Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tại sao ai cũng vươn vai và ngáp khi ngủ dậy?

Khi thức dậy, ai cũng thường vươn vai và ngáp như một quá trình không tự nguyện. 2 hành động này giúp ích rất nhiều cho cơ thể hơn ngoài việc đánh thức chúng ta.
Mục lục

Vươn vai sẽ sắp xếp lại các cơ

khi chúng ta ngủ, cơ bắp mất đi sự săn chắc và trọng lực kéo chất lỏng vào một chỗ dọc theo lưng. vươn vai sẽ xoa bóp chất lỏng, giúp nó nhẹ nhàng trở lại vị trí bình thường. tuy nhiên, khi các xung thần kinh của chúng ta đạt đến giới hạn, các cơ sẽ tự bảo vệ mình khỏi hoạt động quá mức bằng cách chế ngự chúng.

ảnh minh họa.

chỉ trong giây lát, việc vươn vai sẽ giải phóng các cơ khỏi vị trí nghỉ ngơi để chúng có thể hoạt động đúng vị trí của chúng. quá trình này sẽ giúp chúng ta tính toán các chuyển động mà chúng ta cần để đứng dậy và bắt đầu di chuyển.

làm giảm căng thẳng

khi chúng ta ngáp và vươn vai đồng thời giúp máu lưu thông, tự động làm giảm căng thẳng. điều này là do một phần của hệ thống thần kinh chịu trách nhiệm về nhịp tim, tiêu hóa và các chức năng nội tiết của chúng ta bắt đầu tăng vọt.

ảnh minh họa.

giảm độ cứng của khớp

khi chúng ta kéo căng người sau khi thức dậy, nó sẽ hoạt động các khớp và cơ giúp duy trì phạm vi vận động rộng hơn ngay cả khi chúng ta không tham gia vào các hoạt động phức tạp. nó nói với bộ não rằng đã đến lúc phải thức dậy.

ảnh minh họa.

giúp não gửi tín hiệu mạnh hơn đến các cơ

giãn cơ giúp thiết lập lại giao tiếp giữa não và cơ. điều này có nghĩa khi chúng ta căng não sẽ gửi tín hiệu mạnh hơn đến các cơ. sau đó, phản hồi nhận được trở lại cho phép não bộ hoạt động về mức độ mạnh mẽ của các tín hiệu để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

ảnh minh họa.

ngáp giúp bạn tỉnh táo

ngáp làm mát não và giúp chúng ta tỉnh táo. chúng ta cũng ngáp khi cảm thấy buồn chán để tỉnh táo và tiếp tục nhiệm vụ trong tầm tay.

có thể coi việc vươn vai như một thiết lập lại phần mềm. điều này là do nó khởi động hệ thống thần kinh và làm tăng tốc độ của các quá trình nền giúp chúng ta tỉnh táo. ngoài ra, nó làm tăng nhịp tim và đẩy máu đến các chi của chúng ta.

Theo T. Linh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/tai-sao-ai-cung-vuon-vai-va-ngap-khi-ngu-day-d165540.html

Theo T. Linh/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tai-sao-ai-cung-vuon-vai-va-ngap-khi-ngu-day/20210113092549684)
1  ... Tiếp » 

Cảnh báo bùng nổ bệnh lậu ở Anh sau khi dỡ bỏ phong tỏa vì Covid-19

Cảnh báo bùng nổ bệnh lậu ở Anh sau khi dỡ bỏ phong tỏa vì Covid-19
Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo nước Anh có thể phải đối mặt với sự bùng nổ bệnh lậu sau khi lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19 được dỡ bỏ và cuộc sống trở lại bình thường.

BVTM Gangwhoo: Hé lộ kỹ thuật nâng mũi Nanoform độc quyền

BVTM Gangwhoo: Hé lộ kỹ thuật nâng mũi Nanoform độc quyền
Sở hữu dáng mũi Sline hoặc Lline đẹp tự nhiên, 100% tương thích với cơ thể, độ vặn xoắn cực đại cho phép chịu lực tác động bên ngoài, ngay cả khi vặn vẹo mũi… là trong những đặc tính nổi bật của kỹ thuật nâng mũi Nanoform độc quyền tại Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo, thay thế kỹ thuật nâng mũi bằng sụn tự thân hoặc sụn nhân tạo còn nhiều hạn chế trước đây.

Phụ nữ làm được điều này sẽ thành thỏi nam châm đầy sức hút

Tôi sẽ ly dị nếu như phải sống với bố mẹ chồng

Nàng dâu bị cả nhà chồng trách vì không chịu đánh son

Không phải túi tiền, đây là 3 thứ độc nhất của đàn ông, phụ nữ khôn phải giữ cho bằng được

Phúc đức tại mẫu, phụ nữ muốn có cuộc sống bình an, gia đạo ấm êm đừng quên làm tốt 3 việc đại phúc đức này

Cà phê giúp giảm nguy cơ“bất lực” ở nam giới?

TP.HCM hạn chế tổ chức lễ hội, giảm tập trung đông người dịp Tết Nguyên đán

Đã tìm ra người phụ nữ từ Campuchia nhập cảnh chui qua An Giang, về Bình Dương

Thuốc kháng thể mới ngăn ngừa nhiễm COVID-19 đến 80%

Nghiên cứu mới giúp chuột bị liệt đi lại được, mở ra hi vọng cho người

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY