MangYTe

Béo phì, Thiếu cân hôm nay

Tại sao ăn kiêng mà vẫn béo phì?

Tôi theo chế độ ăn kiêng khá ngặt nghèo mà vẫn béo. Mong bác sĩ thống kê các tác nhân làm hỏng dáng, hoặc khiến tăng cân nhanh chóng...
Mục lục
(Nguyễn Thu Hằng- Hải Phòng)
Trả lời:
Có rất nhiều thói quen xấu góp phần làm hỏng dáng của các bạn ngoài việc nỗ lực ăn uống khoa học giúp giảm béo. Những thống kê dưới đây là của các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn các bệnh nhân đến khám và tư vấn hàng ngày. - Xem TV thường xuyên là một nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh béo phì. Những người xem TV nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ tăng trọng lượng nhiều hơn so với người chỉ xem khoảng nửa tiếng vì khi xem TV bạn ở trạng thái yên tĩnh, huyết áp và các hoạt động chuyển hóa giảm, bạn chỉ tiêu tốn 20-30 kcal/giờ.

- Ăn nhanh khiến cho tín hiệu từ não đến dạ dày quá nhanh, bạn có thể ăn quá nhiều. Các nhà khoa học còn tin rằng ăn nhanh là một nguyên nhân gây ra hội chứng chuyển hóa - huyết áp cao, béo phì, cholesterol cao và kháng insulin.

- Ăn trong khi thực hiện các việc khác là thói quen không hay nhiều người mắc phải. Nếu bạn thường ăn trong khi làm việc tại máy tính, lái xe, xem truyền hình, đi mua sắm liên tục chắc chắn sẽ béo phì. Chỉ đơn giản là bạn không kiểm soát được những gì bạn ăn.

- Một trong những nguyên nhân chính của bệnh béo phì đó là căng thẳng và thiếu thời gian để ăn trưa, ăn tối một cách đầy đủ.

- Lây béo phì từ bạn bè hay người thân, nghe có vẻ buồn cười nhưng đó là kết quả nghiên cứu từ năm 2007. Nghiên cứu được tiến hành trên 12.000 người trong 32 năm, và thấy rằng những người đã có bạn bè, anh chị em và chồng, bị béo phì, có nguy cơ bị béo phì cao hơn khoảng 37-57%.

- Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ bị béo phì do tăng ghrenalin - hoóc môn kích thích sự ngon miệng và làm giảm mức độ leptin - hoóc môn tăng sự thèm ăn.

Theo BSDD Nguyễn Thị Tình - Tiền Phong

Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

ăn kiêng béo phì
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY