MangYTe

Khoa học hôm nay

Tại sao chó có thể hiểu được tiếng người nhưng các loài động vật khác thì không, có phải vì chúng ngu ngốc?

Con người và động vật đã cùng tồn tại hàng nghìn năm và theo thời gian, một số loài động vật đã phát triển một khả năng kỳ lạ để hiểu chúng ta.
Mục lục

Ví dụ, chó đã được lai tạo để làm việc cùng với con người trong hàng nghìn năm và kết quả là chúng đã phát triển một khả năng kỳ lạ để hiểu ngôn ngữ cơ thể, tín hiệu giọng nói và thậm chí cả cảm xúc của chúng ta. Nhưng tại sao các loài động vật khác lại không thể làm được điều tương tự?

cho (1).jpeg 0

Chó

Điều này là do mỗi loài có một lịch sử tiến hóa khác nhau. Chó là hậu duệ của chó sói, loài động vật có tính xã hội cao sống theo bầy đàn. Để tồn tại và phát triển trong đàn, sói phải có khả năng giao tiếp với nhau một cách hiệu quả. Kết quả là, họ đã phát triển một loạt cách phát âm, ngôn ngữ cơ thể và các tín hiệu khác để truyền tải thông điệp đến đồng nghiệp của mình.

cho (1).jpeg 1

Khi chó được con người thuần hóa, chúng được lựa chọn vì khả năng hợp tác với con người. Theo thời gian, chúng đã trở nên thích nghi cao với hành vi của con người và học cách đọc các tín hiệu của chúng ta để giao tiếp với chúng ta tốt hơn. Khả năng này một phần có thể là do lịch sử tiến hóa của chúng với tư cách là động vật xã hội và mối quan hệ chặt chẽ của chúng với con người trong hàng nghìn năm.

Tại sao các loài động vật khác không thể hiểu được lời nói của con người như chó?

Thiếu thuần hóa: Mặc dù mèo, ngựa và các động vật khác đã được thuần hóa hàng ngàn năm nhưng chúng không nhất thiết được lai tạo để hợp tác chặt chẽ với con người như chó. Do đó, họ có thể không phát triển được khả năng tương tự để hiểu các tín hiệu và ngôn ngữ cơ thể của chúng ta.

cho (1).jpeg 4

Những cách giao tiếp khác nhau: Nhiều loài động vật giao tiếp bằng cách sử dụng các tín hiệu và tín hiệu khác với con người. Ví dụ, chim sử dụng bài hát để giao tiếp với các loài chim khác, trong khi chó sử dụng tiếng sủa và ngôn ngữ cơ thể để truyền tải thông điệp. Các động vật khác có thể đơn giản là không thể nhận ra hoặc hiểu được các tín hiệu mà con người sử dụng để giao tiếp.

cho (1).jpeg 5

Sự khác biệt về khả năng nhận thức: không phải tất cả các loài động vật đều có mức độ nhận thức như chó. ví dụ, mặc dù lợn là loài động vật rất thông minh nhưng chúng có thể không hiểu con người như loài chó. tương tự như vậy, một số loài động vật có thể không có khả năng học tập hoặc giải quyết vấn đề như loài chó.

cho (1).jpeg 3

Thiếu tiếp xúc với con người: Một số động vật có thể chưa từng tiếp xúc với con người như chó. Ví dụ, động vật hoang dã chưa được thuần hóa, chẳng hạn như sư tử hoặc voi, có thể hạn chế tiếp xúc với con người và do đó có thể không có cơ hội học cách hiểu các tín hiệu và ngôn ngữ cơ thể của chúng ta.

cho (1).jpeg 2

Tóm lại là

Khả năng hiểu được con người của động vật có thể là sự tương tác phức tạp giữa di truyền, xã hội hóa và lịch sử tiến hóa. Mặc dù chó có thể đặc biệt hiểu chúng ta nhưng điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các loài động vật đều giống nhau và chúng ta nên tôn trọng cũng như đánh giá cao những khả năng và đặc điểm riêng biệt của mỗi loài động vật.

1

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-cho-co-the-hieu-duoc-tieng-nguoi-nhung-cac-loai-dong-vat-khac-thi-khong-co-phai-vi-chung-ngu-ngoc-vz76220.html

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-cho-co-the-hieu-duoc-tieng-nguoi-nhung-cac-loai-dong-vat-khac-thi-khong-co-phai-vi-chung-ngu-ngoc/20240415094133735)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY