MangYTe

Thời trang hôm nay

Thời trang là một khái niệm áp dụng cho một người thường mặc những bộ trang phục thịnh hành ở một thời điểm nào đó, nhưng khái niệm này lại thường là chỉ tới một sự biểu hiện cá nhân thông qua trang phục. ... Khái niệm thời trang thường được hiểu theo nghĩa tích cực, dùng để biểu tả vẻ đẹp, sự quyến rũ và phong cách.

Tại sao ăn kiêng rồi vẫn không thể giảm cân: Đây chính là nút thắt sai lầm khiến bạn tăng cân trở lại

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã làm rất nhiều cách để giảm cân nhưng chỉ giảm được trong giai đoạn đầu, sau đó lại bị tăng cân trở lại. Đây chính là vấn đề chính bạn cần biết trước khi giảm cân.
Mục lục

Đây là bài viết thuộc tuyến bài "Đường đến Giảm cân" của Tiến sĩ Đinh Hương (một bác sĩ nổi tiếng nhờ rất nhiều bài viết ăn khách trên mạng xã hội và báo chí).

Tiến sĩ Đinh Hương (tên thật là Tạ Lệ Phượng, tên tiếng Anh là Oria, là chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Canada và Mỹ sau khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ dinh dưỡng lâm sàng tại Canada.

Khi nói đến việc giảm cân, gần như được coi là chủ đề quan tâm của rất nhiều người, bởi xã hội hiện đại đã có sự đầy đủ về thực phẩm nên con người đang ngày càng bị bệnh béo phì tấn công và đe dọa.

Các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như dinh dưỡng và y học thể thao, những người có nhiều năm kinh nghiệm về hướng dẫn giảm cân đã đưa ra những lời khuyên giúp mọi người tránh đi đường vòng và giảm cân lành mạnh hơn.

Nhiều người rất dễ gặp phải trường hợp này khi giảm cân: sau khi kiểm soát chế độ ăn uống thì cân nặng và số đo các vòng có sự thay đổi đáng kể, nhưng sau một thời gian tiếp theo đó thì chững lại, không thay đổi, thậm chí còn tăng trở lại mạnh hơn.

Tại sao điều này lại rất phổ biến? - Có thể có vấn đề với tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) của bạn.

Tại sao ăn kiêng rồi vẫn không thể giảm cân: Đây chính là nút thắt sai lầm khiến bạn tăng cân trở lại - Ảnh 2.

Sự kỳ diệu của tỷ lệ trao đổi chất cơ bản

Khái niệm về tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR), nói một cách đơn giản, là bạn đang nằm trên giường, không làm gì, không suy nghĩ gì, thở nhẹ nhàng, vẫn cần năng lượng để cơ thể duy trì sự sống.

Không giống như các chỉ số khác có một tiêu chuẩn thống nhất, tiêu chuẩn tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của mọi người sẽ khác nhau vì nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

Giới tính: Nói chung, nam giới có chuyển hóa cơ bản cao hơn nữ giới;

Tuổi tác: Đối với người lớn, tỷ lệ trao đổi chất sẽ giảm dần theo tuổi tác;

Trọng lượng: Trọng lượng càng cao thì mức độ chuyển hóa cơ bản càng cao;

Chiều cao: Chiều cao càng lớn thì chuyển hóa cơ bản càng tăng;

Tăng trưởng: Khi cơ thể cần phục hồi (ví dụ sau phẫu thuật) hoặc tăng trưởng (trẻ em đang trong độ tuổi phát triển cơ thể), năng lượng cần thiết sẽ tăng lên;

Bệnh tật: Các triệu chứng bệnh khác nhau có thể làm tăng hoặc giảm chuyển hóa cơ bản;

Cấu tạo cơ thể: Cơ tiêu hao nhiều năng lượng hơn mỡ, nên những người cùng cân nặng nhưng cơ cao sẽ có tốc độ trao đổi chất cơ bản cao hơn;

Gene: Điều này thực sự rất khác nhau ở mỗi người.

Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản là một chỉ số kỳ diệu. Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản càng cao thì lượng calo tiêu thụ càng cao khi không làm gì. Vì vậy, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản là rất quan trọng đối với những người cần kiểm soát cân nặng của mình.

Tại sao ăn kiêng rồi vẫn không thể giảm cân: Đây chính là nút thắt sai lầm khiến bạn tăng cân trở lại - Ảnh 3.

Có bạn nói, nếu cứ thế này thì mình ăn ít đi, nằm thôi thì có giảm được cân không?

Hiện tượng này có tồn tại, nhưng bạn sẽ thấy rằng ngay sau đó kết quả sẽ trở nên kém lạc quan hơn. Bởi vì khi bạn tiêu thụ quá ít năng lượng hoặc thậm chí ăn kiêng, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản cũng sẽ giảm xuống.

Tại sao ăn kiêng làm giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản?

Nếu tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của một người là 1200 kcal mỗi ngày, có nghĩa là bạn cần ăn 1200 kcal để duy trì nhu cầu cơ thể tối thiểu hiện tại.

Nếu bạn ăn rất ít trong một hoặc hai ngày (dưới 1200 kcal), bạn sẽ giảm cân vào lúc này vì cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn mức bạn tiêu thụ.

Nhưng bạn sẽ tiếp tục giảm cân như thế này? tất nhiên cơ thể không ngu ngốc như vậy, cơ thể con người sẽ thích nghi với môi trường hiện tại càng sớm càng tốt.

Khi bạn cung cấp cho cơ thể ít năng lượng hơn mức cần thiết, nó sẽ nghĩ:

"Hôm nay có thể xảy ra một số tai nạn nên tôi ăn ít hơn, không thành vấn đề, chúng tôi chỉ sử dụng năng lượng dự trữ (glycogen, chất béo và cơ)."

Nhưng về lâu dài, cơ thể bạn sẽ cảm thấy:

"Trời ạ! Chẳng phải dạo này không ăn gì nữa hay sao? Mình phải nhanh chóng hoạt động chậm lại càng sớm càng tốt! Tiêu hao ít hơn, chúng ta có thể duy trì trong một thời gian. Ngay khi có năng lượng mới, ta sẽ tích trữ nó càng nhiều càng tốt để phòng ngừa trong tương lai biết đâu lại có một nạn đói khác!".

Hiểu nôm na rằng, khi bạn nhịn ăn, cơ thể sẽ giảm ngay lúc đó, nhưng về sau, nó sẽ tự tạo ra một cơ chế tích trữ, đề phòng cho những đợt nhịn ăn tiếp theo của bạn (dù bạn có nhịn hay không), đây chính là sự thần kỳ của cơ thể và cũng là lý do sau khi giảm cân, bạn sẽ lại bị béo lên.

Khi bạn ăn lại cùng một lượng thức ăn, cân nặng của bạn có khả năng tăng trở lại. vì trong quá trình ăn kiêng để giảm cân, cơ bắp cũng bị giảm đi, do đó quá trình trao đổi chất cơ bản càng bị giảm sút.

Tại sao ăn kiêng rồi vẫn không thể giảm cân: Đây chính là nút thắt sai lầm khiến bạn tăng cân trở lại - Ảnh 4.

Làm thế nào để phục hồi, bắt đầu lại từ đầu?

Nếu sự trao đổi chất cơ bản bị giảm do ăn kiêng, thì khôi phục lại chế độ ăn kiêng là cách duy nhất để làm.

Nếu bạn chỉ tiêu thụ 500 kcal mỗi ngày và bạn cần đạt (hoặc phục hồi) mức chuyển hóa cơ bản là 1200 kcal, bạn có thể từ từ tăng lượng calo nạp vào với tốc độ 200 kcal cho đến khi đạt 1200 kcal.

Bạn ăn kiêng càng lâu thì khả năng phục hồi của bạn càng chậm. tăng lượng calo nạp vào từ từ có thể ngăn cơ thể không điều chỉnh và có nguy cơ ăn quá nhiều.

Khi cơ thể bạn phát hiện ra rằng thời kỳ "đói kém" ban đầu đã qua và nó có thể tiếp tục tốc độ hoạt động ban đầu, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn sẽ từ từ quay trở lại.

Quá trình này mất bao lâu? - Nó khác nhau ở mỗi người và không có câu trả lời cụ thể.

Điều cần nhấn mạnh ở đây là việc cố tình ăn nhiều hơn để phục hồi tốc độ trao đổi chất cơ bản nhanh hơn có thể có tác dụng ngược.

Bởi vì cơ thể của bạn có khả năng cảm thấy:

"Wow, vì có rất nhiều năng lượng, vậy nên tôi phải tăng tốc độ của mình để sử dụng năng lượng này."

Điều này sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản trong ngắn hạn, nhưng năng lượng ăn vào lâu dài hơn năng lượng tiêu thụ sẽ vẫn làm tăng cân. Không nên làm như vậy nếu không có sự hướng dẫn của nhân viên y tế đáng tin cậy.

Quá trình phục hồi có bị béo lên không?

  Bị mẹ mắng, cậu bé 14 tuổi nhảy lầu rơi xuống đất tử vong: 4 điều làm tổn thương tinh thần cần tránh

 • 3 cuộc khủng hoảng sức khỏe trầm trọng trong 10 năm trung niên: 4 thói quen phải sửa khi còn trẻ

 • Sự thật về cà phê chồn đắt như vàng: Ly cà phê "bịp bợm" đạp trên số phận đau thương của những chú cầy hương

Nếu bạn tăng cân trong quá trình phục hồi, điều này là bình thường. những lý do chính như sau:

ăn kiêng không phải là cách giảm cân đúng cách. việc mất cơ sẽ càng làm giảm quá trình trao đổi chất cơ bản và tăng cơ hội phục hồi.

➋ Bạn chắc chắn sẽ tăng lượng carbohydrate (chẳng hạn như thực phẩm chủ yếu từ tinh bột, trái cây, v.v.) trong quá trình khôi phục chế độ ăn uống của bạn. Trong khi glycogen được lưu trữ trong cơ thể, nó cũng giữ lại nước, vì vậy lượng nước này cũng sẽ làm tăng trọng lượng.

giảm cân sai cách có thể mang lại một số viêm nhiễm cho cơ thể, đồng thời sẽ khiến cơ thể bị phù nề và tăng cân.

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá căng thẳng. chỉ khi tỷ lệ trao đổi chất cơ bản được phục hồi, chúng ta mới có thể bắt đầu lại và sử dụng đúng phương pháp để giảm cân. chỉ bằng cách sửa chữa sai lầm kịp thời và đi đúng hướng, bạn sẽ có thể nhận được kết quả gấp đôi với một nửa nỗ lực!

*Theo Weixin, The Paper

4 giải pháp tự điều chỉnh chứng trầm cảm, chán nản, thiếu động lực: BS khuyên nên áp dụng ngay

Vân Hồng

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/tai-sao-an-kieng-roi-van-khong-the-giam-can-day-chinh-la-nut-that-sai-lam-khien-ban-tang-can-tro-lai-82021144115013788.htm)
 • Hạn chế tăng cân sau sinh

  Hạn chế tăng cân sau sinh
  Tôi năm nay 21 tuổi, sinh bé được 9 tháng, vì nuôi con bằng sữa mẹ nên tôi ăn uống nhiều, hiện đã tăng 15kg so với trước khi mang thai
 • Tại sao ăn kiêng vẫn tăng cân?

  Tại sao ăn kiêng vẫn tăng cân?
  Những người ăn kiêng nhưng không thấy giảm cân cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao và vì đâu họ vấp phải sự thất bại đó.
 • Ăn kiêng bằng dưa hấu

  Ăn kiêng bằng dưa hấu
  Ăn kiêng bằng dưa hấu chẳng những giúp ta giảm cân mà còn đào thải được các chất độc ra khỏi cơ thể.
 • 11 cách giảm cân không cần ăn kiêng

  11 cách giảm cân không cần ăn kiêng
  Ngoài chuyện ăn nhiều rau, giảm chất bột đường, bạn có biết thêm những cách giảm cân ngoài ăn kiêng?
 • Nguy cơ đẻ non vì tăng cân quá nhiều khi mang thai

  Nguy cơ đẻ non vì tăng cân quá nhiều khi mang thai
  Quan niệm cứ mang thai là phải ăn cho cả hai người có thể sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho trẻ sơ sinh cũng như sức khỏe của thai phụ.
 • Tại sao ăn kiêng mà vẫn béo phì?

  Tại sao ăn kiêng mà vẫn béo phì?
  Tôi theo chế độ ăn kiêng khá ngặt nghèo mà vẫn béo. Mong bác sĩ thống kê các tác nhân làm hỏng dáng, hoặc khiến tăng cân nhanh chóng...
 • Nam giới tăng cân khi ly hôn

  Nam giới tăng cân khi ly hôn
  Nếu như phụ nữ dễ tăng cân sau khi kết hôn thì nam giới lại dễ phát phì sau khi ly hôn, đặc biệt là với những ai trên 30 tuổi.
 • Ăn kiêng làm tăng nguy cơ loãng xương

  Ăn kiêng làm tăng nguy cơ loãng xương
  Các chuyên gia khuyến cáo, thói quen ăn kiêng của hàng nghìn cô gái trẻ có thể khiến tăng nguy cơ loãng xương khi về già.
 • Rước bệnh từ thuốc tăng cân

  Rước bệnh từ thuốc tăng cân
  Thuốc tăng cân ảnh hưởng lên cơ quan thần kinh trung ương, gây ức chế, ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ.
 • Ổn định thể trọng sau ăn kiêng

  Ổn định thể trọng sau ăn kiêng
  Sau cuộc hành trình “đầy gian nan” này, không ít người có khuynh hướng trở lại vóc dáng “ngày xưa” và đôi khi lại ăn nhiều hơn trước.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY