MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tại sao các nhà làm luật ngày càng cởi mở hơn với Thu*c lá thế hệ mới?

Mặc dù vẫn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều, các nhà làm luật đang cởi mở hơn với phương pháp khoa học giảm thiểu tác hại của Thu*c lá làm nóng (Thu*c lá nung nóng) và Thu*c lá điện tử.
Mục lục

Tai sao cac nha lam luat ngay cang coi mo hon voi thuoc la the he moi? hinh anh 1Thu*c lá điếu đốt cháy gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

Như tất cả các phát kiến khoa học khác, từ khi xuất hiện đã đối mặt với nhiều hoài nghi từ giới chuyên môn lẫn cộng đồng. tuy nhiên, nền tảng khoa học được kiểm chứng mà ngành công nghiệp Thu*c lá nỗ lực chứng minh với cộng đồng về sự chuyển đổi của họ đã dần thuyết phục được giới chuyên môn.

Ngày càng nhiều nhà khoa học, người làm chính sách, bắt đầu nhận ra rằng thực tế gánh nặng bệnh lý hút sẽ không thay đổi nếu vẫn cứ cố tình từ bỏ các giải pháp giảm thiểu tác hại.

Thậm chí, một số người từng dành thời gian dài để “chiến đấu” với ngành công nghiệp Thu*c lá cũng đang cởi mở hơn với các sản phẩm giảm thiểu tác hại. clive bates, một chuyên gia về chính sách kiểm soát Thu*c lá, cũng là cựu giám đốc tổ chức hành động về hút Thu*c và sức khỏe - ash (vương quốc anh), từng cho rằng chính các công ty Thu*c lá là cầu nối giữa việc hút và bệnh lý ung thư.

Nhưng nay, ông quan niệm không thể làm ngơ với sự thật rằng các sản phẩm có thể là một phương thức góp phần giúp đẩy lùi vấn nạn hút Thu*c lá điếu và những vấn đề sức khỏe do hút Thu*c lá điếu đốt cháy gây ra.

Các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách và chính phủ các quốc gia xem sở cứ khoa học mới là căn cứ mấu chốt và là chuẩn mực trong việc chấp nhận hay không khái niệm giảm thiểu tác hại. Trong thập kỷ qua, xã hội đã chứng kiến những nhà quản lý, những nhà vận động chống Thu*c lá bước ra từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hoặc các tổ chức sức khỏe trên thế giới như Healthbridge Canada cùng khẳng định rằng giải pháp giảm thiểu tác hại được phát triển dựa trên nền tảng khoa học sẽ là phương pháp chuyển đổi hiệu quả cho người hút Thu*c lá điếu nếu được sớm nhìn nhận và có biện pháp quản lý phù hợp.

[Thấy gì từ các quốc gia đang quản lý Thu*c lá thế hệ mới]

Một trong những chuyên gia uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giảm thiểu tác hại, ông David Sweanor, thành viên Hội đồng quản trị Tổ chức HealthBridge Canada, kiêm Luật sư và Chủ tịch Ban Cố vấn khoa Luật Y tế, Chính sách và Đạo đức của Đại học Ottawa cho rằng, các sản phẩm Thu*c lá loại bỏ quá trình đốt cháy đã được chứng minh giúp giảm thiểu hơn 95% nguy cơ so với Thu*c lá điếu đốt cháy.

Được biết, nhiều nước châu á, điển hình là nhật bản, vốn là thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới cũng đã thừa nhận Thu*c lá làm nóng, và xây dựng chính sách quản lý riêng bớt khắt khe hơn so với khung pháp lý quy định

Tai sao cac nha lam luat ngay cang coi mo hon voi thuoc la the he moi? hinh anh 2Ông David Sweanor, thành viên Hội đồng quản trị Tổ chức HealthBridge Canada toàn cầu.

Tại việt nam, và Thu*c lá điện tử cách đây vài năm là một khái niệm xa lạ, gần đây đã trở thành vấn đề được bàn luận nhiều hơn. quan điểm của các chuyên gia y tế và một số chuyên gia ở các bộ, ngành đối với các sản phẩm này cũng đang có xu hướng thay đổi theo hướng tăng cường quản lý hơn là cấm đoán cực đoan. trong năm 2020, đã có nhiều hội nghị, bàn tròn được tổ chức, với sự đóng góp ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm sớm tìm ra phương pháp quản lý phù hợp cho Thu*c lá làm nóng,

Trên tinh thần chỉ đạo này, tại toạ đàm về khung pháp lý cho Thu*c lá thế hệ mới được tổ chức tại hà nội ngày 11/11/2020, các cơ quan chức năng đã khẳng định, việc sớm có chính sách quản lý quản lý riêng với việt nam 2012 thì có thể rà soát để sớm đưa vào quản lý ngay.

Trên thế giới, đến nay, sản phẩm (pcthtl) của từng quốc gia. đồng thời, tổ chức hải quan thế giới (wco) cũng chính thức phân loại sản phẩm Thu*c lá làm nóng theo mã hs.2403.99 (sản phẩm Thu*c lá khác).

Đây được xem là những tín hiệu tích cực để cộng đồng có thể hy vọng về một khung hành lang pháp lý phù hợp cho các sản phẩm Thu*c lá, góp phần giúp những người hút được tiếp cận thông tin đầy đủ và đưa ra quyết định để góp phần cải thiện sức khỏe cá nhân nói riêng và sức khỏe cộng đồng nói chung./. 

Thu Giang (Vietnam+)

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/tai-sao-cac-nha-lam-luat-ngay-cang-coi-mo-hon-voi-thuoc-la-the-he-moi/688515.vnp)
 • Thu*c lá: Kiểm soát một nửa?

  Thu*c lá: Kiểm soát một nửa?
  Dự kiến sẽ nâng mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng Thu*c lá từ 65% lên 75% vào năm 2015 và lên 85% từ năm 2018
 • Cho một thế giới không khói Thu*c lá

  Cho một thế giới không khói Thu*c lá
  Việc ngày càng có nhiều người bỏ Thu*c lá, công trước hết là do tuyên truyền, từ lời khuyên của các thầy Thu*c
 • Khói Thu*c lá gây giảm thính lực

  Khói Thu*c lá gây giảm thính lực
  Nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ Anil Lalwani cho thấy khói Thu*c lá có thể gây giảm thính lực cho tuổi thiếu niên.
 • Hút Thu*c lá tăng nguy cơ nhiễm HPV

  Hút Thu*c lá tăng nguy cơ nhiễm HPV
  Hút Thu*c lá cũng làm tăng nguy cơ nhiễm HPV type 16, một loại papillomavirus có khả năng gây ra ung thư miệng và vòm họng.
 • Thu*c lá ảnh hưởng nhiều mặt đến khả năng sinh sản

  Thu*c lá ảnh hưởng nhiều mặt đến khả năng sinh sản
  Các nhà nghiên cứu trên thế giới đi tới kết luận rằng hút Thu*c ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Là nam hay nữ, hút Thu*c cũng có thể khiến bạn bị vô sinh.
 • Hút Thu*c lá, nguyên nhân chính gây vô sinh

  Hút Thu*c lá, nguyên nhân chính gây vô sinh
  Hút Thu*c lá gây hại cho sức khỏe và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Trong khi đó, sự thụ thai đòi hỏi cả trứng và tinh trùng đều khỏe mạnh.
 • Bị viêm tụy cấp phải kiêng rượu, bia, Thu*c lá đến cuối đời?

  Bị viêm tụy cấp phải kiêng rượu, bia, Thu*c lá đến cuối đời?
  Em bị viêm tụy cấp, hiện nay đã đỡ. Trong quá trình chữa bệnh, thầy Thu*c điều trị dặn em kiêng rượu, bia, Thu*c lá.
 • Cách đối phó với những triệu chứng khi cai Thu*c lá và các tác nhân gây tái nghiện

  Cách đối phó với những triệu chứng khi cai Thu*c lá và các tác nhân gây tái nghiện
  Từ bỏ thói quen hút Thu*c và các sản phẩm từ Thu*c lá là cách duy nhất để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và những người thân yêu của bạn. Dù rất khó để từ bỏ, hàng triệu người đã làm được. Tiếp theo bài viết “Từ bỏ thói quen hút Thu*c”, trong phần này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn đối phó với những vấn đề thường gặp trong quá trình cai nghiện Thu*c lá. Các phương pháp này cũng có thể áp dụng với những người sử dụng Thu*c lá ở dạng khác (nhai, hít).
 • Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện Thu*c lá

  Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện Thu*c lá
  Cai nghiện Thu*c lá là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý chí và quyết tâm của bản thân người nghiện cũng như sự ủng hộ của những người xung quanh. Mặc dù không dễ dàng, nhưng nhiều người đã thành công. Bên cạnh những biện pháp giúp khắc phục các triệu chứng khi cai nghiện Thu*c lá, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những dòng sản phẩm hỗ trợ giúp quá trình cai nghiện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Nguy cơ ung thư đầu cổ khi tiêu thụ Thu*c lá và lợi ích của việc bỏ Thu*c

  Nguy cơ ung thư đầu cổ khi tiêu thụ Thu*c lá và lợi ích của việc bỏ Thu*c
  Khói Thu*c lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thu*c.
1 Tiếp »