MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Tái định cư và di dân vùng sạt lở, Quảng Ngãi đề nghị được hỗ trợ khẩn cấp

(MangYTe) - Về lâu dài, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, Quảng Ngãi đề nghị Ban chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai sớm triển khai thực hiện đề án di dời dân tổng thể vùng nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét.
Mục lục

Sạt lở và nguy cơ sạt lở ở nhiều nơi

Mưa bão kéo dài liên tiếp trong thời gian qua đã làm tình trạng sạt lở đất ở quảng ngãi diễn ra nhiều nơi, tập trung ở các huyện miền núi.

 Một vụ sạt lở ở khu vực miền núi của Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của tỉnh quảng ngãi, hiện đã có 3 điểm đã xảy ra sạt lở đất. trong đó, tại khu dân cư huy duỗi, thôn ra pân, xã sơn long, huyện sơn tây, sạt lở đất làm bị thương 1 người, sập đổ 1 nhà, hư hỏng 1 nhà và nguy cơ ảnh hưởng đến 47 hộ/176 khẩu trong khu vực.

Tại làng hang rin, thôn mang he, xã sơn bua, huyện sơn tây bị lũ quét, sạt lở đất vào ngày 1/11, cuốn trôi 6 nhà dân, nguy cơ ảnh hưởng đến 63 hộ/252 khẩu trong khu vực. thôn gò tranh giữa, xã long sơn, huyện minh long, sạt lở đất, ảnh hưởng trực tiếp đến 27 hộ/106 khẩu trong khu vực.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh còn có 51 điểm có nguy cơ sạt lở cao tại các huyện: ba tơ, sơn hà, minh long, trà bồng và sư đoàn bb307

Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền các huyện miền núi đã tổ chức di dời, sơ tán 2.381 hộ/9.495 khẩu nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn (huyện ba tơ: 253 hộ/885 khẩu, huyện minh long: 136 hộ/454 khẩu, huyện trà bồng: 777 hộ/3.204 khẩu, huyện sơn hà: 345 hộ/1.548 khẩu, huyện sơn tây: 870 hộ/3.404 khẩu).

Trước thực trạng có quá nhiều khu vực dễ xảy ra sạt lở, không đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống, tỉnh quảng ngãi đề nghị được chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 310 tỷ đồng để đầu tư khu tái định cư, di dân trong vùng đã bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở.

Đồng thời, về lâu dài, để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của người dân vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, quảng ngãi đề nghị ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai sớm triển khai thực hiện đề án di dời dân tổng thể vùng nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét.

Sẽ có giải pháp đồng bộ

Chiều 10/11, đoàn công tác của ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai (pctt) do ông vũ xuân thành - phó tổng cục trưởng tổng cục pctt dẫn đầu chuyến thị sát và làm việc tại huyện minh long (tỉnh quảng ngãi) nhằm phối hợp với địa phương trong việc khắc phục sạt lở đất lũ quét.

 Đoàn kiểm tra thị sát và làm việc với huyện Minh Long.

Tại huyện minh long, đoàn đã đi thực địa tại khu vực thôn gò tranh giữa (xã long sơn), nơi đã xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng trong cơn bão số 9 vừa qua đe dọa nhiều hộ dân.

Ông đinh văn điết - chủ tịch ubnd huyện minh long cho biết: vụ sạt lở vừa qua ở thôn gò tranh giữa đã đe dọa toàn bộ các hộ dân trong vùng.

Trước đó, nắm được tình hình này, trước khi bão đổ bộ, ubnd huyện minh long đã tổ chức di dời toàn bộ người dân ở thôn gò tranh giữa đến điểm trường mẫu giáo của xã, tất cả đều đảm bảo an toàn. hiện, người dân vẫn tiếp tục tránh trú ở đây nhằm tránh xảy ra thiệt hại đáng tiếc trong cơn bão số 13 sắp tới.

 Người dân vùng sạt lở đang ở tạm trong một trường học.

Ngoài điểm sạt lở ở thôn gò tranh giữa thì tại huyện minh long còn có thêm điểm có nguy cơ sạt lở ở xã long môn, ảnh hưởng đến các công trình trường tiểu học, trường thcs bán trú xã long môn, trường mầm non xã long môn, trụ sở làm việc đảng ủy, ubnd xã và 38 hộ, 142 nhân khẩu sống trong khu vực.

“trước thực tế tại xã sơn long, huyện cũng kiến nghị được trung ương hỗ trợ kinh phí để bố trí, xây dựng một khu tái định cư mới cho người dân bị ảnh hưởng, sớm ổn định cuộc sống”, ông điết nói.

Ông vũ xuân thành đánh giá, chính quyền tỉnh quảng ngãi đã rất kịp thời cảnh báo, di dời người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn, đảm bảo trước hết là tính mạng cho người dân.

“Đối với kiến nghị của tỉnh, từ chuyến đi kiểm tra thực tế hôm nay, chúng tôi sẽ có những đánh giá căn cơ và tham mưu để báo cáo Chính phủ. Trên cơ sở này, trong thời gian tới sẽ có giải pháp đồng bộ từ tất cả các nội dung nhằm đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại”, ông Vũ Xuân Thành nói.

Ông Vũ Xuân Thành cũng yêu cầu, trước cơn bão số 13 sắp tới, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục rà soát, di dời hộ dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn và đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho người dân ở nơi được tránh trú.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/tai-dinh-cu-va-di-dan-vung-sat-lo-quang-ngai-de-nghi-duoc-ho-tro-khan-cap-401366.html)
 • Hỗ trợ điều trị đau mắt đỏ, làm sáng mắt với hạ khô thảo

  Hỗ trợ điều trị đau mắt đỏ, làm sáng mắt với hạ khô thảo
  Theo Đông y, hạ khô thảo vị đắng, cay, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh can hỏa, tán uất kết, tiêu ứ, sáng mắt.
 • Phụ Bì Khang - Hỗ trợ điều trị mề đay tái phát

  Phụ Bì Khang - Hỗ trợ điều trị mề đay tái phát
  Trước đây người ta thường biết đến mề đay như một căn bệnh chỉ gây khó chịu trong cuộc sống hàng ngày mà không nghĩ rằng đôi khi nó cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất đá do bão lũ

  Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất đá do bão lũ
  Khi sơ cứu nạn nhân sạt lở đất, cần chú ý đến triệu chứng khó thở nặng, hô hấp đảo chiều, thiếu oxy phát triển
 • Các bước sơ cứu khẩn cấp khi bạn bị hạ canxi máu

  Các bước sơ cứu khẩn cấp khi bạn bị hạ canxi máu
  Mangyte -Đột nhiên người thân của bạn bị tê liệt khắp các đầu ngón chân, tay, co quắp toàn bộ cơ thể. Rất có thể, người thân của bạn đang bị hạ canxi máu. Cần phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp này? Bạn nên làm theo chỉ dẫn sau của BS. Hồng Hạnh.
 • Phát hiện mới về phân tử giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm

  Phát hiện mới về phân tử giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm
  Nghiên cứu thuộc trường Đại học McGill ở Montreal, Canada phát hiện một loại phân tử chỉ có ở người và linh trưởng mà một lượng nhỏ phân tử này cũng có thể hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm.
 • Bài thuốc hỗ trợ điều trị thủy đậu

  Bài thuốc hỗ trợ điều trị thủy đậu
  Khi bị thủy đậu, người bệnh cần được khám, dùng thuốc và chăm sóc theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Bên cạnh đó, có thể áp dụng một số các bài thuốc Đông y sau có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt, giúp người bệnh nhanh khỏi và hồi phục sức khỏe.
 • Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá

  Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá
  Cai nghiện thuốc lá là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý chí và quyết tâm của bản thân người nghiện cũng như sự ủng hộ của những người xung quanh. Mặc dù không dễ dàng, nhưng nhiều người đã thành công. Bên cạnh những biện pháp giúp khắc phục các triệu chứng khi cai nghiện thuốc lá, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những dòng sản phẩm hỗ trợ giúp quá trình cai nghiện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Thuốc hỗ trợ phục hồi trí nhớ

  Thuốc hỗ trợ phục hồi trí nhớ
  Trí nhớ kém là một trong các triệu chứng điển hình thường gặp ở bệnh nhân tâm thần.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Tránh thai khẩn cấp

  Tránh thai khẩn cấp
  Tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp tránh thai. Có thể sử dụng biện pháp này trong trường hợp quan hệ tình dục mà không được bảo vệ và lo lắng sẽ có thai
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY