MangYTe

Khoa học hôm nay

Tại sao nhiều nơi tại nước Mỹ nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc thay vì nuôi chó chăn cừu?

Nghe thì có vẻ phi lý thế nhưng điều này là hoàn toàn có thật.
Mục lục

Bạn đã bao giờ nghe nói về việc nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc chưa? có lẽ là nhiều người hoàn toàn không biết điều này, tuy nhiên trên thực tế ở nhiều nơi tại hoa kỳ, tồn tại những đàn sói có số lượng vô cùng lớn, chúng có thể đánh đuổi và giết chết cả những con chó chăn cừu to lớn. tuy nhiên có một điều vô cùng kỳ là là mặc dù loài sói có tính cách vô cùng hung dữ, tuy nhiên khi nhìn thấy những con lừa thì trong chốc lát sẽ trở nên "hiền lành lương thiện", vậy những con lừa có bí mật và "sức mạnh" gì để làm được điều đó?

Xuyên suốt thời kỳ cổ đại đến hiện đại, vai trò nổi bật nhất của những con lừa chính là kéo cối xay, ngoài ra chúng còn được sử dụng làm phương tiện thồ, chở hàng. dân gian quen gọi lừa là một loài ngu ngốc, tuy nhiên, những con lừa còn có một kỹ năng ẩn, đó là dọa sói, bênh vực cừu.

Tại sao nhiều nơi tại nước Mỹ nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc thay vì nuôi chó chăn cừu! - Ảnh 1.

Bản chất lừa không hung dữ, nhưng chúng có thể tung ra những cú đá gây tử vong cho đối phương nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Các chủ trang trại chăn nuôi cừu và dê thường nuôi một hoặc hai con lừa cùng với đàn gia súc của mình, bởi vì một con lừa có thể và sẽ giết chó sói đồng cỏ hoặc chó sói xung quanh.

Ở thế kỷ trước, Texas của Hoa Kỳ đã trở thành một nơi nổi tiếng của thế giới về việc chăn nuôi gia súc, tuy nhiên ở đây lại tồn tại một vấn đề khiến những người nông dân cảm thấy hết sức đau đầu, đó là sự đe dọa đến từ những đàn sói. Và theo mô tả của các chủ trang trại, tình huống gia súc bị sói ăn thịt diễn ra thường xuyên, thậm chí những con chó trông nhà trong trang trại cũng bị sói cắn chết, và điều khủng khiếp nhất là chúng còn dám tấn công cả những con bò tót.

Bởi vậy, nhiều người nông dân đã quyết định dùng súng để bảo vệ đàn gia súc của mình, tuy nhiên súng ngắn chỉ có thể làm những con sói bị thương và cũng không phải là biện phát bảo vệ hiệu quả. Theo đó nhiều trang trại đã phải tuyên bố phá sản dưới sự đe dọa của bầy sói.

Tại sao nhiều nơi tại nước Mỹ nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc thay vì nuôi chó chăn cừu! - Ảnh 2.

Thông thường, một con lừa sẽ đối đầu với những con sói và đuổi nó ra khỏi đồng cỏ. Nếu những con sói không rút lui nhanh chóng, những con lừa sẽ tấn công chúng bằng những cú đá. Một cú có thể làm cho những con sói bị thương, giết chết hoặc ít nhất là làm nản lòng kẻ săn mồi.

Trong khi đó, những trang trại còn cố trụ lại được quyết định sử dụng một phương pháp khác, đó là những hàng rào điện. Cách làm này lúc đầu cũng có hiệu quả nhất định, tuy chi phí để duy trì chúng lại rất tốn kém, cộng với những con sói rất thông minh nên sau đó phương pháp này cũng trở nên không hiệu quả.

Tại sao nhiều nơi tại nước Mỹ nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc thay vì nuôi chó chăn cừu! - Ảnh 3.

Lừa không thích chó hoang, sói đồng cỏ, cáo, và các thành viên khác của họ chó. Vì vậy, khi một con lừa nhìn thấy bất kỳ con vật nào trong gia đình này, tính khí của nó sẽ mất kiểm soát và nó sẽ ngay lập tức tiến đến và tấn công những con vật này.

Sau đó, những chủ trang trại đã ngồi lại với nhau để đưa ra phương án đối phó hiệu quả với bầy sói, và một số chủ trang trại chăn nuôi đã đề xuất thử chăn nuôi lừa trên đồng cỏ. lúc đầu, nhiều người cho rằng đây chỉ là câu nói đùa vì sói có thể cắn chết cừu, chó chăn cừu và cả bò tót, trong khi đó loài lừa cũng chỉ là động vật ăn cỏ, chúng sẽ dễ dàng bị bầy sói biến thành bữa ăn dễ dàng.

Tại sao nhiều nơi tại nước Mỹ nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc thay vì nuôi chó chăn cừu! - Ảnh 4.

Trên thực tế, những con lừa không hề có sức mạnh to lớn như các loài hổ, báo, sử tử tuy nhiên chúng lại có lòng căm thù mãnh liệt đối với các loài vật như chó, cáo, sói nên khi nhìn thấy sói, nó sẽ không ngần ngại lao tới, và tính sát thương đến từ móng guốc của chúng rất lớn.

Thông thường khi phát hiện ra sói, nhưng con lừa sẽ lao tới tấn công bằng một loạt những cú đá, và khi sói dính đòn, dù chưa mất mạng, nhưng nó sẽ ngay lập tức bị lừa vồ tấn công liên tục và kết cục là sẽ bị con lừa giẫm chết.

Bởi vì những điều như vậy đã xảy ra, dân gian cho rằng lừa là kẻ thù không đội trời chung của sói, theo đó các trang trại cừu cũng theo đó thử nuôi một vài con lừa để đề phòng sói. và quả nhiên phương pháp này có hiệu quả, bởi vậy ngày nay chúng ta có thể thấy rất nhiều trang trại chăn nuôi gia súc tại hoa kỳ thường nuôi những con lừa để bảo vệ đàn cừu thay vì nuôi chó.

Lừa có hành vi quan hệ chặt chẽ với các loài vật trong chuồng và mối quan hệ này chỉ trở nên bền chặt khi dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Khi những con lừa được gắn bó tự nhiên với động vật chăn nuôi, những con lừa sẽ ở bên cạnh chúng hầu hết thời gian và trong trường hợp có bất kỳ cuộc tấn công nào, những con lừa sẽ đứng ra bảo vệ chúng. Lừa có thị lực mạnh và có thể nhìn rất rõ vào ban đêm. Bất cứ khi nào một con lừa cảm thấy có mối đe dọa, nó sẽ khiến lớn tiếng kêu to cảnh báo cho người chăn cừu và động vật trong chuồng.

Theo Đức Khương/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://toquoc.vn/tai-sao-nhieu-noi-tai-nuoc-my-nuoi-lua-de-bao-ve-dan-gia-suc-thay-vi-nuoi-cho-chan-cuu-72022882413889.htm

Theo Đức Khương/Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-nhieu-noi-tai-nuoc-my-nuoi-lua-de-bao-ve-dan-gia-suc-thay-vi-nuoi-cho-chan-cuu/20220808081255475)
 • Sơ cứu khi trẻ bị động vật tấn công về y học

  Sơ cứu khi trẻ bị động vật tấn công về y học
  Trẻ em dễ bị động vật cắn, húc nhất, vì bản tính trẻ em rất hiếu động và tò mò hay trêu chọc súc vật và chưa lường hết được sự nguy hiểm.
 • Nuôi dưỡng trẻ từ trong bào thai

  Nuôi dưỡng trẻ từ trong bào thai
  Dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng của mẹ. Sự thiếu hụt dinh dưỡng thường dẫn đến chậm phát triển trong tử cung, đẻ con thấp cân (dưới 2.500g) và cũng là điều kiện thuận lợi gây nhiễm độc thai nghén dẫn đến thai ch*t lưu.
 • Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật

  Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật
  Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư,... là một trong số những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.
 • Nguy cơ dịch bệnh từ buôn bán động vật hoang dã

  Nguy cơ dịch bệnh từ buôn bán động vật hoang dã
  Khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm tác động đến con người có nguồn gốc từ các loài hoang dã, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS, SARS...
 • Câu chuyện về con lừa

  Câu chuyện về con lừa
  Một người kia phải đi qua sa mạc. Người ấy vào chợ, đến chỗ mướn lừa. Hắn mướn một con lừa, trả tiền trước và giao hẹn với kẻ cho thuê
 • Tuổi nào nên dùng cao động vật?

  Tuổi nào nên dùng cao động vật?
  Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật

  Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật

  Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
  Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật

  Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn

  Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY