị tiêu chảy.

Cách ăn dứa an toàn:

Chọn mua dứa tươi và lành lặn, không bị dập nát.

Gọt bỏ hết vỏ và mắt dứa.

Nếu ăn dứa trực tiếp (ăn sống) thì cần cắt nhỏ miếng dứa rồi ngâm vào nước muối nhạt chừng 10 phút để loại bỏ nấm độc đồng thời ức chế enzym phân giải protein khiến người ăn không bị rát lưỡi.

Đối với người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng và trẻ em nên ăn dứa đã xào, nấu vì khi xào nấu dưới tác động của nhiệt khả năng gây dị ứng của dứa không còn nữa.

Không nên ăn dứa khi đói vì các acid hữu cơ của dứa và bromelin tác động mạnh vào dạ dày, ruột, gây nôn nao khó chịu.

Người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) không nên ăn dứa.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/tac-hai-khi-an-nhieu-dua-ma-ban-chua-biet-33062.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tac-hai-khi-an-nhieu-dua-ma-ban-chua-biet/20210128035651131)
  • Lý do trẻ dễ dị ứng và hen suyễn

    Lý do trẻ dễ dị ứng và hen suyễn
    Quan sát từ phòng khám nhi, chúng tôi nhận thấy tình trạng trẻ em mắc các bệnh dị ứng (mề đay, chàm, viêm mũi dị ứng...) và hen suyễn gia tăng.
  • Thận trọng với thực phẩm có nguy cơ dị ứng ở trẻ

    Thận trọng với thực phẩm có nguy cơ dị ứng ở trẻ
    Tỉ lệ trẻ thường bị dị ứng thức ăn chỉ chiếm 6%. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý phát hiện phản ứng dị ứng ở con mình nếu trẻ mắc phải.
  • Cẩn trọng với cơn khò khè do dị ứng thực phẩm

    Cẩn trọng với cơn khò khè do dị ứng thực phẩm
    Thỉnh thoảng cháu có những cơn khò khè khi ăn tôm, cua. Cơ địa dị ứng có là nguyên nhân dẫn đến bệnh hen hay không và phải chữa trị thế nào?
  • Khổ vì dị ứng sau sinh

    Khổ vì dị ứng sau sinh
    Vừa sinh con được hơn 3 tháng, chưa đến ngày phải đi làm lại nhưng chị Ánh Tuyết đã lo ngại đến ngày phải xuất hiện trở lại, bởi lẽ tự dưng chị bị dị ứng.
  • Loại trừ bệnh dị ứng trong 7 ngày

    Loại trừ bệnh dị ứng trong 7 ngày
    Có nhiều người dị ứng cả với phấn hoa. Thay vì phải uống thuốc, bạn hãy thử những biện pháp tự nhiên để ngăn chặn dị ứng xem sao nhé.
  • Kiểm soát chứng dị ứng

    Kiểm soát chứng dị ứng
    Những tác nhân gây ô nhiễm không khí như chất a-mi-ăng và khói xe cùng với bụi bẩn, phấn hoa và nấm mốc đã khiến mùa xuân trở thành mùa gây dị ứng mạnh nhất trong năm.
  • Bí quyết ngăn ngừa dị ứng mùa xuân

    Bí quyết ngăn ngừa dị ứng mùa xuân
    Rất nhiều người tỏ ra khó chịu với mùa xuân bởi họ luôn bị đe doạ bởi các tác nhân gây dị ứng.
  • Ngăn ngừa dị ứng mùa xuân, cách gì?

    Ngăn ngừa dị ứng mùa xuân, cách gì?
    Nguyên tắc đầu tiên để phòng chống dị ứng là phải tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng. Vì vậy, khi nghi ngờ bị dị ứng bạn cần dừng ngay việc tiếp xúc hay hít thở chất đó.
  • Viêm da dị ứng, chữa thế nào?

    Viêm da dị ứng, chữa thế nào?
    Viêm da dị ứng là bệnh viêm da mạn tính khó chẩn đoán và khó điều trị. Biểu hiện là dị ứng ở da do sự đáp ứng quá mức đối với các kháng nguyên trong môi trường.
  • Sự thật ít biết về dị ứng

    Sự thật ít biết về dị ứng
    Trẻ béo phì thường có nguy cơ bị dị ứng, con đầu lòng cũng dễ mắc bệnh này hơn con thứ, dị ứng có thể tự biến mất.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY