MangYTe

Khoa học hôm nay

Tại sao con người cần ăn muối mà động vật hoang dã lại không cần?

Trong bữa ăn hàng ngày, muối đã trở thành một loại gia vị thiết yếu đối với chúng ta. Muối không chỉ giúp món ăn của chúng ta thơm ngon hơn mà còn điều hòa các chức năng của cơ thể.
Mục lục

Muối là một chất rất quan trọng đối với con người, nếu chúng ta không bổ sung đủ muối sẽ mang lại nhiều phản ứng có hại cho cơ thể như yếu tay chân, co cứng cơ, chóng mặt,… thậm chí là cường giáp.

an-muoi (1).jpg 0

Ảnh minh họa.

May mắn thay, con người đã làm chủ phương pháp chiết xuất muối từ thiên nhiên bằng bộ não thông minh của mình, chúng ta chỉ cần thêm một ít muối vào thực phẩm để đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Con người không thể thiếu muối, nhưng tại sao các loài vật sống trong tự nhiên không biết thêm muối vào thức ăn như con người mà chúng vẫn sống tốt, tại sao?

an-muoi (1).jpg 1

Động vật không thêm muối vào thức ăn nhưng không có nghĩa là chúng không cần bổ sung muối, trên thực tế, động vật cũng như con người, cần được bổ sung muối, ngoại trừ việc chúng lấy muối theo một cách khác. Ví dụ, những con vật nuôi trong nhà mà chúng ta nuôi nhốt sẽ cung cấp cho chúng một lượng muối lớn, để chúng có thể liếm, nhằm bổ sung muối.

Tuy nhiên, các loài động vật hoang dã sống trong tự nhiên không nhận được sự chăm sóc đặc biệt của con người, chúng sẽ tự lấy muối thông qua phương tiện của mình. muối rất phổ biến trong tự nhiên, động vật hoang dã có thể lấy muối bằng nhiều cách, đơn giản nhất là ăn đất. thỉnh thoảng, một số gia súc và cừu sẽ ăn đất hoặc liếm đá trong khi ăn cỏ, mục đích của việc này là bổ sung muối và đây cũng là những cách chính để động vật ăn cỏ lấy được muối.

an-muoi (1).jpg 2

an-muoi (1).jpg 3

Trong các vườn thú hoặc trên TV, chúng ta thường thấy những con khỉ "bắt chấy" cho bạn đồng loại của chúng và sau đó đưa thứ gì đó vào miệng của chúng. Thực ra, chúng không hẳn đang bắt chấy mà là đang tìm những hạt muối cho nhau. Khỉ rất hiếu động và hàng ngày đổ mồ hôi rất nhiều, sau khi mồ hôi bay hơi hết sẽ xuất hiện nhiều hạt muối trên cơ thể chúng. Khi con khỉ cảm thấy không có đủ muối trong cơ thể, nó sẽ tìm kiếm những hạt muối trên người bạn của mình. Những hạt muối khi dính vào cơ thể sẽ gây cảm giác khó chịu, khỉ làm như vậy có thể nói là 'một mũi tên trúng hai đích', nó không chỉ giúp bạn đồng loại làm sạch mà còn kiếm được muối cho mình.

an-muoi (1).jpg 4

Đối với động vật ăn thịt, chúng không cần ăn đất hoặc liếm đá để bổ sung muối. Bởi vì con mồi mà chúng bắt được chứa nhiều muối trong cơ thể, hàm lượng muối đủ để duy trì nhu cầu của chúng, vì vậy động vật ăn thịt không cần lấy muối thông qua các phương tiện khác.

an-muoi (1).jpg 5

Tuy nhiên, so với các loài động vật khác, con người cần bổ sung nhiều muối hơn vì tuyến mồ hôi của chúng ta phát triển hơn. Tổ tiên của chúng ta khi đi từ trên cây xuống đất, không có hàm răng sắc nhọn cũng như sức mạnh của dã thú, để có thể bắt được con mồi, nên chỉ có thể theo dõi con mồi bằng cách chạy liên tục cho đến khi kiệt sức.

Chạy lâu đã rèn luyện cho con người tuyến mồ hôi phát triển, đồng thời lượng mồ hôi tiết ra tương đối lớn nên lượng muối cần bổ sung nhiều hơn so với các loài động vật khác. Sức chịu đựng của con người tốt hơn các loài động vật khác, nếu so sánh chạy nước rút với loài báo thì con người chắc chắn sẽ thua kém chúng, nhưng nếu so với chạy đường dài thì loài báo chắc chắn sẽ không đánh bại được con người.

Sau cuộc sống của con người từ du canh du cư chuyển dần sang canh tác, cơ cấu khẩu phần có những thay đổi lớn, tỷ trọng thịt bắt đầu giảm dần, khi lượng muối trong thực phẩm không đáp ứng được nhu cầu của con người thì con người sẽ sử dụng muối để bổ sung. Theo thời gian, con người đã dần quen với vị mặn của muối, nghĩ rằng thực phẩm có đủ độ mặn sẽ ngon hơn, nên muối đã từ từ phát triển thành một loại gia vị hiện nay của chúng ta.

an-muoi (1).jpg 6

Muối là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với tất cả các loài động vật để duy trì sự sống. Tóm lại, trên thực tế, động vật và con người đều cần được bổ sung muối, nhưng hàm lượng và phương pháp thu nhận muối bổ sung là khác nhau.

1

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/tai-sao-con-nguoi-can-an-muoi-ma-dong-vat-hoang-da-lai-khong-can-314914.html

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-con-nguoi-can-an-muoi-ma-dong-vat-hoang-da-lai-khong-can/20240121082750238)

Tin cùng nội dung

 • Khám phá khả năng kỳ diệu của con người
  Bạn đã từng biết người có khả năng “dự báo thời tiết” khá chính xác. Có khi chính bạn bị đột ngột đau nửa đầu vào một ngày “ốm nắng” trước mùa đông.
 • Những người mang trọng trách vì con người
  Mùa tựu trường lại đến. Những tấm áo trắng tinh khôi lại nô nức kéo về Hà Nội rực cháy niềm đam mê cho khát vọng tương lai. Biết bao nhiêu ước mơ tươi đẹp lại được chắp cánh và thắp lên niềm hy vọng.
 • Trước khi Ch?t, con người thấy những gì?
  Các chuyên gia tâm lý nước Anh đã nghiên cứu trên 150 ca Ch?t lâm sàng. Kết quả cho thấy, tất cả các đối tượng tham gia, dù ở độ tuổi khác nhau nhưng đều chung những cảm giác tương tự.
 • Vấn đề con người trong tư tưởng Hồ Chí Minh
  Hiện nay trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam đang dấy lên phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
 • Tuổi nào nên dùng cao động vật?
  Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
  Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY