MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tại sao ngày càng nhiều bậc cha mẹ che mặt con cái của mình trên mạng xã hội?

Hành động bày tỏ sự tôn trọng con cái và đảm bảo sự an toàn của chúng không bao giờ thừa.
Mục lục

Vào tối ngày 5/7 vừa qua, người mẫu Gigi Hadid, bà mẹ một con, đã chia sẻmột bức thư cá nhân trên mạng xã hội. Trong đó, cô yêu cầu các tay săn ảnh, báo chí và cả người hâm mộ hãy làm mờ khuôn mặt của con gái cô trong các bức ảnh.

Và trường hợp của Gigi không phải là duy nhất. Ngày càng nhiều bậc cha mẹ, bao gồm cả những người nổi tiếng, làm mờ hoặc che khuôn mặt của con họ bằng các biểu tượng cảm xúc trong ảnh, trước khi đăng chúng lên mạng xã hội.Những người khác thì chỉ hiển thị hình ảnh của con họ từ phía sau, hoặc hoàn toàn che giấu chúng trước con mắt mọi người.

Vậy, đây là lý do khiến ngày càng nhiều cha mẹ bắt đầu nghĩ về quyền riêng tư của con cái họ trên mạng xã hội?

Việc để trẻ em tự quyết định

Gigi Hadid và cô con gái Khai của mình.

Trong lời nhắn gửi tới các tay săn ảnh, báo chí và các tài khoản người hâm mộ, Gigi Hadid cho biết cô không muốn khuôn mặt của cô con gái nhỏ tên Khai được xuất hiện.Người mẫu này cho biết cô đã cố gắng hết sức để bảo vệ con mình bằng cách không để lộ mặt, nhưng một số hình ảnh cho thấy con gái cô vẫn có thể bị lộ mặt.

Và Gigi yêu cầu mọi người sử dụng những bức ảnh này hãy làm mờ khuôn mặt của con gái mình. Cô giải thích điều đó vô cùng quan trọng, bởi vì con gái cô có quyền quyết định những điều về bản thân có thể được chia sẻ.

"Bạn biết đấy, chúng tôi chưa bao giờ cố tình chia sẻ khuôn mặt của con gái mình trên mạng xã hội.Mong muốn của chúng tôi là cô bé có thể chọn cách chia sẻ bản thân với thế giới khi đến tuổi trưởng thành, và nó có thể sống bình thường nhất có thể ở tuổi thơ,mà không phải lo lắng về một hình ảnh công chúng mà bản thân đã không lựa chọn", Gigi nói.

Kristen Bell che mặt con khi đăng ảnh.

Có những bậc cha mẹ nổi tiếng khác cũng chọn cách giấu mặt con cái của họ với công chúng, và Kristen Bell là một trong số họ. Nữ diễn viên kiêm ca sĩ người Mỹ này thường sử dụng biểu tượng cảm xúc để che khuôn mặt của các con mình trong những bức ảnh mà cô chia sẻ trên mạng xã hội. Và cô làm điều đó với lý do tương tự:muốn các con mình tự lựa chọn.

"Cảm giác của tôi là tôi đã chọn một nghề luôn phải hiện diện trong mắt công chúng.Tôi đã chọn được trích dẫn, tôi đã chọn được chụp ảnh bản thân. Nhưng tôi chưa biết lựa chọn của các con mình.Tôi không biết liệu chúng có muốn điều đó không.Vì vậy, tôi thực sự không có quyền lựa chọn thay chúng", Kristen nói.

Vấn đề về quyền riêng tư

Ảnh gia đình của diễn viên Kristen Bell.

Những người ủng hộ quyền trẻ em đã kêu gọi các bậc cha mẹ nên suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ thông tin về con cái họ, bao gồm cả hình ảnh của chúng, vì có sự mâu thuẫn giữa quyền riêng tư của trẻ em và quyền đăng tải hình ảnh của cha mẹ chúng.

Các chuyên gia tin rằng điều quan trọng là bạn phải hỏi con mình xem chúng có muốn chia sẻ hình ảnh của bản thân với thế giới hay không. những cuộc trò chuyện này sẽ mang lại cho trẻ em cảm giác cần thiết về quyền tự chủ, sự tôn trọng và sự hỗ trợ của cha mẹ, đồng thời giúp chúng phát triển danh tính riêng tư và công khai của mình.

Vấn đề về sự an toàn

Nam diễn viên Orlando Bloom cũng không ngoại lệ.

Một lý do khác khiến nhiều ông bố bà mẹ thích giấu mặt con cái là vì việc chụp ảnh chung cũng có thể gây nguy hiểm.

Bạn không bao giờ biết ai sẽ xem ảnh của con bạn, hoặc cách họ sử dụng chúng. Thật không may, có những người trên mạng Internet có thể gây hại cho con cái bạn. Những bức ảnh bạn chia sẻ với mục đích tốt để cho cả thế giới thấy con bạn dễ thương, xinh đẹp, thông minh hoặc tài năng như thế nào, có thể được những người khác sử dụng và chia sẻ theo những cách mà bạn thậm chí chưa từng nghĩ tới.

Mỗi phụ huynh đều có lý do riêng của họ khi chia sẻ hoặc không chia sẻ ảnh của con họ trên mạng xã hội. Nhưng bất kể những lý do này là gì, bạn hãy nên suy nghĩ kỹ về việc loại thông tin mà chúng ta không nên chia sẻ với thế giới.

Theo Bảo Nam/Pháp luật & Bạn đọc

Link bài gốc Lấy link

https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tai-sao-ngay-cang-nhieu-bac-cha-me-che-mat-con-cai-cua-minh-tren-mang-xa-hoi-162212107161904349.htm

Theo Bảo Nam/Pháp luật & Bạn đọc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tai-sao-ngay-cang-nhieu-bac-cha-me-che-mat-con-cai-cua-minh-tren-mang-xa-hoi/20210804095216986)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY